Tăng cường trí não và sức khỏe với các loại cá béo

Tăng cường trí não và sức khỏe với các loại cá béo
4 phút, 33 giây để đọc.

Cá béo cũng như một số loại cá khác không chỉ là một loại thức ăn phổ biến mà còn là nguồn dinh dưỡng quý báu cho người cao tuổi

Cá là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Cá chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, vitamin D và một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, rất quan trọng đối với cơ thể và não bộ. Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng mà nhiều người còn thiếu như đạm chất lượng cao, iốt, vitamin và khoáng chất. Để đáp ứng nhu cầu omega-3, bạn nên ăn cá béo ít nhất một hoặc hai lần một tuần. Nếu bạn là người ăn chay, hãy chọn một loại thực phẩm như là tảo để bổ sung omega-3.

Không ai có thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng của cá. Tuy nhiên, có nhiều loài cá có thể gây tổn thương não và thần kinh ở người lớn. Vì vậy, hãy chọn những loại cá béo ( hay chúng còn đươc gọi là cá dầu) như cá hồi, cá hồi, cá ngừ và mực, những loại cá giàu chất dinh dưỡng. Cá béo cũng rất giàu axit béo omega-3, rất quan trọng cho cơ thể và chức năng và giảm nguy cơ bệnh tật. . . Nên bổ sung cá như cá hồi, cá tuyết, cá rô phi cá thu vào thực đơn hàng ngày cho người cao tuổi do có giá trị dinh dưỡng cao. Ăn cá 2-3 lần một tuần có thể giảm nguy cơ đau tim và xơ vữa động mạch.

Cá béo

Lợi ích của cá đem lại

Từ lâu, người ta đã biết cá là một thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, không những không thua kém thịt động vật mà nhiều điểm còn vượt thịt.

Trong các protit, quan trọng nhất là anbumin, globulin và nucleoprotit. Nhìn chung, protit của cá và thành phần axit amin cũng gần giống như ở động vật máu nóng. So với thịt, lượng lysin, tyrosin, tritophan, xystin và methionin cao hơn, còn lượng histidin và acginin thấp hơn. Protit của cá tươi dễ tiêu hóa và dễ đồng hóa hơn protit của thịt động vật máu nóng.

Các chất béo của cá gồm lipit và liopit. Trong các lipit, chủ yếu là triglixerit của các axit béo khác nhau, trong đó đến 90% là các axit béo chưa no có tính sinh học: oleic, linoleic, arachidinic…

Trong thực tế; người ta nhận thấy những dân tộc ăn nhiều cá sống khỏe mạnh ít bệnh tật hơn những dân tộc ăn nhiều thịt. Người Eskimo sống trên băng tuyết giá lạnh nhưng không hề mắc bệnh tim mạch. Trẻ em Nhật Bản khỏe mạnh và thông minh. Tại sao vậy; qua nghiên cứu tập quán ăn uống và thực phẩm của người Eskimo và người Nhật; người ta nhận thấy chính món cá ăn hàng ngày đã mang lại cho họ sức khỏe và sự thông minh. Điều này được giải thích là trong cá có hai chất dinh dưỡng rất quý cho sức khỏe con người: đó là chất EPA có tác dụng phòng bệnh tim mạch và chất DHA có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh.

Cá béo
 

Chất dinh dưỡng trong cá

Chất EPA có trong axit béo không no; rất nhiều ở các giống cá lưng xanh; có thể phòng chống được bệnh xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. Còn chất DHA cũng có trong axit béo không no của cá và có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Các nhà khoa học đã chứng minh; chất DHA có ảnh hưởng lớn tới năng lực tìm tòi; phán đoán tổng hợp của não. Thiếu chất này con người sẽ giảm trí nhớ; kém thông minh. Những người thường xuyên ăn cá đã luôn luôn bổ sung chất DHA cần thiết cho não; nâng cao thêm năng lực phán đoán và suy xét của não.

Trong thịt động vật máu nóng cũng có axit béo không no; nhưng hàm lượng EPA rất thấp và hầu như không có DHA. Các loại thực phẩm thường dùng như ngũ cốc; hoa quả; rau đậu cũng không có DHA. Như vậy, gần như chỉ có cá cung cấp chất DHA cho con người. Chất này rất cần cho mọi lứa tuổi. Trẻ em cần DHA để phát triển tế bào não. Người cao tuổi cần DHA để chậm lão hóa bộ não; tránh lú lẫn lúc về già.

Phát hiện trên phù hợp với nhận định của nhiều dân tộc từ cổ xưa. Tác dụng bổ não của cá đã được loài người biết từ rất lâu. Đặc biệt là món đầu cá; ăn nhiều sẽ bổ não; giúp thông minh hơn. Trong con cá; hàm lượng DHA tập trung nhiều hơn ở đầu cá.

Các nhà dinh dưỡng học đề nghị mọi người tăng cường ăn cá để bảo vệ sức khỏe và trí tuệ; nhất là đối với người cao tuổi. Nếu có điều kiện; nên ăn mỗi tuần tối thiểu bốn bữa cá và nên ăn cá luộc hoặc cá nấu; không nên ăn cá rán vì chất DHA bị nhiệt độ cao phân hủy. Cá là một thức ăn quý; nhưng phải là cá tươi./.

Nguồn: tuoitre.vn

About Post Author

Đào Tùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.