Tại sao bà bầu nên bổ sung sắt trong giai đoạn mang thai ?

Tại sao bà bầu nên bổ sung sắt trong giai đoạn mang thai ?
3 phút, 20 giây để đọc.

Trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, có rất nhiều món ăn bổ dưỡng mà bạn chẳng thể nào nhớ hết. Tuy nhiên, bên cạnh các món ăn. Điều quan trọng không kém đó là những thứ bà bầu nên ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho em bé trong bụng. Đặc biệt là bạn nên biết cách bổ sung sắt trong giai đoạn mang thai càng sớm càng tốt !

Cơ thể của chúng ta không thể tự nhiên sản xuất ra sắt – iron. Loại khoáng chất này chỉ được hấp thụ từ bên ngoài. Thông qua chế độ ăn uống, các loại vitamin hay thuốc bổ sung sắt dành cho mẹ bầu. Nhu cầu về sắt tăng cao trong quá trình mang thai. Có thể tăng lên tới 50% so với bình thường. Vì cơ thể sử dụng Fe tạo ra các tế bào hồng cầu. Bạn sẽ cần nhiều chất sắt và nhiều tế bào hồng cầu hơn để đáp ứng cho sự gia  tăng nguồn cung cấp máu.

Khi cơ thể không đủ chất sắt, mẹ bầu có thể bị thiếu máu. Đây là một trong những bệnh phổ biến mà phụ nữ mang thai nào cũng sẽ gặp phải. Nếu như không cung cấp đủ sắt cho cơ thể. Sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu khi mang thai, khiến sức khỏe mẹ và bé không được đảm bảo. Thậm chí là sinh non và nhẹ cân.

Khi cơ thể không đủ chất sắt, mẹ bầu có thể bị thiếu máu.
Khi cơ thể không đủ chất sắt, mẹ bầu có thể bị thiếu máu.

Bổ sung sắt cho bà bầu qua thực phẩm hàng ngày

Hầu hết mẹ bầu có thể nhận đủ lượng sắt và axit folic khi mang thai bằng cách xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bạn nên cung cấp cho cơ thể từ các loại thực phẩm sau đây:

  • Trứng
  • Ngũ cốc
  • Gia cầm
  • Thịt nạc đỏ
  • Các loại hạt
  • Các loại đậu
  • Rau xanh có màu đậm
  • Trái cây như chuối và dưa lưới

Nguồn sắt động vật là dễ hấp thụ nhất. Nếu chất sắt của bạn đến từ các nguồn thực vật, hãy bổ sung thêm vitamin C như nước ép cà chua hoặc cam để hấp thụ tốt hơn.

Bổ sung sắt cho bà bầu bằng vitamin

Vitamin trước khi sinh là loại vitamin đặc biệt dành cho phụ nữ đang mang thai hoặc chuẩn bị có con. Dù được sản xuất từ nhiều thương hiệu khác nhau, các loại vitamin trước khi sinh đều có ít nhất những thành phần phổ biến sau đây:

• Canxi: Phụ nữ mang thai và người trưởng thành cần ít nhất 1.000 mg canxi mỗi ngày. Mỗi viên vitamin trước khi sinh thường chứa khoảng 200–300 mg canxi.

• Axit folic: Mẹ bầu bổ sung đủ axit folic trong thai kỳ sẽ giúp giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh cho bé. Mẹ bầu và phụ nữ chuẩn bị có thai nên bổ sung 0,6mg axit folic mỗi ngày.

• Chất sắt: Chất sắt là dưỡng chất rất cần thiết để cơ thể sản sinh tế bào hồng cầu trong cơ thể. Mẹ bầu cần khoảng 27-30 mg sắt mỗi ngày nên bắt buộc phải bổ sung chất sắt từ thực phẩm và vitamin trước khi sinh.

Ngoài các thành phần trên, vitamin trước khi sinh còn có thể chứa nhiều dưỡng chất khác như axit béo omega-3, đồng, kẽm, vitamin A, vitamin E…

Thuốc bổ sung sắt cho bà bầu

Nếu bạn có kết quả kiểm tra bị thiếu máu, bác sĩ có thể đề nghị dùng thêm thuốc bổ sung sắt cho bà bầu bên cạnh vitamin trước khi sinh. Mẹ bầu cần khoảng 27 mg sắt/ngày nhưng tùy thuộc vào loại thuốc bổ sung sắt mà liều lượng sẽ thay đổi. Bạn nên trao đổi với bác sĩ để biết liều lượng thuốc bổ sung sắt phù hợp.

Nguồn: hellobacsi.com

About Post Author

Phương Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.