Cách làm một số loại dưa món ngày Tết

Cách làm một số loại dưa món ngày Tết
4 phút, 6 giây để đọc.

Một trong những món ăn cổ truyền người Việt ngoài bánh chưng, bánh tét, thịt đông ra là phải kể đến dưa món. Cùng với rau củ, hành muối thì dưa món thường được ăn kèm với bánh chưng, thịt đông,..Nhờ có dưa món mà bữa ăn ngày Tết thêm nhiều hương vị, tránh ngán do các món ăn chứa nhiều dầu mỡ gây ra. Dưa món có nhiều loại, mỗi loại có những hương vị riêng. Dưa món cũng khá dễ làm, nhưng để dưa món giòn, độ chua vừa phải thì cũng cần có kinh nghiệm nhiều. Bài viết dưới đây sẽ trình bày cách làm một số loại dưa món.

Món rau củ muối thập cẩm

Rau củ muối thập cẩm
Rau củ muối thập cẩm

Nguyên liệu:

– 1 cái súp lơ

– 2 củ cà rốt

– 2 quả dưa chuột

– Hành lá

– 1 củ gừng

– 2 quả chanh

– Gia vị: đường, muối, nước đun sạch đã đun sôi để  nguội

Cách làm

Bước 1: Làm nước ngâm

– Cho 2 muỗng muối, 2 muỗng giấm ăn (hoặc 2 quả chanh vắt lấy nước cốt), 1 muỗng đường, 1 củ gừng gọt vỏ và sắt đôi, một nửa giã nát, một nửa đập dập vào 1 lít nước sôi hòa tan, để nguội.

Bước 2: Sơ chế rau củ:

– Rau củ làm sạch, cắt vừa ăn, cà rốt, dưa chuột… bào lát mỏng.

– Bỏ vào nồi nước sôi luộc sơ.  Vớt rau củ ra thau nước lạnh. Sau đó vắt cho ráo nước.

Bước 3:

Trộn rau củ với nước ngâm trộn đều, sau 2 tiếng có thể ăn được.

Dưa giá muối xổi

Dưa giá muối xổi
Dưa giá muối xổi

Nguyên liệu:

– 0.5 kg giá

– 1 củ cà rốt nhỏ

– 4 cây hành lá

– 1 nhánh gừng bằng ngón tay cái

– Gia vị : 1 muỗng muối, 1 muỗng đường (muỗng ăn cơm lớn) 1 quả chanh, 1 lít nước sôi.

Cách thực hiện:

Bước 1:

– Cho muối đường, nước cốt chanh, nhánh gừng rửa sạch đập dập (thích cay nồng thì giã nát) vào 1 lít nước sôi, khuấy đều.

Bước 2:

– Trong lúc chờ nước ngâm nguội ta rửa giá, cạo vỏ, bào sợi cà rốt, làm sạch hành, cắt đầu trắng ra chẻ nhỏ, phần lá cắt khúc vừa ăn.

Bước 3:

– Lúc này phần nước ngâm chỉ còn ấm, nhẹ nhàng thả hết phần rau củ vào, ấn khẽ hết xuống và ngâm trong vòng ít nhất 2 tiếng.

Rau cải củ muối chua

Rau củ cải muối chua
Rau củ cải muối chua

Nguyên liệu:

– Cải củ

– Hành lá

– Gia vị: Muối, đường, giấm

Cách thực hiện:

Bước 1:

Rau cải củ, tách bẹ rửa sạch, thái vát củ rồi hong phơi tái. Hành lá cắt khúc, rửa sạch.

Bước 2:

Hòa nước sôi ấm với muối hoặc gia vị, 1 thìa đường, 2 thìa giấm. Tưới nhẹ lên thau dưa, khoảng 20 phút lật dưới lên trên cho đều nước.

Dưa chuột ngâm xì dầu

Dưa chuột ngâm xì dầu
Dưa chuột ngâm xì dầu

Nguyên liệu:

– Dưa chuột: 1kg

– Nước: 200ml

– Xì dầu (nước tương): 150ml

– Giấm ăn: 20ml

– Đường: 160g

– Tỏi: 1 củ to

– Ớt: tuỳ ý

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế dưa chuột

– Dưa rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút vớt ra rửa lại để ráo nước. Bổ dưa làm đôi, dùng thìa nạo sạch ruột. Cắt chéo dưa miếng vừa ăn (đừng mỏng quá khi vắt sẽ bị teo lại không còn độ giòn).  Ngâm dưa chuột với 100g đường trong 40 phút sau đó gạn sạch nước.

– Tỏi ớt băm nhỏ và cắt lát mỏng.

Bước 2: Pha nước ngâm

– Pha lần lượt: xì dầu, nước, giấm ăn, đường còn lại rồi đun sôi để thật nguội.

Sau đó trộn đều dưa cùng tỏi ớt cùng nước ngâm. Xếp vào lọ đậy kín bỏ ngăn mát tủ lạnh sau 5 tiếng là ăn được.

Hành tím muối chua ngọt

Hành tím muối chua ngọt
Hành tím muối chua ngọt

Nguyên liệu:

– 0.5kg hành tính

– Gia vị: 100g đường trắng, 50ml giấm, 3 muỗng muối.

Cách thực hiện:

Bước 1: Ngâm hành tím trong nước vo gạo để hành bớt hăng, tạo độ giòn

Bước 2: Bóc vỏ hành, rửa bằng nước lạnh, để ráo nước

Bước 3: Pha nước ngâm. 100g đường trắng, 50ml giấm và 3 muỗng muối hòa với 1 lít nước lọc, đem đun sôi. Khi hỗn hợp đã sôi tan hết đường, muối thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Cho hành tím vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước vừa nấu đến khi ngập mặt hành. Đậy kín hũ thủy tinh, để sau khoảng 7 ngày là có thể ăn được.

Nguồn: 24h.com.vn

About Post Author

Thanh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.