Một số đặc sản nổi tiếng miền Bắc

Một số đặc sản nổi tiếng miền Bắc
4 phút, 20 giây để đọc.

Nhắc đến ẩm thực miền Bắc là nhắc đến nét văn hóa ẩm thực của người Việt xưa. Là nơi có bề dày lịch sử lâu đời của nước nhà nên cũng chính vì thế ẩm thực nơi đây cũng đã phát triển không ngừng. Miền Bắc luôn nổi tiếng với vô số sản vật, đặc sản hấp dẫn. Những món ăn nơi đây làm say đắm du khách gần xa, trở thành một nét đẹp quý giá trong nền văn hóa lâu đời của người Việt. Để giúp quý đọc giả hiểu rõ thêm về những nét đẹp văn hóa ẩm thực miền Bắc bài viết dưới đây sẽ liệt kê một số món ăn nổi tiếng nhất Bắc Bộ.

Bánh đậu xanh Hải Dương

Vào thế kỷ XX, thành phố Hải Dương nổi tiếng gần xa với đặc sản bánh đậu xanh. Món bánh này sớm trở thành biểu tượng của con người nơi đây. Với người Hải Dương những chiếc bánh ấy không chỉ đơn thuần là một đặc sản mà nó còn chứa đựng tình cảm nồng ấm của những người làm bánh. Những người gói gém hương vị thuần túy của đất trời xứ Bắc kỳ. Để khi một ai ăn dù chỉ một lần cũng đủ để nhớ mãi không quên.

Bánh đậu xanh nơi đây được làm từ bột đậu xanh nguyên chất, trộn chút mỡ, đường… Mùi thơm thuần khiết không vướng mùi hương liệu công nghiệp.

Thưởng thức bánh ngon nhất là khi chúng ta kết thích hợp với trà xanh Thái Nguyên. Nhấp một ngụm trà thanh mát quyện với vị béo ngậy dậy hương của bánh đậu xanh quả thực không điều gì có thể sánh được.

Bánh đậu xanh Hải Dương
Bánh đậu xanh Hải Dương

Chả cá Lã Vọng – Món ăn nổi tiếng miền Bắc

Vào trong năm thời kỳ Pháp thuộc, ở số nhà 14 Hàng Sơn có một gia đình họ Đoàn sinh sống. Họ thường lấy nhà mình làm nơi nuôi nấng nghĩa quân Đề Thám. Người sở hữu hay làm một món chả cá rất ngon mời khách, lâu dần thành quen. Những vị khách ấy đã hỗ trợ gia đình mở một quán chuyên bán món ăn ấy. Vừa để nuôi sống gia đình, vừa làm nơi tụ họp. Lâu dần, hai tiếng “Chả Cá” được gọi thành tên phố.

Trong nhà hàng luôn bày một ông Lã Vọng – Khương Tử Nha ngồi bó gối câu cá. Một biểu tượng của người tài giỏi tuy nhiên đang phải đợi thời. Vì thế khách ăn quen gọi là chả cá Lã Vọng. Ngày nay biến thành tên nhà hàng và cũng là của món ăn. Công thức làm chả cá chỉ truyền lại cho toàn bộ những người con cả họ Đoàn.

Cá được sử dụng ngon nhất ở đây là cá lăng tươi vì loài cá này ít xương. Có độ ngọt thịt cao và thịt rất thơm. Cá lăng sau lúc được sơ chế sẽ mang ướp với gia vị. Sau đó rồi đem nướng trên than hoa và rán lại trong chảo dầu. Chả cá Lã Vọng mang một mùi vị rất riêng không đâu đã đạt nên nếu như ai có dịp đến thăm TP.Hà Nội thì cụ thể không thể bỏ qua món ăn tao nhã này.

Chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng

Cá kho làng Vũ Đại

Vào mỗi dịp tết đến xuân về, người dân miền Bắc Bộ thường dùng cá kho làng Vũ Đại. Xuất hiện từ khoảng chừng vài chục năm về trước. Người dân làng Vũ Đại (Hà Nam) đã nghĩ ra cách kho cá này để giữ gìn và bảo vệ được lâu. Sử dụng dần trong cả tháng mà vẫn luôn đảm bảo vị đậm đà. Quá trình chế biến công phu và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên đổi lại bạn sẽ đạt được một nồi cá kho ngon đúng điệu.

Thịt cá săn lại, thấm đẫm gia vị, xương mềm rục có thể nhai nát, mùi thơm nức, không hề bị tanh, bạn hoàn toàn có thể đưa món cá kho làng Vũ Đại vào bữa cơm của gia đình mình để mọi người dân có thể tận mùi vị đậm màu quán ăn miền Bắc Bộ.

Cá kho là món ăn khá thân thuộc trong buổi tiệc hàng ngày của mỗi gia đình Việt. tuy nhiên để sở hữu một tô cá kho ngon đúng thương hiệu với những tiêu chí thịt cá chắc, xương nhừ lại dậy mùi thì khó nơi đâu có thể sánh được với niêu cá kho làng Vũ Đại. Món cá này được kho bằng cá trắm đen, kho bằng niêu đất trong suốt 10 – 12 giờ đồng hồ đeo tay. Dưới niêu cá là một lớp giềng giúp cá át đi mùi tanh và tránh cá bị cháy khi kho trong nhiều giờ.

Trên đây là một số món ăn nổi tiếng miền Bắc. Nếu có cơ hội đi đến đây hãy thử trải nghiệm những hương vị tuyệt vời mà món ăn đem lại nhé!

Nguồn: nguoivietnam.vn

About Post Author

Thanh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.