Cách nấu xôi chim thơm ngon dẻo

Cách nấu xôi chim thơm ngon dẻo
3 phút, 23 giây để đọc.

Xôi cũng là một món có thể nói là mang tính truyền thống Việt Nam. Tại các ngày lễ hay giỗ thì người ta thường xuyên nấu xôi để cúng lên cho ông bà. Đây cũng coi là một món không thể thiếu trong những ngày đầu năm của người Việt. Thế nhưng với nhiều cách nấu và kết hợp đa dạng thì ngày nay, ta thường bắt gặp xôi ở mọi nẻo đường vào buổi sáng. Nó trở thành món ăn sáng ngon và tốt cho tiêu hóa. Vì vậy việc mà các bà mẹ vào bếp trổ tài món này để dành bữa sáng ngon cho gia đình là điều dễ hiểu. Vào ngày cuối tuần này, các bà mẹ hãy dành thời gian để nấu món xôi chim để chiêu đãi cả gia đình mình nhé.

Nghe tên xôi chim thì có vẻ có công thức nấu cầu kì chứ không như những món xôi bình thường. Thịt chim được nấu chung với xôi người ta thường sử dụng nguyên liệu thịt chim bồ câu hoặc chim cút. Đây là hai loài chim thường được sử dụng trong ẩm thực nước ta. Công thức nấu xôi chim tuy có cầu kì nhưng nếu bạn làm theo sự hương dẫn của NOF. Bạn sẽ có được món xôi tuyệt hảo cho cả nhà.

Xôi chim- món ăn dành cho bữa sáng
Xôi chim- món ăn dành cho bữa sáng

Nguyên liệu :

– Gạo nếp: 500g

– Chim bồ câu: 5 con

– Hành khô, mỡ heo, nấm hương

– Gia vị, hạt tiêu xay.

* Dùng mỡ heo hoặc mỡ gà thì xôi sẽ ngon hơn là dùng dầu ăn nha các mẹ.

NGuyên liệu để nấu xôi chim
NGuyên liệu để nấu xôi chim

Cách làm :

Bước 1: Gạo nếp ngâm qua đêm, đổ ra rá cho ráo nước, trộn thêm một ít muối. Cho gạo vào nồi nấu xôi.

Bước 2: Thịt chim bồ câu làm sạch, bỏ phần đầu và chân. Sau đó đem chặt nhỏ, băm nhuyễn.

Bước 3: Hành khô thái nhỏ, cho vào phi vàng.

Nấm hương ngâm cho mềm vắt bớt nước rồi băm nhuyễn.

Bước 4: Vớt hành phi ra đĩa, còn một ít hành và mỡ, cho thịt chim vào xào thơm, nêm chút gia vị cho vừa ăn, cho nấm hương vừa băm vào đảo đều. Tắt bếp và rắc hạt tiêu vào.

Bước 5: Khi xôi chín, cho 2 thìa mỡ heo, đậy vung khoảng 5 phút sau đó cho thịt chim đã xào vào trộn đều.

Bước 6: Cho xôi chim ra đĩa, rắc hành khô lên và thưởng thức nhé.

Lưu ý , bạn có thể thay thế bằng chim cút.

Món xôi chim hấp dẫn cho gia đình bạn
Món xôi chim hấp dẫn cho gia đình bạn

Một số bí quyết giúp món xôi chim ngon hơn:

– Gạo nếp phải chọn loại ngon. Các bạn nên chọn nếp cái hoa vàng, loại gạo mới còn mùi thơm, không có mùi hôi của gạo để lâu.

– Ngâm đủ 8h (nếu không đủ 8h thì các bạn nên ngâm bằng nước nóng), khi đồ sẽ nhanh chín.

– Trước khi đồ phải đổ gạo ra cho ráo nước để k bị nát đáy.

– Cái này là quan trọng nhất: Thường cứ đồ xôi mềm là chín. Nhưng khi xôi gần chín các bạn nên tưới 1 lần nước sôi lên mặt xôi rồi đảo đều. Khi này xôi bao giờ cũng dẻo và mềm. Kể cả để tủ lạnh cả tuần bỏ ra quay lò vi sóng vài phút ăn vẫn dẻo như vừa đồ. Tuỳ vào mặt xôi khô hay ướt ta sẽ tưới nhiều hay ít nước.

Sự kết hợp với xôi và thịt chim sẽ mang lại cảm giác lạ miệng và hấp dẫn hơn. Trong thịt chim chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nấu món này dành cho gia đình vào ngày cuối tuần thật ấm cúng và chất lượng.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: vanhoaonline.com

About Post Author

Bích Trâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.