Cùng tìm hiểu món bánh tét miệt vườn Nam Bộ

Cùng tìm hiểu món bánh tét miệt vườn Nam Bộ
5 phút, 15 giây để đọc.

Nam Bộ vốn nổi tiếng là nơi thiên nhiên ưu đãi nhiều sản vật trù phú, con người nơi đây sống thật thà chất phát, gần gũi với thiên nhiên. Cũng chính vì vây mà ẩm thực nơi đây cũng mang nhiều nét riêng của đất trời, con người miệt vườn Nam Bộ. Ẩm thực Nam Bộ phong phú đa dạng, với rất nhiều sơn hào hải vị nổi tiếng gần xa. Vào mỗi thời gian trong năm gắn liền với những món ăn tượng trưng riêng. Trong những ngày dịp Tết, đặc biệt là Tết Nguyên Đán, các lễ hội cổ truyền không thể thếu món bánh tét dâng lên ông bà tổ tiên.

Với người dân Nam Bộ bánh tét không chỉ đơn thuần là một loại thực phẩm mà đó là tinh hoa của người miền Nam nữa thế kỷ qua. Bánh tét là đại diện cho con người miền Nam mộc mạc chất phát. Trải qua nhiều năm thì bánh tét vẫn giữ được những hương vị quen thuộc trở thành món ăn hấp dẫn không chỉ người dân nơi đây mà còn du khách gần xa.

Bánh tét mang đặc trưng riêng của mỗi địa phương

Mỗi địa phương có một cách gói bánh tét khác nhau, từ phần nhân đến gia vị, kích thước. Đã biến bánh tét trở nên đa dạng hơn bao giờ hết. Thường gói nếp với nhân đậu xanh thêm một miếng mỡ hoặc thịt ba rọi theo chiều dài đòn bánh. Có nơi không thuần nếp mà trộn lẫn đậu đen để tăng chất lượng vừa dẻo, vừa bùi.

Đặc biệt ở vùng sông nước miệt vườn Đồng bằng sông Cửu Long. Ngày xưa những gia đình giàu có, con cháu đông đảo, thường gói bánh tét đòn rất lớn. Khi tét bánh ra, khoang bánh tròn trịa, nằm gọn gàng trong lòng một đĩa kiểu trông khá đẹp mắt. Trung bình một đòn bánh đường kính cả tấc tây và độ nặng khoảng hơn một kg. Một vài địa phương vùng sông nước Tây Nam bộ lại dùng lá dứa giả nhuyễn. Vắt nước trộn vào nếp để bánh có màu xanh lá mạ hoặc trộn nước cốt dừa sống với nếp để tăng vị béo của bánh…

Gói bánh tét khá là tỉ mỉ

Công việc gói bánh khá tỉ mỉ. Trước tiên, đem bếp và đậu đen vo sạch để ráo nước. Đậu xanh cà, đãi vỏ để sống. Thịt ba rọi (nửa nạc nửa mỡ) cắt theo chiều dài đòn bánh đã được ướp trước cho thắm hành, muối, đường. Có như thế, thịt vừa trong, vừa đẹp để khi tét bánh ra, thịt hoà tan vào nhân đậu xanh. Ăn vừa béo của thịt, vừa bùi của đậu, vừa dẻo của nếp, vừa thơm ngon.

Mỗi lần gói bánh chí ít cũng 3 – 4 chục đòn, tuỳ theo khả năng tài chính của mỗi gia đình. Hai đòn cột thành một cặp, có dây quai để xách cho tiện. Khi có làm quà tặng bà con một cặp vừa đẹp, vừa hợp với tập quán vì năm mới phải đủ đôi. Ý chúc cho bà con đủ vợ, đủ chồng là niềm hạnh phúc thịnh vượng. Bánh khi luộc phải thường xuyên canh lửa. Có khi từ đầu hôm luộc suốt đêm đến 4 – 5 giờ sáng mới vớt ra.

Bánh tét được gói tỉ mỉ
Bánh tét được gói tỉ mỉ

Bánh tét miệt vườn đón xuân

Bánh tét miệt vườn đón xuân thường gói vào ngày cuối năm, đêm lại với không khí lành lạnh. Mọi người quây quần bên bếp lửa hồng ấm áp canh chừng nồi bánh tét. Vừa uống nước trà, vừa trò chuyện râm ran cả đêm. Để bánh mau chín, các bà nội trợ thường áp dụng một số mẹo vặt. Vắt chanh vào nếp hoặc ngâm nếp với nước khóm một thời gian chừng vài ba giờ. Không được ngâm lâu, sợ nếp rã thành bột. Lúc gói bánh, xếp lá chuối ở hai đầu. Bẻ thành 4 góc rồi nức đòn bằng cọng lát phơi khô cho dẻo.

Bánh tét nhân chuối đặc sắc

Hiện nay, theo thời hiện đại, cũng có chỗ nức đòn bằng dây chỉ nhựa. Nhiều gia đình ăn chay, gói bánh tét nhân ngọt (không có thịt) nhân đậu xanh có trộn đường. Hoặc bánh tét nhân chuối cũng được ưa thích, chuối thay cho nhân đậu xanh. Đòn nhỏ một trái chuối, còn đòn lớn ba trái chuối xiêm chín có thêm đường để tăng độ ngọt cho nhân, khi chín có màu đỏ tím.

Tét khoanh bánh ra trong lạ mắt, màu đỏ tím chính giữa nổi bật bên ngoài màu nếp trắng phau. Còn một loại bánh tét được chế biến khá đặc biệt nữa là bánh tét thập cẩm, vẫn bánh tét nếp, phần nhân được nâng cấp có trứng, tôm khô, lạp xưỡng, hột sen, thịt giò Bắc thảo, đậu phộng, nấm đông trộn chung với nhân đậu xanh. Dĩ nhiên, loại bánh này ăn rất ngon và thực hiện quá công phu.

Bánh tét nhân chuối
Bánh tét nhân chuối

Gói bánh tét trong dịp Tết cổ truyền

Trong dịp tết cổ truyền, người dân miệt vườn thường làm bánh tét đãi khách và làm quà biếu bà con phương xa. Những ngày đầu năm tiết trời còn hanh lạnh, đôi khi có cả mưa xuân lất phất, bên trong gian nhà sum vấy cùng với những người thân yêu, quây quần đầy đủ, tét bánh lát mỏng xếp trên đĩa ra đãi ăn với thịt kho tàu, chấm nước mắm, kèm củ kiệu, dưa chua thật đậm đà hương vị ngày Xuân.

Bánh tét ra giêng còn dư, nhằm đổi khẩu vị, người ta thường đem chiên với dầu hoặc mỡ phi tỏi, ăn kèm với rau sống chấm nước mắm chua thấy lạ miệng sau khi đã chán các món cao lương mỹ vị. Đây cũng là một loại lương khô rất tiện dụng cho du khách đi xa, leo núi hoặc người hành quân lâu ngày, bởi có thể để cả mười ngày, nửa tháng không bị mất phẩm chất.

Nguồn: amthuc365.vn

About Post Author

Thanh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *