Cùng trải nghiệm với đặc sản thịt dơi miền Tây

Cùng trải nghiệm với đặc sản thịt dơi miền Tây
3 phút, 57 giây để đọc.

Miền Tây vốn nổi tiếng là nơi thiên nhiên ưu đãi với sản vật vô cùng phong phú. Con người nơi đây luôn sống gần gũi với thiên nhiên. Du khách đến đây không những yêu quý bản chất thật thà chất phát người miền Tây mà còn được thưởng thức vô số đặc sản mà chỉ ở miền Tây mới có. Ẩm thực miền Tây luôn đa dạng mà cũng không kém phần độc lạ. Một trong số đó phải kể đến món thịt dơi. Một món ăn hãi hùng khiến bao du khách phải chết khiếp khi nghe đến tên của nó. Nhưng với người dân nơi đây cũng như ai đã một lần nếm thử món này thì gần như tất cả sẽ bị chinh phục bởi hương vị thơm ngon, đậm đà của thịt dơi miền Tây.

Miền Tây là vùng đất quanh năm có nhiều hoa thơm trái ngọt, vì vậy nơi đây là nơi trú ẩn của nhiều loài dơi. Có thể kể đến như dơi quạ, dơi hương, dơi chó, dơi sen,…Tuy nhiên người miền Tây chỉ dùng 2 loại dơi chính là: dơi quạ và dơi sen để chế biến thành món ăn. Dơi quạ là loại dơi đen và to con hơn, còn dơi sen thì có màu lông chuột. Hai loại dơi này đều xấu và hôi nhưng dơi bắt được ngửi càng hôi thì thịt lại càng thơm. Và trở thành món nhậu ngon trứ danh của người dân nơi đây.

Cách bắt dơi của người miền Tây

Để bắt dơi, vào chập tối, người ta sẽ dùng lá mì chụm lại và thổi để bắt chước tiếng kêu của dơi và dẫn dụ chúng đến. Sau khi nghe tiếng dơi kêu mồi, dơi thường tìm đến và sà xuống thấp. Cứ thế, dân săn dơi chỉ cần dùng vợt để bắt thôi. Càng về đêm thì dơi lại càng nhiều nên việc bắt dơi lúc đó vô cùng dễ dàng. Dơi nhờ ăn toàn trái cây nên thịt rất ngon, ăn rất mát và bổ. Có thể chế biến thành nhiều món như: dơi khìa nước dừa, trộn gỏi bắp cải, cuốn bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt, nướng chao, nướng than tàu…Nhưng nhiều người rất thích nhất vẫn là món dơi sen nấu cháo và dơi xào lăn.

Cảnh tượng chết khiếp khi chế biến dơi

Nghe thì hấp dẫn đấy nhưng nếu lần đầu chứng kiến cách chế biến dơi. Thì chắc hẳn ai cũng chết khiếp bởi con dơi trông đen lại xấu xí, dữ tợn. Để làm ra một món dơi ngon thì các thao tác phải đúng cách. Nếu không thì thịt dơi sẽ mất đi hương vị ngon ngọt. Đặc biệt, khi làm thịt dơi không được rửa lại với nước. Người chế biến nắm cánh dơi, lột da, rồi ngắt phía sau rút hết ruột, thế là xong.

Cháo thịt dơi là một trong những món ăn vô cùng hấp dẫn

Để nấu cháo thịt dơi, chỉ cần băm nhỏ hoặc xắt thành miếng. Bắc chảo lên khử bằng tỏi cho thơm rồi để thịt vào xào vừa chín thì lấy ra cho vào nồi cháo nấu tiếp. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì dùng tô đã chuẩn bị sẵn, rau bắp chuối để dưới và múc cháo vào, ăn nóng. Tiêu, ớt, chanh xắt và nước mắm chua ngọt sẵn sàng để tuỳ theo khẩu vị mà người ăn có thể thêm vào. Điểm độc đáo là cháo dơi rất thơm và ngọt tự nhiên.

Cháo thịt dơi
Cháo thịt dơi

Dơi được chế biến thành nhiều món khác nhau

Ngoài cháo dơi ra thì dơi xào lăn cũng là món ngon được nhiều người yêu thích. Sau khi sơ chế, dơi được chặt thành từng khúc nhỏ rồi đem lên bếp xào với sả ớt. Miếng thịt dơi xào lăn vừa ngon, vừa mềm, vừa giòn, ngọt đậm đà, có vị bùi bùi, ngai ngái hòa quyện với vị cay của sả, ớt nồng khiến thực khách vừa ăn vừa hít hà. Theo kinh nghiệm của người dân, dơi càng hôi thì thịt càng đậm đà. Huyết dơi có tính hàn, mát, trong dân gian thường pha huyết dơi với rượu được cho là có tác dụng chữa bệnh hen suyễn, thị lực kém…

Bởi thế, có dịp đến miền Tây, bạn nhất định phải tìm ăn cho được món ăn từ dơi, để tận hưởng mùi thịt dơi thơm ngọt tự nhiên, cảm nhận món ăn đặc sản của miệt sông nước.

Món ngon từ dơi
Món ngon từ dơi

Nguồn: amthuc365.vn

About Post Author

Thanh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.