Đồ uống dinh dưỡng ẩn chứa trong sữa đậu nành

Đồ uống dinh dưỡng ẩn chứa trong sữa đậu nành
3 phút, 38 giây để đọc.
Nhiều rất tò mò cũng như quan tâm về tác dụng dinh dưỡng của sữa đậu nành (hay còn gọi là đậu tương). Món này rất dễ uống chứa nhiều dinh dưỡng nên được trẻ con và người lớn ưa chuộng dùng. Vì lẽ đó nên nhiều người đặt ra câu hỏi có nên uống thường ngày; hay uống tách nhau ra có hiệu quả hơn. Trong đậu nành có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể; với đầy đủ protein, 8 loại axit amin và các vitamin A, E, B12, kẽm… chính vì vậy nó có tác dụng làm giảm lượng cholesterol; điều này đồng nghĩa đó là nó rất tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa; phòng ngừa loãng xương hiệu quả.

Đặc biệt, đậu nành có chứa thành phần quý hiếm như isoflavone; giúp chị em phụ nữ ngăn ngừa các bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng… Với công dụng tuyệt vời như vậy nhiều người cho rằng đây là thức uống tốt cho tất cả mọi người; càng uống nhiều càng tốt và khỏe mạnh vì nó chứa nhiều dinh dưỡng. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những lý do vì sao nên uống sữa đậu nành mỗi ngày và những điều cần lưu ý khi uống sữa đậu nành để tránh xảy ra tác dụng ngược không mong muốn.

sữa đậu nành
Thức uống dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Nguyên liệu nấu sữa đậu nành

  • Hạt đậu nành: 200 gr
  • Nước lọc: 1 lít
  • Đường cát: 100 gr
  • 1 tấm vải thô

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, rửa sạch đậu nành và ngâm đậu trong nước lọc từ 8 – 10 tiếng. Loại bỏ những hạt đậu bị hỏng, hạt nổi lên trên… vì đều không sử dụng được. Rửa lại bằng nước sạch.

Cách xay sữa đậu nành

Bạn đong sẵn 1.5 lít nước. Nước này dùng để xay chung với đậu nên bạn lưu ý lựa chọn nước đã lọc sạch chất bẩn, đun sôi nếu có thể. Sau đó, cho đậu vào cối xay (thay bằng máy xay sinh tố cũng được nhé. Mỗi lần xay cho ¼ đậu và khoảng 200 – 250ml nước xay cùng. Nếu bạn thích sữa đặc thì chỉ nên xay 2 lần và giảm lượng nước đi nhé.

Sau khi xay xong bạn chuẩn bị một cái chén lớn, đặt miếng vải xô lên trên. Từ từ rót nước đậu vào. Cuối cùng nhấc vài lên, dùng tay bóp nhẹ để lấy hết nước từ bã đậu. Lọc lại lần nữa để đảm bảo bả đậu không còn rơi trong sữa.

Cách nấu tại nhà đơn giản

Chuẩn bị nồi lớn. Cho nước đậu vào nồi, nêm đường bật bếp vừa to. Đun cho đậu sôi lên thì hạ lửa nhỏ. Trong khi nấu bạn nên khuấy đều để đường và sữa tan, không bị khét ở dưới đáy nồi.

Lưu ý

Theo nhà dinh dưỡng học Kanzaki tomoko (Nhật Bản) cho rằng bạn nên uống sữa từ đậu nành vào 2 thời điểm trong ngày là:

  • Buổi sáng thức dậy, uống sữa đậu nành đi kèm với bữa ăn sáng sẽ giúp cơ thể lọc, đào thải những độc tố sau một đêm vào buổi sáng.
  • Buổi tối trước khi ngủ từ 1 đến 2 tiếng. Bởi vì thời gian này cơ thể dễ hấp thu Isoflavones có trong sữa đậu nành, đồng thời nó kiểm soát tốt sự tái tạo mỡ vào ban đêm, thích hợp với người muốn giảm cân.

Bên cạnh đó, nhà dinh dưỡng học Kanziki nhắc nhở nên uống sữa đậu nành lúc nó còn ấm, uống nguyên chất vẫn là phương pháp tốt nhất giúp cơ thể hấp thụ tốt các khoáng chất có trong hạt đậu nành. Bạn chỉ nên uống khoảng 200ml sữa đậu nành trong ngày. Bạn có thể sáng tạo thêm nhiều hương vị khi kết hợp với một số nguyên liệu nấu đậu nành khác như: lá dứa, hạnh nhân, chocolate… để thay đổi khẩu vị.

Chính vì thế, tự nấu sữa đậu nành tại nhà là cách tạo nên những cốc sữa thanh đạm, an toàn cho sức khỏe và chất lượng thay vì mua sữa đậu nành không rõ nguồn gốc

Trích:beptruong.vn

About Post Author

Nguyễn Phượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.