Những nét tiêu biểu ẩm thực miền Bắc

Những nét tiêu biểu ẩm thực miền Bắc
3 phút, 29 giây để đọc.

Ẩm thực Miền Bắc là một trong những nét văn hóa tiêu biểu của ẩm thực Việt Nam. Là một trong những nơi có văn hóa ẩm thực lâu đời nhất nước ta. Với nhiều món ăn đặc trưng cho nét đẹp của con người Việt Nam xưa. Với vô số những món ăn nổi tiếng nên Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng cho du khách lui tới. Để giúp các quý đọc giả có cái nhìn tổng quát hơn về văn hóa ẩm thực Bắc Bộ. Bài viết này trình bày sơ lược về các món ăn đặc sản nơi đây.

Ẩm thực miền bắc mang những nét tinh tế, nhẹ nhàng

Ẩm thực miền Bắc mang đậm nét của một nền văn hóa lúa nước Bắc Bộ lâu đời. Là nơi kết tinh của những nét tinh hoa đất trời, đến với điểm hẹn kinh đô, các du khách sẽ được thưởng thức những món ăn đậm đà đầy quyến rũ. Khiến thực khách khó thể nào quên những hương vị nơi đây. Cũng chính vì vậy những tờ báo ẩm thực nổi tiếng trên thế giới luôn quan tâm đặc biệt đến ẩm thực nổi tiếng phương Bắc.

Đặc trưng hương vị của những món ăn miền Bắc đó chính là hương vị vừa phải. Không qua chua, không qua ngọt, không qua cay đề cao sự thanh tao, đạm bạc. Những món ăn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng thực khách trước tiên phải kể đến món Bún phở. Phở đối với người hoài cổ xưa không đơn thuần là một món ăn. Hơn cả đó chính là đại diện cho nền văn hóa.

Phở – Tinh hoa ẩm thực miền Bắc

Phở là tiếng lạch cạch bát đũa mi buổi sáng tinh mơ, phở là mùi nước lèo thơm lừng cả một góc phố. Phở là một miền ký ức không thể nào quên với người Hà Nội xưa. Đến Hà Nội để cảm nhận hồn đất, hồn người của xứ Kinh kỳ qua món phở truyền thống.

Chưa dừng lại ở đó ẩm thực miền Bắc còn nổi tiếng với nhiều món ăn trứ danh như: bún chả, bún ốc, bún thang, bún đậu,… Cùng nhiều gia vị đặc trưng mắm tôm, tinh dầu cà cuống, rau húng,..

Tất cả hòa quyện vào nhau tạo lên hương vị cuốn hút, đặc trưng riêng xứ Kinh Bắc. Vì thế mà không phải tự nhiên mà người xưa có câu “ ăn Bắc mặc Kinh” những món ăn luôn đề cao tinh thanh đạm, tự nhiên của nó.

Phở
Phở

Những món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Bắc lẫy lừng

Bánh đậu xanh là một món đặc sản nổi tiếng nhất của tỉnh Hải Dương. Chiếc bánh đậu xanh mộc mạc, nhìn rất dễ dàng nhưng lại chứa đựng những hương vị thuần túy. Mùi vị thơm nồng nàn mà ăn một lần nhớ mãi, khó quên. Nguyên liệu làm bánh đậu xanh là từ bột đậu xanh nguyên chất, trộn mỡ, đường,…

Và khi thưởng thức để có thể cảm nhận trọn vẹn nhất hương vị ngon của món bánh này. Thì không thể thiếu chén chè xanh Thái Nguyên. Một sự kết hợp hoàn hảo của vị ngọt béo bánh đậu xanh và vị chát đắng của trà tạo nên cảm giác lan rộng, đầy chan chứa khi thưởng thức.

Những câu chuyện thêm phần thâm tình bên chén trà ấm, bánh ngon

Nhắc tới đặc sản miền Bắc, món ăn tinh hoa ẩm thực Việt thì không thể nào thiếu sót món Cá kho Vũ Đại nổi tiếng. Món cá kho được kho bằng cá trắm đen với bí quyết cổ truyền được kho bằng niêu đất với thời gian 16 đến 24 tiếng đồng hồ. Tạo nên một món cá kho thịt chắc, xương nhừ và ngày càng phổ biến có mặt trong bữa cơm gia đình người Việt.

Cá kho làng vũ đại
Cá kho làng vũ đại

Nguồn: nguoivietnam.vn

About Post Author

Thanh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.