Những nét độc đáo của ẩm thực miền Tây – gần gũi và sáng tạo
Miền Tây nổi tiếng là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều sản vật phong phú. Vì vậy ẩm thực miền Tây khá đa dạng với nhiều đặc điểm nổi bật riêng. Ẩm thực miền Tây gần gũi, bình dị như bản chất người miền Tây vậy. Chỉ cần côn trùng, các loài động vật nhỏ như cua, rắn, ốc, chuột… đều có thể tạo nên những hương vị thơm ngon hấp dẫn. Để giúp các quý độc giả hiểu rõ hơn về những nét độc đáo của ẩm thực miền Tây, bài viết dưới đây sẽ trình bày đôi nét các món ăn của vùng đất nơi đây.
Nguyên Liệu độc đáo
Sự độc đáo của các nguyên liệu một phần đến từ điều kiện thiên nhiên ưu đãi. Cộng với sự sáng tạo của người dân nơi đây. Nên những nguyên liệu không cần quá cầu kỳ, ngược lại rất gần gũi, đơn giản, bình dị như con người nơi đây. Có thể ra ngoài đồng, có thể ra sau hè, hoặc những trái bầu, trái mướp trên giàn. Tất cả đều có thể chế tác thành những món ăn ngon đậm đà miền quê.
Cũng chính sự khắc nghiệt của thiên nhiên đã khiến họ luôn sáng tạo, linh động và năng động. Sự sáng tạo, linh động và năng động ấy cũng thể hiện rõ nét trong cách người Nam bộ chế biến các món ăn ngon hàng ngày, lúc giỗ chạp, cúng tế hay những ngày tết cổ truyền.
Sự sáng tạo trong ẩm thực của người dân Nam Bộ chưa bao giờ làm chúng ta hết ngạc nhiên. Từ một món ăn người ta có thể chế biến bằng đa dạng thực phẩm khác nhau.
Sự Khác Biệt Trong Cách Chế Biến, Nêm Gia Vị
Sự độc đáo trong chế biến còn ở chỗ cũng là kho tuy nhiên người Nam Bộ có nhiều cách kho không giống nhau. Như: Kho tiêu, kho tộ, kho quẹt, kho khô, kho mặn, kho riệu…
Cũng là nướng nhưng nếu như món nướng ở miền Bắc và miền Trung hay được nướng bằng vỉ nướng đặt trực tiếp trên than hoa và thực phẩm hay được tẩm ướp gia vị trước khi nướng. Thì với người Nam Bộ cách làm món nướng rất đơn giản dân giã. Mà lại vô cùng ấn tượng lôi cuốn đơn cử như món cá lóc nướng trui. Một món ăn có từ thời khẩn hoang lập đất.
Để làm món cá nướng trui, người ta dùng một que tre tươi, vót nhọn một đầu xiên suốt từ miệng đến đuôi cá. Cắm đứng xuống đất rồi phủ rơm khô lên đốt. Khi rơm tàn cũng là lúc cá chín, mùi thơm bốc lên là ăn được.
Bên cạnh việc sử dụng cách chế biến đơn giản để thưởng thức được hết hương vị tự nhiên của thực phẩm. Người Nam Bộ đặc biệt xuất sắc khi kết hợp các gia vị tươi với vô số các kiểu rau rừng, rau ruộng, rau mọc quanh vườn nhà. Nguồn thực phẩm phong phú từ đồng ruộng, sông rạch, ao hồ được sử dụng linh hoạt. Nổi bật nhất cho sự kết hợp nhiều nguyên liệu trong chế biến phải kể đến món lẩu mắm Nam Bộ.
Các món ăn đặc sản miền Tây
Lẩu mắm
Đề cập đến nền ẩm thực miền Tây, nếu không đề cập đến lẩu mắm có lẽ là một thiếu sót vô cùng lớn. Vào mùa nước nổi, khi cá tôm theo dòng lũ ùa về. Người miền Tây lại thi nhau đi kéo lưới, đẩy ghe đi gom cá về làm mắm. Để dành ăn cho mùa khô.
Cũng chính vì thế, mong muốn thưởng thức lẩu mắm miền Tây ngon đúng điệu. Nhất định phải đến đây vào tháng 9 đến tháng 10 hàng năm. Cũng chính là thời điểm mực nước sông dâng cao nhất.
Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui là mồi nhậu khá bén trong các cuộc vui. không chỉ vậy, với mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt thịt nóng hổi của cá. Đây còn là món ăn chiếm được nhiều thiện cảm của du khách thập phương.
Đến thăm nhà người miền Tây chốn quê thanh bình. Họ không ngại xắn ống quần đi bắt vài con cá lóc. Húi vào đống rơm đang bùng cháy đỏ rồi lo sốt sắng đi chuẩn bị rau thơm, nước chấm cho món ăn độc đáo này. Đặc biệt, cá lóc để chế biến phải là con còn sống, một khi đánh vảy. Làm sạch thì đem thui ngay mới giữ được vị ngọt của thịt cá. Người ta thường ăn kèm trúng với rau thơm, xoài xanh. Hoặc cuộn với bánh tránh để thưởng thức.
Chấm miến cá lóc nóng hổi còn bốc khói được cuộn tròn với tía tô, xoài sống vào bát nước mắm chua ngọt. Cảm xúc mới tuyệt vời làm sao.
Mắm bò hóc
Đây là món ăn vốn có nguồn gốc bắt đầu từ người Khơ Me ở Campuchia. Về sau, khi họ di dân về phía Tây Nam Bộ thì trở thành món ăn truyền thống của người địa phương. Mắm được thực hiện từ các kiểu cá sông như cá lóc, cá rô, cá phi,… Tuy nhiên, cách chế biến lại có sự khác biệt so sánh với mắm miền Tây.
Cá sau khi làm sạch ruột, lấy hết các tia máu ra được đem ngâm với nước muối. Sau đó mang đi phơi khô. một khi tẩm ước gia vị (muối, ớt, đường, tỏi,…). Cá được đè ép thật chặt cho rỉ hết nước. Tiếp đó, họ lại mang cá xếp vào lu. Theo tỷ lệ một lớp cá, một lớp muối và cơm nguội để giúp cá nhanh lên men.
Đây là công đoạn cực kì công phu, vì nếu như không nén chặt, cá dễ bị hỏng và ăn hay đau bụng. trong lúc ủ, thỉnh thoảng đem lu ra phơi nắng để dễ tạo thành mắm.
Mắm bò hóc có vị thơm đặc trưng của cá sau khi ủ, pha thành nước chấm ăn kèm với cơm hoặc để làm mắm chưng cũng khá ngon.
Bún cá Châu Đốc
Nghe đến cái tên, có lẽ bạn cũng đoán trước được nguồn gốc xuất xứ của nó ở đâu. Dạo quanh chợ Châu Đốc An Giang, bạn có thể gặp khá là nhiều hàng quán bày bán món ăn này. Cá được chọn để chế biến là cá lóc. Bát bún không có nhiều nước màu như ở miền Nam, tuy nhiên thay vào đó là vị ngọt thơm rất hấp dẫn.
Thưởng thức bún cá, không bao giờ thiếu được dĩa rau thơm, bắp chuối và nhúm bông điên điên vàng tươi. đáng chú ý, khi ăn phải tưới thêm một tí mắm ớt thì hương vị lại tăng lên gấp bội.
Nguồn: nguoivietnam.vn