Cùng thưởng thức món chả mực Hạ Long

Cùng thưởng thức món chả mực Hạ Long
3 phút, 41 giây để đọc.

Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam thắng cảnh, thu hút được rất nhiều du khách nước ngoài. Đến với Việt Nam ngoài việc tham quan những cảnh đẹp như tiên cảnh, du khách còn được thưởng thức vô số đặc sản hấp dẫn. Mỗi địa phương đều có các loại đặc sản riêng, tượng trưng cho vùng đất, con người nơi đó. Một trong số các nơi vốn nổi tiếng trong mắt bạn bè thế giới đó là thành phố Hạ Long.

Hạ Long không những nổi tiếng với Vịnh Hạ Long mà nơi đây còn nổi tiếng với rất nhiều loại hải sản tươi ngon khó tả. Ở đây có nhiều loại sản vật biển như tôm, cua, mực, cá… Nhưng mực Hạ Long vẫn được xem là loại hải sản ngon nhất. Mực ở đây tươi, thịt dày và thơm hơn. Mực được chế biến thành rất nhiều món ngon như xào, chiên, hấp, lẩu… nhưng hấp dẫn nhất, đậm đà hương vị nhất là phải kể đến món chả mực Hạ Long.

Chả mực – Đặc sản của Hạ Long

Còn gì tuyệt vời hơn khi du khách đến tham quan, ngắm nhìn phong cảnh hữu tình, có biển, có núi và có cả món chả mực Hạ Long ngon quên lối về. Món chả mực là món ở Hạ Long mà hầu như khách du lịch nào khi đến đây cũng muốn một lần nếm thử. Thậm chí khi đi vào khu vực bán món ăn này là du khách thấy thơm nức mũi rồi.

Chả mực là món mang đậm hương vị biển đặc trưng của Hạ Long – Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh. Với vị thơm ngon, đậm đà và giòn dai. Chả mực Hạ Long là đặc sản nổi tiếng nơi đây. Nằm trong danh sách các món ăn đặc sản nổi tiếng ở Việt Nam.

Chả mực Hạ Long
Chả mực Hạ Long

Nguyên liệu làm chả mực

Chả mực có hương vị, màu sắc, mùi vị riêng không lẫn với bất cứ nơi nào. Nguyên liệu làm chả mực là mực nang tươi, thịt dày. Sau khi làm sạch sẽ cho mực vào cối và giã (dùng cối, máy cối để giã) đều tay cho vừa đủ nhuyễn để bắt dính. Nhưng vẫn còn những miếng giã chưa kỹ để chả giòn, không bị nhão. Phần vây mực xắt ngắn, giã rối, lẫn vào phần thịt mực. Khi giã bằng cối tạo cho nguyên liệu kết dính hơn nên khi ăn chả có cảm giác chắc, giòn hơn.

Trộn mực sau khi giã mịn với gia vị như hành ta, bột nếp cái hoa vàng. Ướp thêm chút hạt tiêu vỡ mảnh, mắm cho vừa miệng..

Tạo hình cho chả mực

Tạo một miếng chả vừa tay cầm, nhấn dẹt và hình tròn. Các công đoạn đều được thực hiện bằng tay chỉn chu, tỉ mỉ. Cho miếng chả vào chảo rán phải lật đều cho chả mực chín vàng, đẹp mắt. Chả mực khi mới rán xong có màu vàng, mùi thơm, vị đậm đà. Cắn vào thấy vị bùi của mực, giòn sần sật do có độ đàn hồi.

Món ngon này không cầu kỳ về nước chấm. Chỉ cần một chút muối trắng hoặc nước mắm nguyên chất bỏ thêm ít hạt tiêu để giữ nguyên được mùi và vị vốn đã rất hấp dẫn của chả mực.

Món chả mực dùng để ăn kèm kết hợp với bánh cuốn, bánh mì, cơm. Hoặc dùng trực tiếp làm một trong các món trên bàn tiệc. Đặc biệt là dùng với xôi nếp trắng là ngon nhất. Xôi trắng và chả mực là sự kết hợp mang đến cho bạn món ăn tuyệt vời khó quên. Đĩa xôi có mùi thơm, dẻo của gạo nếp, còn chả mực thì vừa dai vừa giòn.

Món chả mực thơm ngon
Món chả mực thơm ngon

Nếu bạn đã một lần thưởng thức chả mực Hạ Long thì chắc chắn sẽ khó quên được, dễ ăn, dễ hợp khẩu vị, bạn có thể mua chả mực để ăn vặt, ăn chơi. Chả mực đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của Hạ Long, hương vị nổi tiếng với người dân trong vùng, và danh tiếng đã vang xa ra quốc tế.

Nguồn: moncomngon.vn

About Post Author

Thanh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *