Trà đào cam sả giải tỏa nhiệt mùa hè

Trà đào cam sả giải tỏa nhiệt mùa hè
3 phút, 38 giây để đọc.

Sả là một loại cỏ sống lâu năm; mọc liên kết thành từng bụi có chiều cao 0,8 đến 1m; lá của cây sả dài và hơi giống lá lúa; hai mặt lá giáp nhám; trong khi đó thân rễ và hơi tím đậm màu hơn lá. Chúng được chế biến cùng với đồ uống tạo lên trà đào cam sả.

Sả được người dân ưa chuộng và sử dụng rộng dãi nên chúng cũng được trồng nhiều; chúng là thành phần không thể thiếu trong những bữa ăn của các nước châu Á như Campuchia, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Thái Lan… Nó có hương vị như chanh và có thể sấy khô và tán thành bột hay sử dụng ở dạng tươi sống.

Tuy nhiên, sả không chỉ là một nguyên liệu hay phụ gia; mà chúng chứa vô số công dụng được các nhà nghiên cứu tìm ra; tốt cho sức khỏe và đẹp da. Tưởng đơn giản nhưng có công dụng vô cùng bất ngờ. Món sả được chế biến nhiều với tinh dầu; tạo thành tinh dầu qa nhiều công đoạn; vốn có thể dùng để tạo hương, trị nấm móng, khó tiêu, dưỡng da. Gần đây, các nhà nghiên cứu còn khám phá tinh dầu sả có tác dụng giảm đau như aspirin.

trà đào
trà đào

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để pha chế trà đào cam sả

  • 1 quả cam vàng
  • 40ml siro đào
  • 20ml siro cam
  • 2 gói trà túi lọc
  • 5 cây sả
  • 2 miêng đào hộp
  • Syrup đường
  • Một ít đá viên.
  • Dụng cụ: Ly thủy tinh, đũa muỗng khuấy, dao, thớt sạch.

Công thức pha chế trà đào cam sả đơn giản tại nhà thơm ngon nhất

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cam bạn đem rửa sạch, sau đó cắt làm đôi. Lấy một nửa quả thái thành các lát mỏng, nửa quả còn lại bạn vắt lấy nước cốt.
  • Rả cắt bỏ lá và gốc rễ, rửa sạch rồi cắt khúc. Sau đó lấy 4 cây sả đập dập, chừa lại 1 cây để trang trí cho hấp dẫn. Cho sả đập dập vào nồi, rót thêm 400ml nước lọc vào rồi đun sôi với lửa lớn.
  • Đào hộp bạn cũng đem cắt ra thành các miếng vừa ăn.
  • Đun nước sả đến khi sôi thì tắt bếp, đổ ra ly thủy tinh rồi cho 2 gói trà túi lọc vào ủ trà trong khoảng 10 – 15 phút rồi vớt bỏ túi lọc ra ngoài.

Bước 2: Pha chế trà đào cam sả chuẩn vị

  • Cho nước cốt cam đã vắt vào ly trà sả. Sau đó thêm syrup đường vào tùy vào độ ngọt bạn thích.
  • Tiếp đó, cho siro đào và siro cam vào cùng rồi dùng muỗng khuấy nhẹ nhàng để hỗn hợp hòa tan đều vào nhau.
  • Nếu có shaker, bạn có thể dùng và cho các nguyên liệu vào lắc đều để tạo nên một lớp bọt mỏng, trông sẽ rất bắt mắt.
  • Cuối cùng, bạn có thể thêm đá vào để có một ly trà đào cam sả mát lạnh hoặc để uống nóng tùy thích. Đừng quên trang trí cho ly nước uống thêm bắt mắt, ngon miệng hơn nhé.

Trà đào cam sả hoặc trà đào chanh sả là một trong những món uống đang rất được ưa chuộng hiện nay. Đây cũng là xu hướng đồ uống đang khuấy đảo cộng đồng trong mùa dịch bệnh COVID-19 cũng như những ngày nắng nóng này.

Để làm được món trà đào cam sả thơm ngon nhất, bạn nên lựa chọn loại cam Mỹ hay còn gọi là cam vàng thay vì dùng cam sành cũng như các loại cam vỏ xanh khác nhé. Vì những loại cam này khi cắt cả vỏ pha chế thường sẽ có vị đắng và làm át mất mùi thơm tự nhiên của cam và sả.

Món trà đào cam sả lôi cuốn người uống nhờ vị trà chát chát hòa quyện cùng vị chua của cam, vị ngọt của siro đào và hương thơm tươi mát, dễ chịu của sả. Không chỉ vậy, với nguyên liệu chính là cam và sả, đây còn là món uống có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu uống thường xuyên.

Trích:cet.vn

About Post Author

Nguyễn Phượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *