Hướng dẫn làm thịt kho tàu ngon khó cưỡng

Hướng dẫn làm thịt kho tàu ngon khó cưỡng
5 phút, 23 giây để đọc.
Thịt lợn là một trong những nguyên liệu phổ biến trong bữa cơm gia đình người Việt Nam ta. Tùy theo vị trí các phần thịt mà có thể chế biến thành các món ăn khác nhau. Trong đó phần thịt ba chỉ ( phần thịt dưới bụng heo) là phần dễ chế biến nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Phần thịt ba chỉ gồm 3 phần là phần thịt nạc, phần mỡ vầ phần bì. Vì sở hữu cả 3 phần trên nên khi ăn thịt ba chỉ sẽ không bị ngấy. Phần mỡ sau khi đung nóng rất dễ tan. Phần thịt nạt sẽ không bị nát khi nấu lâu, ăn không bị khét và ngấy.

Người Việt thường chế biến thịt ba chỉ thành nhiều món ăn khác nhau như xào, nấu canh, nướng…Một trong những món ăn được chế biến từ thịt ba chỉ là món thịt kho tàu. Tuy nhiên để nấu được một món thịt kho tàu ngon, béo nhưng không ngấy, màu vàng cánh gián. Món ăn có vị đậm đà, thơm trông đẹp mắt cũng phải điều đơn giản. Để giúp các bà nội trợ có thêm kinh nghiệm bài viết này sẽ chia sẽ phương pháp làm món thịt kho tàu ngon miệng mà đơn giản.

Nguyên liệu

  • 500g thịt ba chỉ
  • Trứng cút hay trứng gà đều được
  • Nước dừa
  • Hành tỏi khô
  • Dấm ăn
  • Gia vị: đường, nước mắm ngon, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, muối

Cách làm món thịt kho tàu 

Sơ chế các nguyên liệu           

  • Sơ chế nguyên liệu: Thịt mua về rửa sạch, cắt miếng vừa ăn (thường thịt kho tàu thì cắt khúc tầm 3-4cm). Nấu 1 nồi nước sôi có pha 1 muỗng muối và ¼ muỗng dấm, chần thịt sơ qua. Sau đó cho ra rổ để ráo.
  • Hành tỏi bóc vỏ, 1 phần đập dập nướng đều 2 mặt cho có mùi thơm và vàng là được. Phần khác giã nhuyễn, như thế thịt kho thành phẩm sẽ thơm hơn.
  • Ướp thịt: thịt ráo nước đem ướp với nước mắm ngon, hạt nêm, tiêu, ít muối, hành tỏi, thìa dầu ăn rồi đem để ngăn mát tủ lạnh 30 phút – 1 tiếng cho thịt thấm gia vị.
lựa chọn thịt ba chỉ
lựa chọn thịt ba chỉ

Tiến hành nấu 

  • Làm nước hàng: cho 1 muỗng đường và 2 muỗng canh nước vào nồi và nấu với lửa to vừa đến khi đường chuyển sang màu vàng hổ phách thì cho ra 1 chén nhỏ. Trong cách nấu thịt kho tàu này, để màu thịt thành phẩm đẹp bước làm nước hàng cần chú ý đừng để nước hàng bị cháy hay chưa tới.
  • Cho thịt vào nồi nóng đảo đều cho đến khi thịt săn lại, tiếp theo cho nước hàng vào tiếp tục đảo, lửa nhỏ, trở đều tay cho nước màu bám đều lên thịt.
  • Đảo đến khi thấy thịt săn lại thì cho muối, tiêu, hành tỏi nướng vào.
  • Tiếp theo cho nước dừa vào ngập thịt, đậy nắp lại và nấu sôi. Nhớ thường xuyên vớt bọt, chừng 30 phút thì cho thêm mắm và trứng luộc vào. Chú ý nhận thịt và trứng chìm xuống dưới mặt nước để thịt thấm gia vị.
  • Đậy nắp lại và nấu tiếp 30 phút cho đến khi thịt mềm, nước sền sệt. Nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt lửa.
  • Món thịt kho tàu chuẩn có màu vàng cánh gián đẹp mắt, nước săm sắp có vị béo ngậy của thịt ba chỉ, bùi bùi của trứng cút luộc, ngọt tự nhiên của nước dừa, cay cay của tiêu, mặn đậm đà của nước mắm ngon, tất cả hòa quyện làm nên một món ăn thật hấp dẩn.

Khi nấu thịt kho tàu chú ý các lỗi sau sẽ làm món ăn mất ngon:

  • Thịt không lên đều màu: do nước hàng quá ít đường hoặc chưa tới.
  • Thịt bỉ xỉn màu: do làm nước hàng bị cháy, như thế thịt có màu xẩm và nước kho thịt sẽ đắng. Nên chú ý khi làm nước hàng vừa tới là được.
  • Thịt không thơm ngon: luộc qua thịt với nước sôi để thịt không bị hôi. Để thịt kho trứng thơm ngon thì nên ướp cùng hành tỏi giã nhuyễn.

Để món thịt kho tàu ngon khi nấu cần lưu ý:

  • Để thịt thấm gia vị và thơm ngon hơn nên ướp thị với gia vị rồi để 20-30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Nếu kho thịt kho tàu để ăn trong thời gian lâu thì khi nấu nhớ bỏ ít hành và tỏi lại, vì bỏ nhiều khi thịt để lâu sẽ có mùi hôi không ngon.
  • Để màu thịt đẹp và trong thì không nên đậy nắp khi nấu, trước khi cho nước dừa vào thì tao cho thịt săn lại, đến khi nấu với nước dừa thì nấu với lửa lớn và thường xuyên vớt bỏ bọt. Khi nước cạn dần thì vặn lửa nhỏ để thịt mềm dần và nước dừa chuyển sang màu vàng cánh dán.
  • Có thể châm thêm nước sôi nếu nước dừa cạn, nấu 500g thịt kho tàu thì dùng 1 quả dừa là được, không nên dùng nhiều quá sẽ làm nồi thịt có màu quá sậm.
  • Với cách làm thịt kho tàu này không nên bỏ trứng gà hay trứng cút vào kho chung quá sớm, như thế trứng sẽ nhũn không ngon, canh lúc thịt bắt đầu mềm cho vô là thích hợp.
Thịt kho tàu

Món thịt kho tàu ăn cùng gì?

thường được ăn cùng cơm trắng, dưa giá, dưa muối. Nhưng quen thuộc và ngon nhất vẫn là ăn cùng dưa cải muối chua. Vị chua cay, giòn của dưa cải muối kết hợp với vị ngọt bùi, béo ngậy của thịt kho tàu đem đến hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Với cách làm món thịt kho tàu (kho trứng) ngon không quá phức tạp. Hi vọng sẽ giúp chị em có thêm 1 món ăn ngon nữa trong thực đơn bữa cơm hay dịp lễ Tết. Chắc chắn sẽ là một món ăn được mọi người hưởng ứng vì tính quen thuộc và dễ ăn của nó. Hãy cùng bắt tay chuẩn bị nguyên liệu và làm ngay nào.

Nguồn: khoquet.vn

About Post Author

Thanh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.