Gà đốt lò Ô Thum – Quốc hồn quốc túy

Gà đốt lò Ô Thum – Quốc hồn quốc túy
4 phút, 5 giây để đọc.

Gà là một nguyên liệu rất phổ biến trong bữa cơm của người Việt Nam. Đặc biệt là những ngày Tết, cúng gà đã trở thành một nét đẹp ẩm thực Việt Nam. Gà được chế biến thành rất nhiều món ngon như gà rô ti, gà quay, gà nướng, gà xối mỡ, gà hấp. Mỗi nơi lại có cách chế biến khác nhau, có hương vị khác nhau. Nhưng chưa có món gà nào lại độc đáo, ăn lạ miệng mà lại hấp dẫn như món gà đốt lò niêu đất tại hồ Ô Thum – An Giang.

Hồ Ô Thum nằm ngay dưới chân núi Cô Tô, một nơi vùng sơn cước bảy núi thuộc xã Ô Lâm, H.Tri Tôn, tỉnh An Giang. Phong cảnh nơi đây hữu tình, đẹp mê hồn, nơi vừa có nuối, vừa có suối có hồ. Cảnh núi non hùng vĩ với những cánh rừng bạt ngàn. Vừa lại có vô số món ăn ngon truyền thống của người Khmer. Nổi tiếng nhất là ”gà đốt lò”. Món gà đốt lò là một món ăn dân giã đã được người Khmer gìn giữ suốt hàng trăm năm nay. Món ăn độc đáo này được xem là quốc hồn quốc túy.

Món gà đốt lò độc đáo ở An Giang

Chị Mai Xuân Đến, cán bộ H.Tri Tôn, sống trên vùng Bảy Núi, chia sẻ. Muốn làm món này trước hết người đầu bếp phải chọn cho được một con gà tơ khỏe mạnh, loại gà thả vườn. Sau khi làm sạch, để ráo nước rồi ướp với sả, ớt, tỏi, đường, muối. Đặc biệt là lá chúc (một loại lá rừng có mùi the đặc trưng chỉ phổ biến ở vùng Bảy Núi) thấm đều trước khi cho vào niêu đất đốt lửa lên. Trước khi nướng, người ta rải một lớp muối hột và lót thêm một lớp sả. Lá chúc tươi dưới đáy niêu. Sau đó, đặt nguyên con gà vào niêu cùng những phụ gia đã ướp sẵn.

Món gà đốt lò
Món gà đốt lò

Bí quyết để có món gà đốt lò thơm ngon

Món gà đốt, độc đáo nhất ngoài hỗn hợp gia vị kể trên. Người Khmer còn cho thêm vài củ tỏi để nguyên vỏ. Vài miếng mít non và bắp chuối hột vào niêu đốt chung với gà. Mít non để cả hột và bắp chuối được xắt ra từng miếng nhỏ cho vừa miệng ăn.

Chất lượng gà đốt đạt hay không, một phần là do bí quyết chế biến. Chủ yếu là khâu ướp gia vị và kỹ thuật đốt lửa sao cho thịt gà chín đều, da giòn mà không khét. Muốn vậy, phải đốt niêu bằng củi, lúc đầu cho lửa to, sau nhỏ dần. Ngoài đốt dưới đáy niêu còn phải có một lớp than hồng trên miệng niêu. Có như vậy, gà mới chín đều và thơm ngon. Khi dỡ nắp niêu ra, thấy da gà chuyển sang màu vàng ươm, lớp da ửng mỡ. Mùi thơm bốc lên ngào ngạt là gà đã chín.

Cái ngon không diễn tả hết bằng lời

Khi dọn lên bàn ăn, vẫn giữ nguyên con gà với phần phụ gia bên trong. Làn khói bốc lên, lan tỏa, quấn quít như ẩn chứa bao điều mê hoặc. Sau đó mới xé gà ra đĩa để vừa ăn vừa khám phá cái vị ngọt của gà. Mùi the the của lá chúc, cái bùi bùi của bắp chuối hột và hột mít non.

Cái ngon của món gà đốt lò thật khó diễn tả hết bằng lời. Cứ phải ăn và tận hưởng thôi, không chỉ bằng miệng mà còn bằng mắt, bằng mũi vì mùi vị của nó đánh thức tất cả các giác quan.

Đây là món ăn được lưu truyền trong văn hóa ẩm thực của người Khmer Tri Tôn. Kể cả hương lẫn vị của món ăn đều phảng phất sự hào sảng của núi rừng Tây Nam bộ. Không chỉ là món ăn mà còn là vị thuốc có tác dụng tăng cường sức khỏe cho con người, theo lời chị Mai Xuân Đến.

Món gà đốt tuy cách làm công phu, tỉ mỉ nhưng không màu mè, kiểu cọ, không thêm những thứ không cần thiết, thịt giữ được vị ngọt đậm đà, tự nhiên, ngon và lành.

Ngon không diễn tả thành lời
Ngon không diễn tả thành lời

Một năm qua bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hồ Ô Thum vắng khách ra vào, nhiều người nhớ Ô Thum như nhớ người tình. Món gà đốt không chỉ là chuyện ăn mà còn là dấu ấn văn hóa, khiến ai từng đến và trải nghiệm Ô Thum thì cứ thấy nhớ nhung, xao xuyến chẳng thể gọi thành lời.

Nguồn: thanhnien.vn

About Post Author

Thanh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.