Đến Quảng Ngãi không thể bỏ quả 2 món này

Đến Quảng Ngãi không thể bỏ quả 2 món này
5 phút, 39 giây để đọc.

Nhắc đến Quảng Ngãi là nhắc đến tỉnh du lịch biển không những nhiều bãi biển cát trắng tuyệt đẹp mà ở đây còn nổi tiếng với những đặc sản. Đặc sản ở đây mang đậm nét vùng núi và vùng biển. Mỗi khi du khách đến đây đều nức lòng với những món ăn độc đáo, khiến lòng du khách vấn vương mãi. Để biết hơn về một số đặc sản Quảng Ngãi bài viết này sẽ liệt kê một số đặc sản đậm nét vùng đất nơi đây.

Món “cúm núm”

Du khách lần đầu nghe đến cúm núm chắc hẳn khó ai biết đây là món gì, nó như thế nào? Thật ra cúm núm là tên của một loài cua có đặc tính hay sống gần bờ biển. Chúng có vỏ cứng, mai màu xanh lốm đốm. Cúm núm khá ít thịt, nhưng chất lượng thì miễn chê. Thịt của chúng tập trung vào phần càng, ăn rất chắc, thơm ngon không thua gì ghẹ.

Người dân rất mê cúm núm

Người dân Quảng Ngãi rất mê con cúm nhúm, nên cứ mỗi khi chiều đến là ai nấy cũng tụ tập quanh bờ biển để bắt cúm nhúm. Việc bắt chúng cũng khá dễ dàng, chỉ cần một cây nhỏ tầm sải tay và một ít mồi là cá nhỏ đã chết buộc vào dây là đã có thể câu được.

Người đi câu lội ra ngoài chân sóng một chút để cắm câu. Sau đó quay lên bờ thong thả ngắm biển trời hoặc chuẩn bị củi khô. Chất thành đống để chuẩn bị nướng cúm núm. Đợi cúm xúm đen xúm đỏ quanh con mồi, người đi câu rón rén lội ra và dùng vợt xúc trọn. Nếu muốn bắt nhiều hơn, họ thường đi dọc bờ biển. Cúm núm theo sóng dạt vào, mỗi lần rút xuống chúng sẽ đùn xuống cát.

Chỉ cần nhanh tay một chút, bạn đã có thể bắt được vài chú cúm núm cho bữa tối của mình. Từ những con cúm núm tươi ngon. Người ta có thể chế biến nhiều món như hấp sả, lẩu, nấu chua… Tuy nhiên, cúm núm rang me vẫn là món khoái khẩu của cả dân địa phương và khách du lịch. Khách tới Quảng Ngãi, đặc biệt là những vùng biển như Sa Huỳnh, Sa Kỳ. Sẽ được chủ nhà chiêu đãi bằng món ăn tuyệt vời này.

Cúm núm Quảng Ngãi
Cúm núm Quảng Ngãi

Chế biến món cúm núm

Sau khi được bắt về, chúng được tách mai, vặt càng và chân để riêng. Sau đó rửa sạch. Đầu bếp sẽ sơ chế qua cúm núm. Cho lên chảo rang với muối tới khi phần vỏ chuyển sang màu hồng thì vớt ra.

Tiếp theo, sả ớt, bột ngọt được cho vào phi thơm với hành tỏi. Những nguyên liệu không thể thiếu của món ăn Quảng Ngãi. Cúm núm được đổ chung vào cho thấm gia vị. Cuối cùng, phần không thể thiếu của món ăn là me sẽ được dầm với nước ấm. Bỏ hết hạt và rưới vào chảo. Người chế biến phải đảo đều tay để gia vị thấm đều cho cúm núm có mùi thơm và chua của me.

Thực khách vừa đưa miếng cúm lên miệng, hương thơm đã dậy mùi kích thích vị giác. Miếng cúm núm giòn tan, vỏ kêu rôm rốp. Phần thịt cúm ngọt và đậm đà, đủ hương vị chua cay mặn ngọt. Riêng vị me thì nhẹ nhàng, tinh tế, cứ thế đưa đẩy cho chén rượu thêm nồng.

Món cúm núm rang me
Món cúm núm rang me

Mắm nhum

Mắm nhum là đặc sản tiến vua của người dân biển Quảng Ngãi, nên món ăn này còn được gọi với cái tên hoa mỹ là “mắm tiến vua” hay “mắm quý tộc”. Nhum sống trong các gành đá ven biển ở Quảng Ngãi, nhưng nhiều nhất là vùng Lý Sơn, Sa Huỳnh, Mỹ Á. Nhum có hình dạng như quả cầu gai, đường kính từ 8 – 10cm, dày 3 – 4cm, và có nhiều loại: nhum mỡ, nhum bạc, nhum ta….

Nhum được chế biến thành nhiều món

Thịt nhum chế biến được nhiều món ăn tuyệt hảo như: nhum kho, nhum trộn trứng gà chưng cách thủy, nhum sống ăn với cải bẹ xanh, nhum nấu cháo trắng… Và đặc biệt trong số những món chế biến từ thịt nhum là mắm nhum. Một đặc sản tuyệt ngon ở Quảng Ngãi. Nhưng đặc biệt, chỉ có nhum ta, loại nhum vỏ màu đen là muối mắm được.

Theo sử sách ghi chép lại, vào đời vua Minh Mạng. Mỗi năm người dân Quảng Ngãi phải nộp 12 cân mắm nhum để tiến cống cho triều đình và bắt buộc phải cống bằng vật phẩm, không được thay thế bằng tiền. Chính vì vậy, người dân ở đây có câu dân ca:“Anh than cha mẹ anh nghèo. Đũa tre yếu ớt chớ quèo mắm Nhum”.

Người tìm nhum phải lặn theo các gành đá. Khi thấy nhum, họ dùng chiếc móc sắt giật khẽ chúng về phía mình rồi nhặt bỏ vào bao. Cái khó là không được khua động mạnh. Nếu không nhum sẽ bắn gai vào tay người rồi bám chặt vào vách đá.

Bắt nhum về, rửa sạch rong rêu rồi dùng một thanh tre mảnh nạo thịt ra khỏi vỏ. Thịt nhum kết thành múi màu hồng phớt. Có thể kho để ăn cơm, hoặc trộn vào trứng để chưng cách thủy, tráng chả.

Mắm nhum

Làm mắm nhum

Để làm mắm, người ta cho thịt nhum vào chum sành, rắc một ít muối hạt lên trên rồi đem vùi vào bếp tro hoặc phơi ngoài nắng chừng nửa tháng. Mắm nhum chín thì chuyển dạng sền sệt, có màu đỏ đục, thơm nức. Mắm nhum có đủ các vị: mặn, chua, ngọt lẫn vào trong hương vị riêng của thịt nhum, tạo thành một thứ mắm đầy quyến rũ. Mắm nhum ăn với bún tươi rất ngon, nhưng ngon nhất là chấm thịt heo ba rọi kèm rau sống cuốn bánh tráng.

Nếu ai đã từng thưởng thức món mắm nhum này có lẽ phải thừa nhận vị thơm ngon thuộc diện thượng hạng của nó. Một khi ăn xong, hương vị của món ăn này sẽ đọng mãi trên đầu lưỡi, thưởng thức một lần không thể quên. Đây cũng là một trong những hương vị được xem là quý tộc miền biển mà chỉ các vị vua chúa ngày xưa mới có dịp được thưởng thức.

Nguồn: amthuc365.vn

About Post Author

Thanh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.