Món ăn vặt từ chuối – Ẩm thực Việt Nam

Món ăn vặt từ chuối – Ẩm thực Việt Nam
4 phút, 53 giây để đọc.

Chuối là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe con người. Với một đất nước có thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của loại cây này. Chúng ta có thể bắt gặp nhiều rừng chuối nhiều nơi trên các vùng miền Việt Nam. Với đa dạng các loại chuối, người da Việt Nam đã biến tấu nhiều món ăn vặt từ chuối để tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào này.

Chuối có rất nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy việc ăn nhiều loại trái cây này đang được khuyến khích bởi các nhà khoa học. Thế nhưng chỉ đơn thuần ăn như một loại trái cây bình thường sẽ gây cảm giác mau ngán và không thể ăn được nhiều. Với Việt Nam, những “nhà đầu bếp tài ba” đã tạo ra nhiều món ăn vặt từ chuối. Ta có thể bắt gặp những quán ăn vặt nhỏ xinh ngay trên vỉa hè đường phố Việt Nam.

Với chất dinh dưỡng có trong chuối, các bà mẹ cũng sáng tạo và biến tấu tạo nhiều món ăn khác nhau. Từ đó thu hút được nhiều thưc khách mê mẩn với những nét độc đáo này.

các món ăn vặt từ chuối
các món ăn vặt từ chuối

Kem chuối

Món ăn vặt từ chuối đầu tiên có thể kể đến là món kem chuối. Có thể nói, món kem này gắn liền với tuổi thơ của biết tín đồ ẩm thực Việt Nam từ khắp mọi miền tổ quốc.

Còn bây giờ, thị trường ngày càng có thêm nhiều món kem lạ miệng, hấp dẫn và bắt mắt hơn. Món ngon từ chuối này cũng ít thấy được bày bán nhiều nữa thế nên nhiều người đã tự làm kem chuối tại nhà vì công thức chế biến cũng chẳng hề phức tạp.

Kem chuối
Kem chuối

Chuối chiên

Chuối chiên cũng là một trong những món ăn vặt từ chuối mà ai ai cũng ưa thích. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở khắp mọi nơi. Từ những khu chợ truyền thống cho đến các gánh hàng rong trên các tuyến đường của thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội,…

Chuối chiên muốn ngon thì phải chọn chuối sứ hay có nơi gọi là chuối mốc. Vì chuối này đậm vị hơn những loại khác. Còn bột dùng để chiến chuối thì tùy thuộc vào từng người. Nhưng dẫu thế thì chuối chiên thành phẩm phải có lớp vỏ bên ngoài vàng ươm, giòn tan. Còn phần chuối bên trong thì thơm và ngọt dịu.

Ăn vặt từ chuối
Ăn vặt từ chuối

Chuối nếp nướng

Từ một món ăn có nguồn gốc từ ẩm thực miền Nam. Chuối nếp nướng nhanh chóng nhận được sự yêu thích của các tín đồ ăn vặt ở khắp nơi. Đặc biệt là vào những ngày lạnh. Nguyên liệu để chế biến món ăn vặt từ chuối này rất đơn giản và dễ tìm. Bạn chỉ cần chuẩn bị chuối chín, gạo nếp dẻo thơm, nước cốt dừa và một ít đậu phộng rang là đủ.

Nếu thích bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một ít bột bán vào nước cốt dừa để ăn kèm cũng rất ngon. Tuy nhiên, công đoạn chế biến thì khá công phu. Đầu tiên là phải nấu nếp cho chín. Sau đó bọc lại những trái chuối chín đã lột vỏ rồi đem nướng trên than hồng. Nướng cho đến khi các mặt của quả chuối nếp vàng giòn, thoang thoảng mùi thơm là được.

Sau cùng, bạn cắt chuối nếp nướng ra thành từng miếng nhỏ. Rồi chan nước cốt dừa. Rắc thêm vài hạt đậu phộng lên là có thể thưởng thức ngay. Sự kết hợp giữa vị ngọt của chuối. Vị béo của nước cốt dừa và cái dẻo dẻo của gạo nếp đã tạo nên một món ăn vặt hấp dẫn đến lạ.

Chè chuối
Chè chuối

Bánh chuối hấp

Thêm một món ăn vặt từ chuối có xuất thân từ miền Nam. Ccụ thể là ẩm thực miền Tây chính là món bánh chuối hấp. Đây cũng là một món ăn vặt hấp dẫn đã gắn liền với bao thế hệ người dân miền sông nước.

Bánh chuối hấp làm chẳng khó mà nguyên liệu thì chỉ gồm chuối sứ, bột gạo, bột năng, một ít dừa nạo sợi, đường, muôi, vani. Và nhất là không thể thiếu nước cốt dừa để tạo nên món ăn mang đậm nét đặc trưng của ẩm thực nơi này.

Thông thường, người ta sẽ cắt chuối thành từng miếng rồi trộn đều với các nguyên liệu khác theo tỉ lệ nhất định. Sau đó đem đi hấp trong khoảng thời gian từ 30 dến 40 phút tùy độ dày của bánh. Đến khi chín thì cắt bánh thành từng miếng vừa ăn. Trang trí thêm lạc rang, dừa nạo. Rưới đều nước cốt dừa lên trên nữa là hoàn thành.

Chè chuối

Có lẽ bởi người dân miền Tây hảo ngọt nên ẩm thực miền này có rất nhiều món chè ngon. Trong đó phải kể đến món chè chuối thơm ngon đầy hấp dẫn này. Cách nấu món ăn vặt từ chuối này đơn giản đến nỗi ai cũng có thể tự nấu được tại nhà.

Bạn chỉ cần chuẩn bị chuối sứ chín vàng, bột báng, đường, nước cốt dừa, đậu phộng. Chè chuối khi nấu xong phải sánh mịn, béo thơm. Có thể ăn cùng với đá nhưng ngon nhất là phải ăn khi vừa chín tới hoặc còn hơi âm ấm thì mới cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt và hương thơm của chè.

Nguồn: dulichvietnam.com

About Post Author

Thanh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.