Top những món ăn nên thử tại Bắc Kinh – Trung Quốc

Top những món ăn nên thử tại Bắc Kinh – Trung Quốc
3 phút, 39 giây để đọc.

Tới Bắc Kinh thủ đô của Trung Quốc, chúng ta có thể dễ dàng có những gợi ý về những món ăn nên thử tại thành phố đông dân bậc nhất này.

Vịt quay Bắc Kinh

Chắc hẳn nhũng dân sành ăn sẽ không thể nào quên; món tủ trong những bữa nhậu đó là Vịt Quay Bắc Kinh. Nhiều người đã rất thắc mắc; tái sao một món ăn dân dã như này lại được vinh danh ở bảng ẩm thực nổi tiếng tại đất nước tỉ dân này. Thì xin giới thiệu với bạn rằng; vịt quay xịn ở Bắc Kinh có lớp da bóng bảy màu nâu, ngon và giòn, mềm ở lớp thịt; đậm hương vị của nước chấm xì dầu. Đã có ai nếm thử được vịt quay xịn này thì sẽ không thể quên mùi của nó. Ở món ăn này, đặc biệt là công thức tẩm ướp được các đầu bếp soạn thảo theo một bí kíp riêng biệt; kể cả kĩ thuật pha chế nước chấm cũng là một điều khó lý giải tại nơi đây. Nếu du khách đã ăn vịt quay tại đấu thì sẽ không khỏi suýt xoa.

những món ăn nên thử tại Bắc Kinh

Món vịt quay có nguồn gốc từ thời Nam Triều và Bắc Triều. Trong triều nhà Nguyên, món vịt quay thường được phục vụ trong hoàng thất. Trong thời nhà Minh, món vịt quay đã được phát triển đầy đủ và chiếm vị trí quan trọng trong các ngự thực.

Tan Imperial Cusine

Món ăn này xuất hiện từ cuối thời nhà Thanh, do 2 vị quan thời ấy là Tan Zongjun và con trai của ông phát minh ra công thức. Nó rất được ưa chuộng trong món ăn hoàng cung, đây được xem là sự kết hợp hài hoà giữa ẩm thực phương Nam và phương Bắc, có rất ít gia vị được dùng trong món ăn. Nó có vị chua của Quý Châu, vị cay nồng của ớt Hồ Nam, vị tiêu đặc trưng của tứ xuyên, hay dưa chua của Hakka. Một món ăn tổng hợp nhưng không hề hỗn độn với thịt gà, thịt vịt hầm xương heo, giăm bông cùng sò điệp ninh trong nhiều giờ. Thức nước dùng của món ăn này được xem là cô đọng của những tinh hoa ẩm thực, thịt mềm, dễ tiêu hoá. Quy trình nấu món ăn này được đánh giá là khá phức tạp với nhiều công đoạn chuẩn bị.

những món ăn nên thử tại Bắc Kinh

Lẩu

Tới Bắc Kinh mùa đông nhất định không được bỏ qua món lẩu. Những nồi lầu bằng đồng, nhôm hay đất sẽ được đặt giữa bàn. Phần nhúng lẩu bao gồm thịt cừu, thịt bò, tôm, cá, rau củ quả tươi, đậu. Món lẩu phổ biến nhất ở Bắc Kinh là lẩu cừu. Những miếng thịt cừu được thái lát mỏng, có thể ăn ngay sau khi nhúng nồi lẩu. Món lẩu Bắc Kinh đã có lịch sử hơn 1000 năm ở Trung Hoa. Nó được ưa chuộng nhiều nhất vào thời nhà Đường. Tới thời nhà Thanh, món ăn này đã được lan truyền rộng rãi ra toàn Trung Hoa. Có rất nhiều loại sốt ăn kèm với đồ nhúng lẩu. Các thành phần chính của món nước sốt bao gồm dầu mè, sốt mè, nước tương đậu nành, rau mùi, rượu gạo, sốt đậu tương, tỏi,… Một nước chấm ngon sẽ giúp bữa ăn lẩu trở nên thú vị hơn.

những món ăn nên thử tại Bắc Kinh

 

Mu Shu Pork

Bạn có thể bắt gặp món ăn này ở bất cứ nhà hàng nào ở Bắc Kinh. Món ăn được miêu tả như một bức tranh; với mây là nấm, rau là đất, hoa vàng là trứng, tất cả được đặt trong bánh kếp và cuộn lại.

những món ăn nên thử tại Bắc Kinh

Mandarian Pancakes

Đây là những chiếc bánh truyền thống thường được ăn kèm với món Mu Shu Pork. Món này sẽ được rán trong chảo ngập dầu.

 

những món ăn nên thử tại Bắc Kinh

Màn thầu Jiaozi (Jiaozi Dumplings)

Những món ăn nên thử tại Bắc Kinh thì có thể nhắc tới màn thầu. Đây là món ăn truyền thống của người Trung Quốc vào dịp năm mới; nhất là tại các tỉnh phía Bắc như tại Bắc Kinh. Người ta thường đem hấp hoặc chiên. Phần nhân của màn thầu bao gồm thịt lợn muối, dầu mè, hạt tiêu trắng, chấm với nước tương.

 

những món ăn nên thử tại Bắc KinhNguồn:justfly.vn

About Post Author

Đăng Tuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.