Các món ăn từ măng – Đặc sản núi rừng Tây Bắc

Các món ăn từ măng – Đặc sản núi rừng Tây Bắc
3 phút, 57 giây để đọc.

Tây Bắc không những nổi tiếng với những cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ mà nơi đây còn nổi tiếng với những món ăn dân dã đậm chất núi rừng. Nhưng lại đậm đà thơm ngon, khiến không ít du khách mỗi khi đến đây đều quên lối về. Vì ở đây có rất nhiều rừng núi, nên đặc sản nơi đây thường rất gần gũi với rừng. Nên  những nguyên liệu có thể từ hái lượm hoặc săn bắt về chế biến thành những đặc sản vùng cao. Một trong số đó phải kể đến măng, một trong nguyên liệu phổ biến của núi rừng Tây Bắc.

Măng thì có ở khắp nơi, nhưng măng ở Tây Bắc có phần đặc biệt, nét riêng hơn. Đối với đồng bào sinh sống ở Tây Bắc, măng tươi được xem là đặc sản của đất trời ban tặng. Từ măng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Măng cũng có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác tạo ra các hương vị núi rừng đem đến cho thực khách những món ngon nhớ mãi. Để giúp đọc giả hiểu rõ hơn về ẩm thực nơi đây. Bài viết sẽ trình bày một số món ngon được chế biến từ măng.

Măng nướng

Măng nướng là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình của người Tây Bắc. Nhất là các dân tộc Tày, Thái, Mường… ở Mường Lò, Mù Căng Chải,Yên Bái. Măng nướng cũng là món ngon đặc sản đãi khách phương xa của người dân nơi này.

Muốn có món măng nướng ngon. Phải chọn được những mầm măng mới nhú (trắng nõn, mềm và ngọt) để làm nguyên liệu chính. Sau đó dùng củi nướng cho đến khi măng cháy xém, quắt lại. Bóc dần từng bẹ măng, chấm vào hỗn hợp gia vị. Bao gồm muối, ớt, lá gừng, mắc khén, lá tỏi và củ tỏi giã nhỏ. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của núi rừng. Với đủ vị đắng ngọt của măng, mặn của muối, cay nồng của ớt, cay ấm của gừng. Tê tê của mắc khén, hăng hăng của tỏi.

Măng ngâm ớt chua cay

Không biết tự bao giờ mà măng ngâm ớt đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc Việt Nam mà nổi tiếng ở Lạng Sơn và Bắc Kạn. Măng ớt ở đây không chỉ là món ăn địa phương. Mà đã trở thành biểu trưng cho nét văn hóa ẩm thực dân tộc độc đáo.

Măng ngâm ớt ở vùng này ngon đặc biệt bởi ngoài măng. Và các gia vị phổ biến thì người dân còn sử dụng quả mắc mật. Loại quả chỉ mọc trên vùng núi đá phía Bắc, gia giảm cho thêm nồng nàn. Màu trắng nõn của măng xen lẫn màu đỏ tươi của ớt. Và màu xanh nâu của mắc mật rất bắt mắt. Miếng măng có vị chua chua, cay cay. Mùi thơm đặc trưng là món quà thắm đượm hương vị quê hương.

Măng chua ngâm ớt thường được cho vào nước chấm. Hay ăn kèm với những món ăn như vịt quay, thịt nướng, chân giò hầm, khâu nhục. Và làm nguyên liệu chính để chế biến các món ăn ngon như lẩu măng cay, ếch xào măng, bún măng thịt, canh cá nấu măng chua…

Măng ngâm ớt chua cay
Măng ngâm ớt chua cay

Măng luộc, măng xào, măng nấu canh

Có vô số loại măng có thể dùng để chế biến thực phẩm như măng nứa, măng vầu, măng sặt, măng lý, măng trúc, măng giang, măng mai, măng tre… Mỗi loại đều có hương vị riêng độc đáo mà thực khách dù thưởng thức một lần cũng không thể nào quên.

Nếu như măng nứa mỏng, trắng ngần, thích hợp để xào tỏi. Hoặc hầm với xương thì với đặc tính ngọt sắc như mỳ chính của măng vầu thì luộc hay xào đều rất thú vị. Măng sau khi được sơ chế hết lớp vỏ bọc đầy lông ngứa bên ngoài. Được thả vào nước, đun sôi cùng chút muối để giảm vị chát đắng cố hữu và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Món măng được chấm cùng với muối vừng, xì dầu cay, muối ớt. Hay gia vị đặc biệt chế từ lá cây đều rất ngon. Đây cũng là món ăn đặc sản của các dân tộc đang sinh sống ở mảnh đất cao nguyên Mộc Châu – Sơn La.

Măng khô
Măng khô

Nguồn: amthuc365.vn

About Post Author

Thanh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.