Cà phê chồn – Sự kinh hoàng đằng sau giá cả đắt đỏ

Cà phê chồn – Sự kinh hoàng đằng sau giá cả đắt đỏ
4 phút, 6 giây để đọc.

Cà phê chồn (tên tiếng Anh là Kopi Luwak) từ lâu đã được biết đến như thức uống đắt đỏ và hiếm có nhất thế giới. Có thể coi cà phê chồn như loại tuyệt vời nhất trong số những loại cà phê con người khám phá ra.

Bởi vì nguồn nguyên liệu hiếm có và đặc biệt, nên loại cà phê này từ xưa đã chỉ dành cho hoàng gia. Cho giới thượng lưu lắm tiền nhiều của tìm đến thưởng thức. Vậy nguyên liệu của nó từ đâu? Nghe cái tên chắc nhiều người cũng đã đoán được. Hạt cà phê dùng để sản xuất cà phê chồn là những hạt được lấy từ trong phân của những con chồn gốc Indonesia.

Trong lịch sử, đầu thế kỉ XVIII, thực dân Hà Lan đã đem cà phê đến những quốc gia thuộc địa của mình. Trong đó có Indonesia. Rất nhanh chóng hạt cà phê đã trở thành một trong những nguồn thức ăn chính của những con chồn ở đây. Người dân cũng khám phá ra những hạt cà phê được chồn thải ra mang một hương vị đặc biệt: có mùi thơm đặc trưng, vị cà phê bản và đem lại cảm giác mới lạ.

Quy trình thải hạt của chồn

Cà phê chồn có hương vị đặc biệt

Chồn là loại động vật có vú nhỏ, sinh sống rải rác ở một số nước thuộc Đông Nam Á như Indonesia, Philippines, Việt Nam và miền nam Trung Quốc.

Thức ăn ưa thích của chúng là quả cà phê nên chúng thường trèo lên các cây cà phê và chọn ăn những trái mọng chín đỏ nhất.

Nhưng dạ dày của chúng chỉ tiêu hóa được phần thịt bên ngoài của quả cà phê nên sau đó đã thải những hạt cà phê ra cùng với phân của chúng.

Người dân nơi đây sẽ đi thu lượm phân có lẫn hạt cà phê của loài cầy này, rồi làm sạch sau đó rang hạt cà phê lên để làm đồ uống.

Những người đã trải nghiệm loại cà phê này nhận xét rằng cà phê chồn có vị thơm ngon đặc biệt so với các loại cà phê thông thường khác.

Một ly cà phê chồn hòa quyện của rất nhiều hương vị. Nó được miêu tả là có “mùi mốc” rất hấp dẫn, ngọt ngào như sirô, hương vị đậm đà và thoang thoảng vị caramel và sôcôla, đắng nhưng rất dễ chịu.

Sự thật kinh hoàng đằng sau ly cà phê thơm ngon

Đối với những người sành cà phê thì Kopi Luwak của Indonesia ngon hơn. Và giá thành do vậy cũng cao hơn. Một kg Kopi Luwak có giá khoảng 1300 USD (20 triệu đồng).

Tuy nhiên, trong số hàng chục triệu tấn quả cà phê nguyên liệu hằng năm của cả thế giới. Chỉ có khoảng 700 kg cà phê chồn tự nhiên và khi chế biến thành phẩm thì chỉ còn lại khoảng 200 kg.

Những con chồn bị tước đi sự tự do

Chính vì vậy, nhằm tăng sản lượng cà phê chồn đắt đỏ này. Vì lợi nhuận, nhiều nhà sản xuất đã săn bắt bừa bãi những con chồn hương hoang dã. Thông qua phương pháp nuôi nhân tạo để thúc đẩy chúng sản xuất phân nhiều hơn. Từ đó thu được nhiều hạt cà phê chồn hơn.

Nhưng chồn hương giống như các loài động vật khác quen sống trong môi trường hoang dã. Bản tính thích tự do.

Chính vì vậy, khi bị con người bắt nhốt trong chiếc lồng nhỏ hẹp, chất chội, bức bối và bẩn thỉu. Chúng sẽ trở nên cáu kỉnh, rối loạn hành vì và thậm chí dẫn đến tuyệt thực.

Những con chồn này phải sống trong kinh sợ. Không được ăn uống lành mạnh.

Loại động vật ăn tạp về đêm này gần như bị tra tấn về tinh thần. Không ngừng gặm nhấm tứ chi, đến lúc không thể chịu đựng nổi nữa. Sinh bệnh và chết.

Lời kêu cứu muộn màng

Hãy cứu những con chồn

Thương gia Tony Wild là người đã đưa thương hiệu cà phê chồn vào phương Tây từ năm 1991.

Nhận thấy sự tàn nhẫn khi kiếm lời một cách tham lam từ sản phẩm này. Wild đã khởi xướng chiến dịch quảng cáo, thuyết phục người tiêu dùng ngừng tiêu thụ loại sản phẩm này.

Một số nước phương Tây hiện nay. Cũng đã bắt đầu phong trào tẩy chay “Cà phê chồn”.

Sau khi một số người hiểu được sự thật này. Đều cảm thấy bi ai và buồn cho số phận những con chồn hương gặp phải.

Nguồn amthuchomnay.com.vn

About Post Author

Quang Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.