Ẩm thực Việt Nam- vươn xa tầm quốc tế

Ẩm thực Việt Nam- vươn xa tầm quốc tế
4 phút, 42 giây để đọc.

Giải thưởng Du lịch thế giới( World Travel Awards) được tổ chức ở khu vực Châu Á và Châu Đại Dương năm 2019. Sự kiện được tổ chức tại Vinpearl Convention Center Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Và nên ẩm thực Việt Nam vinh dự được vinh danh tại hạng mục này.

Ẩm thực Việt Nam là một nét tinh ha và có truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Với những nguyên liệu phong phú và sự tinh tế trong khâu chế biến đặc biệt và mang tính kế thừa và phát huy. Đồng thời mỗi hương vị và thói quen ăn uống của nhiều vùng miền nước ta khác nhau. Vậy nên sự đa dạng và phong phú về hương vị và các món ăn được ngày càng được thể hiện rõ nét. Vì vậy không phải tự nhiên mà ẩm thực Việt được coi là tinh hóa ẩm thực truyền thống.

Với truyền thống ẩm thực tin hoa từ lâu đời nay, việc kế thừa và phát triển hương vị của ẩm thực Việt cũng đang là vấn đề đang được quan tâm. Với giải thưởng Du lịch thế giới này đã khẳng định được hương vị Việt Nam đã và đang chiếm sự yêu thương của nhiều nước trên thế giới.

Ẩm thực Việt Nam
Ẩm thực Việt Nam

Nguyên liệu phong phú

Với đường bờ biển dài hơn 3.000 km. Địa hình đồng bằng, đồi núi, trung du đa dạng cùng đời sống văn hóa phong phú, độc đáo của 54 dân tộc anh em. Điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi để mang đến cho ẩm thực Việt Nam những nguyên liệu dồi dào, tươi ngon cùng nhiều món ăn đặc sắc.

Có lẽ không ở nơi đâu lại có nhiều các loại gia vị như Việt Nam. Gia vị có thể không phải là nguyên liệu quan trọng nhất tạo nên món ăn. Nhưng thiếu gia vị thì món ăn sẽ trở nên thật thiếu điểm nhấn. Các gia vị quen thuộc như tiêu, ớt, chanh, tỏi, gừng, nước mắm, hồi, quế… Cùng các loại rau tươi như húng, sả, kinh giới, tía tô, ngổ, mùi, hành lá…  đã thổi hồn và làm món ăn Việt trở nên đặc sắc, cuốn hút hơn.

Ẩm thực Việt Nam
Ẩm thực Việt Nam

Đặc biệt, mỗi một loại gia vị của Việt Nam lại là những vị thuốc lành tính, có lợi cho sức khỏe. Cân bằng giá trị dinh dưỡng và thể hiện quan điểm hài hòa về âm dương ngũ hành của cha ông xưa.

Chế biến tinh tế

Các món ăn Việt thường được chế biến đơn giản nhưng tinh tế. Dùng nhiều rau, quả, củ, không nhiều thịt, cũng không dùng quá nhiều dầu mỡ nên không gây cảm giác ngán. Khi chế biến thức ăn, người Việt thường dùng nước mắm để nêm nếm, lại kết hợp với rất nhiều gia vị tự nhiên khác… nên món ăn rất đậm đà nhưng lại rất thanh. Mỗi món khác nhau thường có nước chấm tương ứng làm cho món ăn có hương vị đặc trưng riêng, không lẫn các món ăn với nhau.

Ẩm thực Việt Nam
Ẩm thực Việt Nam

Hương vị thơm ngon của món ăn khác nhau xuất phát từ cách chế biến món ăn. Chẳng hạn như luộc, hấp, nấu, nướng, rán, kho. Ngoài ra ăn tươi sống và các gia vị đi kèm để cảm nhận đầy đủ hương vị của món ăn.

Thưởng thức ẩm thực

Cách thưởng thức ẩm thực của người Việt cũng tạo nên sự khác biệt. Bắt đầu từ cách bày biện các món ăn sao cho đẹp mắt, hấp dẫn, màu sắc hài hòa. Tiếp đến là khứu giác cảm nhận hương vị món ăn thơm ngon. Tạo cảm giác hứng thú, hào hứng thưởng thức các món ăn. Sau đó là vị giác, đây là lúc người ăn cảm nhận rõ nhất sự hài hòa của nguyên liệu. Kết hợp với các gia vị gia giảm cho hợp khẩu vị.

Hương vị ẩm thực 3 miền

Mỗi miền Bắc, Trung, Nam đều có những hương vị ẩm thực đặc trưng riêng. Mang đậm văn hóa mỗi vùng miền.

Các món ăn miền Bắc mang hương vị ngọt thanh, tinh tế, cầu kỳ trong cách chế biến. Cùng với màu sắc bắt mắt. Các món ăn đặc trưng là phở, bún chả, cốm, nem rán, bún thanh, bánh cuốn, bánh tôm…

Miền Trung mang đến cho ẩm thực hương vị cay nồng, đậm đà, bùi béo. Màu sắc thiên về đỏ và màu sẫm, bày biện cầu kỳ. Các món ăn tiêu biểu là bún bò Huế, các loại bánh, các loại mắm (tôm, ruốc, cá…) và các loại chè…

Phở Hà Nội
Phở Hà Nội

Với đặc trưng sông nước và thiên nhiên trù phú. Ẩm thực miền Nam có phong cách đơn giản, mộc mạc, phóng khoáng với các món ăn dân dã của miền sông nước như tôm đất, cá đồng. Các món gỏi và nhiều loại mắm cá nổi tiếng…

Văn hóa ẩm thực Việt phong phú, đa dạng, tinh tế là vậy. Nên không ngạc nhiên khi các món ăn Việt lại được các thực khách quốc tế ca ngợi và đánh giá cao. Kênh truyền hình CNN (Mỹ) bình chọn ẩm thực của Việt Nam là 1 trong 10 nền ẩm thực tuyệt nhất trên thế giới.

Nguồn: vietnamtourism.gov.vn

About Post Author

Thanh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.