Điểm danh những món ăn bình dân hóa thân thành đặc sản nhà giàu

Điểm danh những món ăn bình dân hóa thân thành đặc sản nhà giàu
5 phút, 1 giây để đọc.

Có thể bạn không tin nhưng những món ăn bình dân hóa đặc sản dưới đây đã cho chúng ta hiểu được mọi thứ đều có thể thay đổi.

Hiện tại bây giờ những món ăn như tôm hùm, trứng cá muối,… đều là những đồ ăn thuộc hàng đại gia. Đúng là không thể tin được khi những thứ đắt đỏ này; đã từng là món ăn bình dân ngày xưa cho tầng lớp dân thường. Trở lại với hiện tại; thì những món ăn vừa kể ở trên lại là hàng thượng lưu trong giới nhà giàu. Có thể nói khi xã hội phát triển, con người bắt đầu nhận ra dần những giá trị của thực phẩm ngày xưa đã tăng lên gấp bội.

Với chúng tôi khi tổng hợp những món ăn này cũng không khỏi giật mình khi giá trị về mặt kinh tế của nó rất cao so với mặt bằng chung của ẩm thực. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những mặt hàng bỗng hóa đặc sản nhà giàu dưới đây nhé.

Tôm hùm – Từ “gián biển” bỗng trở thành sơn hào hải vị

Vào thế kỷ 16,  tôm hùm còn được gọi là “gián biển”. Khi đó, Bắc Mỹ tràn ngập tôm hùm và chúng dạt vào bờ biển nhiều đến mức người ta xem nó như một sinh vật bình thường, thậm chí là đáng ghét.

món ăn bình dân hóa đặc sản

Ban đầu, món ăn bình dân hóa đặc sản như tôm hùm được người nhập cư dùng làm thức ăn hàng ngày. Tuy nhiên, do số lượng quá nhiều nên chúng còn được làm thành mồi câu cá, phân bón và thức ăn cho người nghèo.

món ăn bình dân hóa đặc sản

Mãi đến cuối thế kỷ 19, món ăn này bắt đầu được nhiều người chú ý. Sau thế chiến thứ hai, giá của tôm hùm được đẩy lên cao vì lượng tiêu thụ lớn và ngày nay, tôm hùm được coi là món ăn xa xỉ dành cho giới thượng lưu.

Paella – Từ món ăn bình dân thành “quốc túy” của Tây Ban Nha

Có thể nói cơm rang Paella là một trong những món ăn nhất định phải thử khi du lịch Tây Ban Nha. Món ăn này có xuất xứ từ thành phố biển Valencia xinh đẹp.

món ăn bình dân hóa đặc sản

Trước khi trở thành món ăn xa xỉ; và là đặc sản quốc gia như hiện tại, Paella chỉ là món cơm trộn thập cẩm cho người nghèo. Món ăn gồm cơm rang; và các nguyên liệu có sẵn như thịt gà, thịt thỏ, đậu xanh, cà chua và bất cứ thứ gì bắt hay mua được với giá rẻ.

món ăn bình dân hóa đặc sản

Ngày nay, món cơm rang Paella của Tây Ban Nha được biến tấu thành nhiều hương vị khác nhau, nhưng phổ biến nhất là món paella hải sản được nhiều nhà hàng tại xứ sở bò tót ưa chuộng.

Pizza – Món ăn của người nghèo đưa ẩm thực Ý vươn tầm quốc tế

Pizza xuất hiện trước Spagetti, và được nhiều người tin rằng nó có nguồn gốc từ Appennini trước công nguyên. Phiên bản đầu tiên của chiếc bánh Pizza chỉ là một miếng bánh mì dẹt được thêm một chút hương vị như muối, mỡ hay phô mai ở bên trên.

món ăn bình dân hóa đặc sản

Vào thời điểm đó, Pizza là thức ăn phổ biến của người nghèo; và được bày bán trên khắp đường phố Napoli. Pizza trở thành món ăn xa xỉ kể từ năm 1889. Khi đó, một chiếc bánh Pizza đặc biệt được làm để phục vụ riêng nữ hoàng; Margherita Teresa Giovanni khi bà đến thăm Napoli.

món ăn bình dân hóa đặc sản

Chiếc bánh này bao gồm phô mai mozzarella, cà chua, lá húng quế và được nữ hoàng yêu thích. Sau đó, chiếc bánh này được đặt theo tên của bà là pizza Margherita; và hương vị Pizza ấy vẫn vẹn nguyên đến tận bây giờ. Kể từ đó, Pizza bắt đầu nổi tiếng và trở thành món ăn đưa ẩm thực Ý vươn tầm quốc tế.

Sushi – Từ món ăn của người dân nghèo miền biển; thành biểu tượng của văn hóa ẩm thực xứ phù tang

Trước khi trở thành biểu tượng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản; và là món ăn xa xỉ trong bàn tiệc của giới thượng lưu, Sushi từng chỉ là một món ăn quen thuộc của những người dân nghèo miền biển.

món ăn bình dân hóa đặc sản

Vào thời điểm đó, Sushi vốn được làm ra như một cách thức để bảo quản cá. Đơn giản bởi cá và các loại hải sản khác đặt trong cơm sẽ được giữ lâu hơn nhờ quá trình lên men gạo.

món ăn bình dân hóa đặc sản

Mãi đến thế kỷ 17, người dân nơi đây bắt mới đầu sử dụng rượu sake; hoặc giấm để thay thế cơm, khiến cho các nguyên liệu gói trong món Sushi đều có thể ăn được. Dần dà, món Sushi được nhiều người ưa thích và sau Thế chiến thứ 2; giá Sushi tăng vọt và một bước đưa món ăn bình dân này thành đặc sản quốc gia.

Trứng cá muối – từ thức ăn gia súc đến bàn tiệc 5 sao

Từ “Caviar”, nguồn gốc từ “Khavyar” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ; lần đầu tiên xuất hiện trong tài liệu ghi chép tiếng Anh vào năm 1591 để chỉ trứng cá muối của họ cá tầm. Đây là một trong những loại thực phẩm đắt nhất thế giới; với giá khoảng 35.000 USD (gần 800 triệu đồng) một kg. Hiện nay, trứng cá muối là món ăn xa xỉ được giới thượng lưu trên khắp thế giới “tôn sùng”.

món ăn bình dân hóa đặc sản

Mặc dù “đắt xắt ra miếng” và được săn lùng như vậy; nhưng trước đây trứng cá muối lại từng rất rẻ mạt. Vào thế kỷ 19, những loài thuộc họ cá tầm ở Mỹ; nhiều tới nỗi trứng cá muối thường được cho không tại các quán nhậu. Ở châu Âu, ngư dân thường lấy chúng đem cho lợn ăn; hoặc vứt bỏ lại bên bờ biển đến hỏng.

Nguồn: dulichvietnam

About Post Author

Đăng Tuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.