Ẩm thực Tây Bắc mang nét đặc trưng riêng

Ẩm thực Tây Bắc mang nét đặc trưng riêng
5 phút, 8 giây để đọc.

Có thể nói ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng. Ẩm thực mỗi miền lại đem đến những nét đặc trưng riêng. Ẩm thực Tây Bắc cũng vậy, những đặc sản Tây Bắc là vô cùng đa dạn và mang đậm nét đặc trưng con người và thiên nhiên nơi đây. Ở vùng núi Tây Bắc có rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, mà mỗi dân tộc lại mang trong mình những nét ẩm thực độc đáo đại diện cho đồng bào của mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp các quý đọc giả có cái nhìn sơ lược về ẩm thực Tây bắc và một số món ăn đặc trưng nơi đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những nét riêng ẩm thực đồng bào vùng cao

Ở vùng núi cao biên giới của Tổ Quốc là nơi tập trung nhiều dân tộc ít người. Mỗi dân tộc mang trong mình những nét riêng về phong tục tập quán cho đến ẩm thực. Mỗi dân tộc nổi tiếng với những đặc sản khác nhau. Nếu như người Tày có món “thắng cổ” thì người H’Mông lại nổi tiếng với đặc sản “mèn mèn”. Dân tộc Thái tự hào với món “Pa pỉnh tộp” …Thế nhưng, có lẽ món ăn mà dân tộc nào cũng có là thắng cố, các món ăn làm từ thịt trâu, cá suối,..

Nguyên liệu chế biến nhiều loại – Món ăn đặc sản ở Tây Bắc

Mắc khén là một trong những sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho con người Tây Bắc. Nếu như đã có dịp thưởng thức các món ăn có dùng mắc khén làm gia vị, chắc chắn bạn sẽ không quên được hương vị đặc trưng của nó. Mắc khén được dùng trong hầu hết các món ăn của đồng bào Tây Bắc. Thiếu mắc khén dường như bữa cơm bớt ngon, cái bụng bớt thèm.

Ngoài mắc khén thì hạt dổi cũng là một loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc. Người ta thường sử dụng hạt dổi để tẩm ướp các món nướng như gà, thịt, sườn,..

Ngoài ra, chúng còn được giã nhỏ trộn với muối chanh, ớt. Thứ nước chấm cay cay, chua chua, thơm ngậy. Nước chấm sử dụng để chấm thịt gà, thịt luộc thì không một thứ nước chấm nào có thể sánh được hay dễ dàng nhất, chấm xôi trắng với muối rang hạt dổi thôi cũng đã đủ thơm ngon.

Tây Bắc còn nổi tiếng với các loại măng rừng từ vầu, nứa, trúc, mai. những loại gạo đặc sản Tây Bắc như Gạo Bắc Hương Điện Biên, gạo Tám Điện Biên, gạo Séng Cù ( Bát Xát Lào Cai), gạo Tả Cù (Mường Tè Lai Châu), nếp Nương Điện biên, nếp Tú Lệ…

Những món đặc sản Tây Bắc ngon nổi tiếng nhất

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn đặc trưng của Điện Biên. Thịt trâu gác bếp được chế biến từ thịt trâu tươi ngon. Một khi sơ chế được tẩm ướp với gia vị như sả, ớt, tỏi, gừng, mắc kén giã nát. Để thịt thật ngấm rồi bắt đầu đem xiên vào các que và sấy khô từ từ trên than củi.

Thịt chín vừa tới hơi dai dai mà lại không quá khô vẫn còn giữ được vị ngọt của thịt chính là nét lôi cuốn của món ăn.

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp

Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng hun khói là món ăn đặc sản Tây Bắc rất được du khách yêu thích bởi hương vị đậm đà khác hẳn ở những nơi khác. Được chế biến kỳ công theo phương thức truyền thống. Lạp xưởng Tây Bắc hoàn toàn không chứa phụ gia, tất cả nguyên liệu chế biến đều lấy từ núi rừng ở đây.

Lạp xưởng hun khói
Lạp xưởng hun khói

Hạt mắc kén

Tuy chỉ là một loại gia vị tuy nhiên hạt mắc kén lại là thứ đặc sản gắn liền với hương vị Tây Bắc. Mắc kén không chỉ được yêu thích bởi người Tây Bắc mà cả những thực khách ghé qua. Dần dần, mắc kén đã trở thành cái hồn của ẩm thực Tây Bắc.

Hạt mắc kén
Hạt mắc kén

Nhộng ong rừng

Nhộng ong rừng chỉ có vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm (vào mùa sinh sản của ong rừng). Chính vì vậy mà món ăn càng trở nên quý hiếm hơn. Nếu đi đúng dịp bạn nhớ thưởng thức món nhộng ong rừng xào thơm ngon này. Vị béo ngậy của ong và mùi thơm của những loại gia vị sẽ khiến bạn yêu thích ngay.

Táo mèo khô

Táo mèo khô không chỉ là một món đặc sản Tây Bắc mà nó còn là một vị thuốc Đông Y rất tốt, sử dụng để bồi bổ sức khỏe. Táo mèo khô được chế biến theo nhiều cách tuy nhiên có lẽ hầm canh và ngâm rượu là hai cách thông dụng nhất.

Sâu chít Điện Biên

Sâu chít là đặc sản chỉ riêng Tây Bắc mới có. Những con sâu chít căng mọng, béo tròn sau khi được lấy ra từ thân cây đem thả trong rượu nhạt (loại rượu giúp cho sâu không bị biến chất) có thể được đem đi ngâm rượu, nấu cháo hay chế biến thành nhiều món ngon; dùng để bồi bổ cơ thể rất tốt.

Sâu chít Điện Biên
Sâu chít Điện Biên

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn một vài món ăn đặc sản ở Tây Bắc. Cũng như tìm hiểu về văn hóa ẩm thực phong phú và gần gũi với thiên nhiên ở nơi đây. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về văn hóa ở vùng núi cao Tây Bắc này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !

Nguồn: nguoivietnam.vn

About Post Author

Thanh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.