Hướng dẫn làm 4 món bún sườn ngon mỗi ngày

Hướng dẫn làm 4 món bún sườn ngon mỗi ngày
4 phút, 51 giây để đọc.

Bún là một món ăn rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Còn gì tuyệt vời hơn khi được nếm hương vị thơm ngon từ những tô bún vào mỗi buổi sáng. Mỗi vùng miền sẽ có cách nấu bún khác nhau, mang những nét đặc trưng vùng miền riêng. Nhưng tất cả các món bún đều rất ngon và tương đối dễ nấu. Bún thường được nấu với nhiều phần thịt khác nhau như giò, sườn, bò hoặc bún chả… Một trong số đó thì món bún sườn. Món bún sườn có nhiều cách nấu với nhiều nguyên liệu khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ trình bày một số loại bún sườn đặc trưng và cách nấu các loại bún đó.

Món bún sườn nấu với sấu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Sườn non: 500 g

– Sấu: 5-7 quả (Sấu đầu mùa là ngon nhất)

– Cà chua vừa chín: 3-5 quả

– Hành lá: 2 nhánh

– Hành khô: 2 củ

– Bún tươi: 1 kg

– Rau thơm ăn kèm.

– Bột canh, bột nêm, dầu ăn.

Hướng dẫn nấu

Bước 1: Chặt sườn non thành miếng vừa ăn, sau đó luộc qua rồi rửa sạch. Cho sườn vào nước đun sôi nhỏ lửa cho đến khi sườn mềm.

Bước 2: Cà chua, sấu rửa sạch. Cà chua bổ múi cau, sấu cạo vỏ.

Bước 3: Hành hoa rửa sạch thái nhỏ, hành khô băm nhỏ.

Bước 4: Rau thơm rửa sạch,  ngâm nước muỗi loãng.

Bước 5: Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho cà chua vào xào sơ qua. Nêm 1 thìa bột nêm.

Bước 6: Khi nồi sườn sôi, phần nước trong, thêm 1 thìa súp để nồi nước dùng được đậm đà. Sau đó cho cà chua vừa xào cùng sấu vào đun tiếp đến khi sấu chín nổi lên.

Bước 7: Trong khi chờ nồi canh sườn chín, bạn chuẩn bị bát bún, rồi thêm sườn lên trên. Chan nước dùng lên trên ăn kèm cùng rau thơm.

Bún sườn có vị ngọt của nước sườn, vị chua nhẹ và thơm của sấu đầu mùa. Buổi sáng thưởng thức bún sườn nấu sấu chắc chắn bạn sẽ tràn trề năng lực cho một ngày mới.

Bún sườn măng

Nguyên liệu:

– Bún tươi hoặc bún khô

– Sườn non: 200g

– Măng: 150g

– Hành, răm, thì là, gia vị

– Cà chua: 2 quả

Thực hiện:

Bước 1: Sườn non chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi.

Bước 2: Hành, răm, thì là thái khúc. Cà chua thái miếng cau.

Bước 3: Măng xé sợi, cho vào luộc sôi rồi rửa sạch.

Bước 4: Đặt nồi lên bếp, thêm ít dầu ăn, cho hành, cà chua và sườn vào đảo đều. Thêm gia vị vừa ăn. Khi thấy sườn săn lại thì cho măng vào đảo cùng.

Bước 5: Sau 5 phút cho thêm nước dùng. Khi nước sôi, vặn nhỏ bếp để sườn ninh được mềm,

Bước 6: Khi thấy sườn mềm, vừa ăn thì cho bún vào, sau đó gắp ra bát.

Bún sườn măng

Bún sườn, bò

Chuẩn bị:

– 400gr sườn heo

– 200gr thịt bò

– 600gr bún, 2 quả cà chua, 1 quả chanh, nước mắm, mì chính, 1 nhánh gừng, ớt và hành mùi

Cách làm:

Bước 1: Sườn heo rửa sạch chần qua nước sôi rồi chặt sườn thành những miếng vừa phải. Sau đó, cho sườn vào nồi với khoảng 1.2 lít nước, nêm 1-2 thìa to nước mắm (vừa miệng) và ninh đến khi sườn mềm.

Bước 2: Cà chua thái miếng vừa và cho vào nồi nước canh sườn.

Bước 3: Thịt bò thái miếng mỏng, gừng thái sợ chỉ nhỏ rồi ướp với thịt bò.

Bước 4: Khi ăn, cho bún vào bát to, chần thịt bò tái, rồi cho các loại hành mùi và sườn lên trên, chan nước lèo sườn nóng hổi.

Thưởng thức với chút chanh và ớt tạo nên hương vị chua cay hấp dẫn.

Bún sườn chua

Nguyên liệu:

– Sườn sụn: 300 g

– Thịt sấn vai: 200 g

– Mộc nhĩ: 3 tai

– Cà chua: 3 quả

– Dọc mùng: 3 tàu

– Bún: 300 g

– Hành khô: 2 củ,  hành, răm, mùi, rau sống ăn kèm, ớt hiểm

– Gia vị: bột canh, nước mắm

Cách làm:

Bước 1: Sườn sụn chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi luộc sơ và rửa sạch với muối.

Bước 2: Cho sườn sụn vào nồi áp suất, chế nước vừa đủ ninh nhỏ lửa tới khi sườn sụn chín mềm.

Bước 3: Trong lúc ninh sườn thì ngâm mộc nhĩ, thịt băm nhỏ, trộn hỗn hợp thịt với mộc nhĩ thêm 1 thìa bột canh, 1 ít hạt tiêu trộn đều. Viên thành từng viên nhỏ.

Bước 4: Chiên sơ chả mọc qua chảo dầu còn nóng. Gắp chả thịt viên qua lớp giấy thấm dầu.

Bước 5: Cà chua rửa sạch bổ múi cau, dọc mùng tước vỏ, rửa sạch thái vát, hành, dăm rửa sạch thái nhỏ. Phi thơm hành với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào sơ, nêm 1 thìa bột canh.

Bước 6: Nồi canh sườn chín cho phần cà chua đã xào vào đun khoảng 3 phút, nêm nếm cho vừa miệng. Nếu thích ăn chua bạn có thể thêm me hoặc dứa. Từ từ thả từng viên mọc vào, khi mọc nổi lên thì cho dọc mùng vào rồi đun khoảng 1-2 phút.

Bước 7: Bún chần nước nóng, cho vào bát tô, xếp mọc, sườn sụn lên trên. Thêm ít hành trẻ, mùi thái nhỏ rồi từ từ chan nước dùng lên trên và dùng nóng. Bún sườn chua ăn sáng rất ngon.

Bún sườn chua
Bún sườn chua

Nguồn: vietnamnet.vn

About Post Author

Thanh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.