Chất đạm – hỗ trợ sức khỏe đối với người cao tuổi

Chất đạm – hỗ trợ sức khỏe đối với người cao tuổi
4 phút, 42 giây để đọc.

Chất đạm ở người lớn tuổi rất quan trọng, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp tránh xa được các căn bệnh nguy hiểm

Chất đạm (protein) là cơ sở của sự sống cho tất cả các tế bào, các khối xây dựng của các mô tạo nên và bảo vệ cơ thể, và các tế bào mềm của các cơ quan. Nếu không có protein trong chế độ ăn uống, cơ thể con người không thể phát triển và không phải tất cả các cơ quan nội tạng đều có thể hoạt động. Protein cũng lưu hành trong máu dưới dạng kháng thể, kích thích tố, hồng cầu và các loại độc tố khác. Protein cũng là nguồn nitrogen duy nhất, một chất cần thiết cho mọi sự sống trên trái đất. Trung bình, tỷ lệ protein trong cơ thể con người từ 10% đến 20%, tùy thuộc vào cơ thể béo, gầy, già, trẻ, nam hay nữ.

Về chất đạm, mọi người thường cho rằng thịt có chứa chất đạm, và tôi cho rằng chỉ thịt động vật mới có chất đạm. Người ta tin rằng bạn phải ăn nhiều thịt để có đủ protein. Đó không phải sự thật. Protein được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác như rau, trái cây và hạt. . . Loại protein này dễ tiêu hóa, ít calo và ít chất béo bão hòa hơn protein động vật.

Chất đạm

 

Lợi ích của chất đạm với người cao tuổi

Cùng với sự lão hoá; quá trình hấp thụ dinh dưỡng cũng như các cơ quan tiêu hóa trong cơ thể của người lớn tuổi bắt đầu yếu đi trông thấy. Ngoài ra vai trò của chất đạm ở người lớn tuổi rất quan trọng; bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp tránh xa được các căn bệnh nguy hiểm như tim mạch; cao huyết áp; đái tháo đường; mỡ máu cao hay thừa cân béo phì và hàng loạt các vấn đề rối loạn chuyển hóa khác.

Protein rất quan trọng đối với cơ thể con người. Nó có liên quan mật thiết đến tất cả các tế bào của cơ thể. Dưới đây là một số vai trò chính của protein trong cơ thể, đặc biệt với sức khỏe người cao tuổi:

– Vai trò của chất đạm là hình thành; duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể do protein là vật liệu cấu trúc của tế bào. Thiếu protein dẫn đến suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch; ảnh hưởng xấu đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể người lớn tuổi.

– Vai trò của chất đạm còn là tham gia vào thành phần cơ bắp; máu; bạch huyết; hormone; men; kháng thể,;các tuyến bài tiết và nội tiết; hệ thần kinh.

– Protein cần thiết cho chuyển hóa bình thường các chất dinh dưỡng khác; đặc biệt là các vitamin và chất khoáng. Khi thiếu protein; nhiều vitamin không phát huy đầy đủ chức năng của chúng mặc dù không thiếu về số lượng.

– Ngoài ra; vai trò của chất đạm còn là nguồn năng lượng cho cơ thể, thường cung cấp 10%-15% năng lượng của khẩu phần; 1g protein đốt cháy trong cơ thể cho 4 Kcal (trong khi đó Gluxit là 4 Kcal; Lipit là 9kcal và rượu là 7kcal).

Những nguy hiểm khi thiếu hụt chất đạm

Vai trò của chất đạm quan trọng như vậy nên khi cơ thể bị thiếu hụt protein sẽ gây ra các tình trạng như:

– Cơ thể yếu ớt; nhẽo cơ; chậm chạp.

– Giảm trí nhớ; da nhăn nheo hơn.

– Mệt mỏi; ăn uống không ngon miệng.

– Suy yếu miễn dịch; hay ốm vặt.

Chính vì vậy vai trò của chất đạm và việc bổ sung đầy đủ protein hàng ngày là rất quan trọng và cần thiết cho người lớn tuổi trong việc bảo vệ và duy trì sức khỏe.

Chất đạm

Hướng dẫn bổ sung chất đạm

Do ở người lớn tuổi chức năng hệ tiêu hóa đã suy giảm; quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn nên nhu cầu chất đạm cao hơn người trẻ. Vì vậy mỗi ngày người lớn tuổi cần 1.2 gram protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể và cần cung cấp chất đạm có chất lượng cao (protein đầy đủ).

Người lớn tuổi thường bị thiếu chất đạm do tâm lý ngại ăn thịt; sợ béo hoặc do điều kiện sống không đầy đủ nên thiếu chất. Vì vậy cần có các giải pháp bổ sung chất đạm cho họ như:

– Với những người không thích ăn thịt có thể thay thế bằng thực phẩm khác có protein đầy đủ bao gồm cá; gia cầm; gan; trứng; đậu nành..

– Đối với những người cao tuổi có răng yếu nên làm nhỏ thức ăn hoặc nấu ở dạng canh cho dễ tiêu hóa.

– Vì hệ tiêu hóa của người già kém đi nên thực đơn dinh dưỡng ở người cao tuổi cần chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày. Bữa sáng nên có đầy đủ chất dinh dưỡng quan trọng như chất đạm; chất đường giúp tiêu hóa tốt và đủ năng lượng cho ngày hoạt động.

– Nếu không thể bổ sung đủ nhu cầu cho người lớn tuổi bằng chế độ ăn; có thể bổ sung protein cho người cao tuổi từ các thực phẩm bổ sung. Nhưng nên lưu ý nên chọn chất đạm có nguồn gốc tự nhiên dễ tiêu hóa (ở dạng đã thủy phân); phù hợp với cơ thể và sức khỏe của người cao tuổi./.

Nguồn: suckhoehangngay.vn

About Post Author

Đào Tùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.