Món giả cầy- món ăn ngon mẹ nấu

Món giả cầy- món ăn ngon mẹ nấu
3 phút, 47 giây để đọc.

Giả cầy là món ăn ngon của nhiều gia đình từ mọi vùng miền. Họ có thể sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau để thực hiện món giả cầy này. Có nhiều gia đình sử dụng thịt lợn để giả cầy, có nhiều nhà lại sử dụng thịt ngan để giả. Thế những với các nguyên liệu khác nhau những hương vị giả cầy lại không lẫn vào đâu được. Tất cả là nhờ phương pháp nấu cùng với các hương vị đặc trưng.

Với nhiều vùng miền khác nhau, thì món giả cầy này có nhiều tên gọi. Chẳng hạn như Nhựa mận, Rưa mận, Rươu mận tùy theo từng địa phương. Với những nguyên liệu chính như lợn, ngan,.. thì cần phải có những hương vị đặc trưng của các gia vị. Ví dụ như riềng, sả,.. Đây là những nguyên liệu không thể thiếu khi nấu món này.

Vậy nấu giả cầy như thế nào mới chuẩn vị. Nấu như thế nào mới mang được vị đậm đà và ngon cơm cho gia đình. Đặc biệt vào những ngày đông trở lạnh cả gia đình ngồi quây quần bên mâm cơm. Món giả cầy ấm nóng đầy khói mang cảm giác ấm cúng cho gia đình thì còn gì bằng.

Bí quyết để nấu giả cầy ngon bắt đầu ngay từ khâu chọn thịt. Bởi vì chất lượng thịt tươi ảnh hưởng đến mùi vị món ăn, dùng thịt lợn mạ – thịt lợn cái già đã đẻ nhiều lứa là chuẩn nhất.

Loại thịt này rất dai, lớp da dày như lợn rừng, đòi hỏi thời gian nấu lâu hơn nhưng lại là nguyên liệu cho món ăn này thơm ngon.

Món giả cầy ngon hấp dẫn
Món giả cầy ngon hấp dẫn

Nguyên liệu:

– 1kg thịt chân giò lợn ngon

– 100gr riềng củ tươi

– 50gr củ sả tươi

– 50ml mật mía

– 15ml nước mắm ngon

– 1 thìa ăn cơm đầy đường cát nâu hoặc đường phèn từ nhiên giã nhỏ

– 1 thìa cơm mắm tôm ngon

– 2 thìa cơm đầy mẻ

Chân giò lợn
Chân giò lợn

Cách làm món giả cầy:

– Đầu tiên thịt chân giò cần được làm sạch sẽ, chân giò nên lấy nguyên chân to từ trên bẹn xuống cả móng giò. Nếu không thích…gặm xương thì có thể lọc bỏ xương đi. Sau đó đem nướng sơ thịt trên bếp lửa, tốt nhất là lửa than củi, nếu không có thì trực tiếp trên lửa bếp ga cũng được.

Món giả cầy được nhiều người yêu thích trong mùa đông.
Món giả cầy được nhiều người yêu thích trong mùa đông.

– Mục đích của công đoạn này là làm cho lớp da săn lại có màu vàng nâu, nên các bạn lưu ý nướng tập trung phần da. Sau khi nướng săn vàng da thì cạo bỏ những phần bị sém và đem thái miếng bao diêm vừa ăn.

– Riềng củ tươi thái lát mỏng hoặc thái chỉ tuỳ sở thích nhưng đừng xay nhỏ.

– Sả thái mỏng và băm nhỏ một phần

– Đường nâu cho vào nồi chưng làm nước màu nâu đậm.

– Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị và sơ chế ở trên vào nồi và đảo đều cho ngấm. Ướp trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng, trong quá trình đó đảo đều 2-3 lần.

– Sau khi ướp, cho lên bếp đun lửa lớn cho sôi, đảo đều tay cho thịt ra nước và ngấm gia vị, săn lại thì cho thêm nước sôi nóng sâm sấp mặt thịt và đun sôi nhỏ lửa.

Món giả cầy được nhiều người yêu thích trong mùa đông.
Món giả cầy được nhiều người yêu thích trong mùa đông.

Món ăn kèm

Món ăn này ngon nhất là ăn nóng kèm cơm nóng hoặc bún lứt, thêm đĩa rau sống đơn giản là tròn vị.

Cứ thế đun liu riu cho đến khi thịt mềm sẽ cho ra thành phẩm ngon tuyệt với lớp da lợn sẽ chuyển màu trong như gân, mềm mà vẫn dai dẻo với vị thịt đậm đà vị mặn ngọt, thơm mùi của mắm, mật mía, riềng sả vừa đủ. Phần nước có độ sệt rất đưa cơm. Món ăn này ngon nhất là ăn nóng kèm cơm nóng hoặc bún lứt, thêm đĩa rau sống đơn giản là tròn vị. Thịt giả cầy thích hợp cho những bữa cơm mùa đông se lạnh mà ấm áp tình thân.

Nguồn: 24h.com.vn

About Post Author

Bích Trâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.