Kiến thức về cá biển trong dinh dưỡng của bé yêu
Ngoại trừ các loại hải sản có vỏ; bạn cũng có thể cho bé ăn cá; như ở dạng bột hơi sệt; hoặc có thể nghiền nát; ngay từ khi 6 tháng tuổi lúc bé bắt đầu ăn dặm. Tuy vậy, trẻ có thể bị dị ứng do chất đạm trong hải sản; vì thế bạn nên cho bé ăn từ tháng thứ 7 trở về sau là lựa chọn tốt nhất; nhưng vấn đề quan trọng nhất; là bạn nên cho bé ăn từ từ thôi; từng ít một cho bé dần thích nghi; và ở những trẻ có cơ địa dễ dị ứmg thì các bà mẹ cần phải cẩn thận hơn
Cá biển là thực phẩm tuyệt trong số các loại hải sản; đối với sức khoẻ thì do nó có chứa thành phần là chất đạm; và có giá trị sinh học cao; với tỷ lệ cân đối tuyệt vời; nên rất phù hợp với cơ thể chúng ta. Ngoài ra, cá còn rất giàu chất béo tốt; không no omega-3; cần thiết để có thể tạo được màng tế bào thần kinh; thêm vào đó là cũng có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Do đó, ăn cá ít nhất 3 lần/tuần rất có lợi cho sức khoẻ. Gan cá còn rất giàu vitamin A và D. Hàu thì rất giàu kẽm là thành phần của hơn 300 enzyme bên trong cơ thể, là chất cần thiết để trẻ tăng trưởng, và cũng rất cần để phát triển hệ sinh dục. Hầu hết các loại hải sản đều giàu canxi (nhất là các loại cá nhỏ ăn được cả xương) nên rất cần cho xương và răng. Nhưng nếu không biết lựa chọn, bảo quản, chế biến hải sản đúng cách và ăn có mức độ thì có thể “lợi bất cập hại”.
Nên cho bé ăn những loại hải sản nào ?
Cá đồng tuy không chứa nhiều các axit béo chưa no như các biển; nhưng cá đồng cũng chứa nhiều chất đạm quí, dễ hấp thu; lại ít gây dị ứng hơn cá biển; vì vậy khi mới bắt đầu ăn cá các bà mẹ nên cho ăn cá đồng trước; nên chọn cá nạc ít xương như : cá quả, cá trắm, cá trê..lượng hải c
Cá biển nên ăn cá hồi, cá thu, cá ngừ; cá basa các loại cá này chứa nhiều omega 3 ( các axit béo chưa no rất tốt cho sự phát triển thần kinh và thị giác của trẻ, phát triển trí não giúp bé thông minh hơn)
Tôm cũng là thức ăn giàu đạm và canxi; từ tháng thứ 7 trở di các bà mẹ có thể cho con ăn tôm đồn, tôm biển
Cua đồng là thức ăn chứa hàm lượng canxi cao; vì vậy nên cho trẻ ăn thường xuyên để cung cấp canxi cho trẻ.
Các loại hải sản có vỏ như : hàu, ngao, hến, trai … nên cho bé ăn khi đã 1 tuổi; dùng nước nấu cháo, còn thith xay băm nhỏ, các laọi hải sản này chứa nhiều kẽm, một vi chất quan trọng đối với trẻ em.
Hải sản thường giàu đạm và các dưỡng chất cần thiết khác. Hải sản cũng rất ít chất béo no và chứa axit béo không no omega-3; là chất béo thiết yếu cho cơ thể. Hải sản còn giàu vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B) và khoáng chất (canxi, kẽm, sắt, đồng, kali…). Do đó, hải sản sẽ góp phần đa dạng cho chế độ ăn cân đối; khoẻ mạnh và giúp trẻ tăng trưởng. Tuy nhiên, hải sản cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khoẻ.
Những loại hải sản nào không nên cho bé ăn ?
Một số loại cá chứa hàm lượng thủy ngân và các chất ô nhiễm cao. Nên tránh ăn cá mập; cá kình, cá lưỡi kiếm (cá cờ), cá thu lớn, cá ngừ lớn.
Điều quan trọng nhất là khi cho bé ăn hải sản các bà mẹ phải chọn loại còn tươi; không ăn hải sản đã chết vì dẽ gây ngộ độc thức ăn cho bé.
Lượng hải sản ăn bao nhiêu là đủ ?
Ngày nào bạn cũng có thể cho bé ăn 1 – 2 bữa từ hải sản; nhưng tuỳ theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau :
Trẻ 7 – 12 tháng : mỗi bữa có thể ăn 20 – 30 thịt của cá, tôm ( đã bỏ xương, vỏ ) nấu với bột, cháo; mỗi ngày có thể ăn 1 bữa, tối thiểu ăn 3 – 4 bữa/tuần
Trẻ 1 -3 tuổi : mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mỳ, bún , súp…mỗi bữa ăn 30 – 40 g thịt của hải sản
Trẻ từ 4 tuổi trở lên : có thể ăn 1 – 2 bữa hải sản/ngày; mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g thịt của hải sản, nếu ăn ghẹ có thể ăn ½ con/bữa, tôm to có thể ăn 1 – 2 con/bữa (100g cả vỏ).
Với những lợi ích về dinh dưỡng không thể chối cãi của các loại hải sản các bà mẹ nên cho bé ăn hàng ngày, nhưng phải tập cho bé ăn ít một, từ ít đến nhiều, chọn loại tươi ngon, chế biến nấu chín kỹ để tránh ngộ độc thức ăn ở trẻ.
Nguồn: viendinhduong.vn