Bí quyết làm hành phi giòn, thơm, đẹp mắt

Bí quyết làm hành phi giòn, thơm, đẹp mắt
5 phút, 41 giây để đọc.
Hành phi là một nguyên liệu rất được các bà nội trợ ưa chuộng. là thành phần không thể thiếu trong rất nhiều món ngon như xôi, bánh tráng trộn, cháo…Nhờ có hành phi mà các món ăn này trở nên thơm ngon hơn, giòn rụm. Thậm chí đối với nhiều người hành phi được xem như là một món ăn thông thường. Chính vì vậy hành phi luôn được làm sẵn được cất giữ ăn dần cho mỗi gia đình. Làm hành phi không khó, tuy nhiên lại khá tốn thời gian. Với những cách làm bằng chảo thông thường hành phi rất dễ bị quá lửa và cháy hoặc không đều. Để hành phi được đẹp mắt có màu vàng ươm, đều, ăn giòn lại béo ngậy thơm lừng thì cần có những bí quyết riêng. 

Bí quyết để hành phi thơm lừng

Quá trình phi hành các bà nội trợ rất hay gặp tình trạng khi mới vớt hành ra thì vàng ươm trông rất đẹp mắt. Tuy nhiên để một lát sau chúng lại chuyển sang màu vàng đen, có vị cháy khét không ăn được. Sự phiền phức đó bây giờ đã có lò vi sóng giải quyết. Chỉ cần vài bước đơn giản bạn đã có thành phẩm thơm bùi, giòn tan, màu sắc vàng bóng đẹp mắt.

Trước tiên, hành khô cắt lát rồi trộn với dầu ăn, chỉ cần một lượng dầu vừa phải đủ ướt mặt hành, nếu cần nhiều dầu thì cho nhiều hơn. Có thể cho thêm chút dầu để sau khi vớt hành ra sẽ dùng dầu đó xào nhân bánh hoặc rưới lên xôi cho thơm.

Cho vào lò vi sóng quay tầm 5 phút rồi bỏ ra đảo sơ. Canh tầm 4 – 5 phút  nữa là được thành phẩm. (Tuỳ vào từng loại lò để các bạn điều chỉnh nhiệt cho phù hợp). Để lò vi sóng ở chế độ làm nóng bình thường, không phải chế độ nướng.

Nên để để mức cao thứ 4 trong lượt đầu. Sau đó có thể giảm 1 mức cho hành vàng từ từ. Suốt cả quá trình quay không đậy nắp bát. Thỉnh thoảng dừng lò đảo nhẹ cho đều.

Để tránh bị bắn dầu lên thành lò nên dùng bát cao. Để trong quá trình sôi dầu sẽ bám quanh thành bát thôi. Hạn chế hầu hết bắn ra ngoài thành lò.

Làm hành phi bằng lò vi sóng
Làm hành phi bằng lò vi sóng

Để hành phi trong hộp kín

Thành phẩm vàng đều, giòn tan, thơm ngon và vô cùng đẹp mắt. Vớt ra để nguội rồi cho vào hộp kín bảo quản. Không cần để tủ lạnh. Để nhiệt độ thường ít nhất cũng 7-10 ngày. Món bánh cuốn, xôi xéo cần hành phi giờ thành siêu đơn giản.

Làm hành phi bằng lò vi sóng không cần phải tốn nhiều dầu đứng bếp đảo mà rồi thành phẩm có khi chưa chắc đã vàng đều và đã giòn tan thế này.

Giới thiệu một số món sử dụng hành phi

Xôi Xéo

Xôi xéo vàng ươm, dễ ăn. Ăn kèm cùng đỗ xanh đồ tơi mùi mùi, cùng những sợi ruốc bông bông có vị mặn, không thể thiếu chút mỡ hành rưới lên kèm hành phi giòn tan thơm phức. Một bữa sáng hoàn hảo và quen thuộc với bất cứ người Hà Nội nào trước khi đi làm hay đi học.

Bánh cuốn

Bánh cuốn còn có cái tên là bánh tráng vì xuất phát từ kĩ thuật lâu đời là tráng bánh rất mỏng trên một mặt phẳng nóng. Bánh làm từ bột gạo tẻ nên màu trắng trong, dẻo và thơm, vẫn giữ được nguyên vẹn độ tinh túy và mùi thơm tự nhiên của gạo.

Và đặc biệt, không thể thiếu món hành phi được rắc đều lên mặt đĩa bánh cuốn. Ăn một miếng bánh mềm mà nhai phải một chút hành phi giòn tan, ngậy bùi thật thích thú. Làm tăng hương vị cho món bánh cuốn lên bao nhiêu.

Miến lươn

Miến lươn là một trong số những món ăn ngon, dễ ăn và rất được lòng thực khách Hà Thành. Ngoài thành phần miến và lươn thì nước dùng của món ăn này luôn được đánh giá rất cao. Nước dùng trong, không có mỡ, lại có vị ngọt thanh rất đặc biệt.

Món miến lươn nước được kết hợp với giá đỗ và hành phi giòn thơm. Bạn nghĩ rằng nguyên liệu có thể có hoặc không cần. Nhưng dù thế nào thì bạn sẽ thấy thiếu sót ngay bởi chính hương thơm của chúng sẽ làm bạn thấy đặc trưng của món miến lươn không thể lẫn đi đâu được, hòa cùng rau răm thơm, ăn kèm theo quẩy ngâm trong bát nước dùng đậm đà vị xương cũng vẫn là một món ngon có sức hấp dẫn khó cưỡng.

Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn là món ăn vặt phổ biến của giới trẻ, nếu thiếu hành phi trong món ăn này thì các tín đồ bánh tráng đều sẽ coi quán ăn đó thật là “tội đồ”. Vì tại sao một thứ nguyên liệu thơm ngon và quan trọng như thế lại có thể không nhắc đến cơ chứ! Khi trộn lên thì ăn thấy vị chua thanh của nước xoài, cay cay của dầu ớt, thơm giòn của hành phi, bùi bùi của trứng cút, tí hăng thơm của rau răm, bánh tráng thì thấm gia vị, dai dai mà không cứng, cũng không mềm. Như vậy, bánh tráng ban đầu chỉ có vị mằn mặn của muối, nhưng sau khi trộn thì nó đã trở thành tiêu điểm của một món ăn với rất nhiều mùi vị.

Cơm rang

Cơm rang đậm đà và đặc biệt là giòn tan đã quá quen thuộc với bạn trong những quán ăn. Đĩa cơm đầy đặn, màu vàng ươm, mỡ màng nhờ được chiên kĩ. Khi ăn còn “khoái” hơn với cảm giác chỗ mềm mềm dẻo, chỗ giòn tan, cháy cạnh. Cơm kết hợp cùng dưa chua, thịt bò hoặc thịt gà và gia giảm vừa miệng chứ không cần rưới thêm nước mắm hay xì dầu, trộn thêm chút hành phi giòn tan, thơm ngậy thì đúng là món ngon tuyệt vời trong tiết trời lạnh này rồi.

Bánh mì hấp

Thành phần của bánh mì hấp thực chất chẳng cầu kì gì đâu. Những lát bánh mì cắt nhỏ vừa vặn kết hợp cùng thịt xào bên trên rồi được hấp chín mềm. Đơn giản thế thôi nhưng khi phủ đều hành phi, đậu phộng rang thì món ăn lại trở nên đặc sắc hơn hẳn.

Nguồn: 24h.com.vn

About Post Author

Thanh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.