Cùng tìm hiểu món rêu nướng – đặc sản Hà Giang

Cùng tìm hiểu món rêu nướng – đặc sản Hà Giang
3 phút, 39 giây để đọc.

Ẩm thực tây Bắc luôn có những nét riêng mà không nơi nào có được. Du khách đến đây không những được tham quan núi rừng cảnh đẹp mà còn được thưởng thức những đặc sản đậm chất hương vị núi rừng Tây Bắc. Khiến du khách không thể nào quên. Một trong các tỉnh thành nổi tiếng vùng Tây Bắc phải kể đến Hà Giang. Hà Giang có nhiều dân tộc thiểu số với rất nhiều đặc sản riêng của mỗi dân tộc. Trong đó có một món ăn rất ngon của đồng bao dân tộc Tày, nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết đến món ăn độc lạ này. Đó là món rêu nướng.

Món ăn độc lạ của người Tày

Nhắc đến rêu đá thì chắc chắn ai cũng biết đến loại cây thủy sinh này. Nhưng khi nói đến chúng có thể ăn được thì sẽ không ít người sẽ hoài nghi. Rêu đá mọc khắp những nơi ẩm ướt, nhưng với mọi người rêu không có nhiều tác dụng. Tuy nhiên với người Tày nơi đây, rêu đá đã trở thành một sản vật, một phần âm thực đặc sắc của núi rừng nơi đây. Ở đây món ăn từ rêu được gọi với cái tên địa phương là que. Cái tên chẳng mấy văn hoa nhưng hương vị lại chẳng loại sơn hào hải vị nào sánh bằng.

Theo người dân địa phương, vào mùa họ thường tìm đến những bãi rêu lớn. Rêu tươi đem về được vò đập thật kỹ cho sạch nhớt phù sa. Sau đó có thể chế biến thành nhiều món. Chị Hoàng Thị Cấp, xã Xuân Giang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang cho biết. “Công đoạn vớt rêu cũng không dễ dàng lắm đâu, mình phải đứng dưới suối để vớt. Nước cứ chảy từ trên xuống, mình chỉ cần lấy tay quơ ngang để lấy. Những rêu non thì mình lấy, già thì bỏ đi. “Tuổi đời” của rêu đá vốn rất ngắn ngủi, chỉ trong khoảng 7 ngày thôi. Tức là khi nó mọc lên được 3 – 4 ngày là mình đi vớt được rồi. Còn quá 7 ngày thì rêu thành màu trắng bệch không ăn được nữa”.

Món rêu đá
Món rêu đá

Đối với người dân Hà Giang, rêu nướng là một loại đặc sản quý

Rêu suối tuy nhiều nhưng không phải cái nào cũng ăn được đâu, chỉ có những người có kinh nghiệm mới biết loại nào ngon, loại nào không ngon. Hơn nữa, rêu ăn theo mùa, do vậy với bà con nơi đây thì rêu là một món ăn quý. Rêu mang về chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon như rêu rán, rêu khô nhưng độc đáo và ngon nhất vẫn là rêu trộn với các loại gia vị rồi nướng.

Chị Cấp cũng chia sẻ rằng: “Để có một món rêu ngon thì phải xé tơi rêu ra rồi mới thái. Gia vị nướng rêu gồm xả, lá mùi tàu, lá dăm, lá hẹ và có thể cho 1-2 hạt dổi vào cho thơm cùng với muối, mì chính. Trộn đều tất cả lên rồi cho vào lá gói lại, gắp lên nướng trên than bếp”

Rêu đá nướng không chỉ thơm ngon mà còn chữa được nhiều bệnh

Người dân ở đây thường có câu: “Quẹ chí áp, táp chí hơ”, có nghĩa là nướng que phải đặt áp vào than, nước ngọt và thơm của nó chưa kịp rớt xuống thì quẹ đã chín, khi nướng, không phải xoay nhiều lần mà nướng chín một bên, sau đó nướng tiếp bên còn lại. Khi nào thấy quẹ mềm mềm nghĩa là quẹ đã chín. Vì rêu chỉ ăn được theo mùa nên người ta thường lấy rêu về phơi khô, cất lên gác ăn dần”

Nếu được một lần thưởng thức món ăn độc đáo này, bạn mới cảm nhận hết được những hương vị mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Quẹ không chỉ ngon mà nó còn có khả năng chữa được rất nhiều bệnh, lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng”.

Rêu mang đi nướng
Rêu mang đi nướng

Nguồn: amthuc365.vn

 

About Post Author

Thanh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.