Bông cải xanh – siêu thực phẩm với người cao tuổi

Bông cải xanh – siêu thực phẩm với người cao tuổi
6 phút, 32 giây để đọc.

Bông cải xanh là thực phẩm hàng đầu trong việc hỗ trợ người cao tuổi

Bông cải xanh gồm có 3 loại chính bao gồm súp lơ tím, súp lơ xanh và bông cải mầm. Bông cải xanh (súp lơ xanh) là loại rau rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa nên có tác dụng phòng chống bệnh tật. Các nghiên cứu đã chỉ ra nhiều công dụng phòng và chữa bệnh của súp lơ như giảm nguy cơ ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, đây là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe con người.

Bông cải xanh chưa qua chế biến thường có khoảng 90% nước, 7% carbohydrate, 3% protein và hầu như không có chất béo. Siêu thực phẩm này cung cấp nhiều năng lượng đóng hộp nhất, chỉ khoảng 31 calo trong 91g thành phần. Tuy nhiên, điều quan trọng là một số chất dinh dưỡng trong bông cải xanh có thể biến mất khi không được nấu chín đúng cách. Một trong những sản phẩm không lành mạnh nhất là nấu quá chín; để lại quá nhiều vi sinh vật trong rau hoặc tương tác với các thành phần khác trong thực phẩm.

Bông cải xanh

Vitamin và khoáng chất

Một trong những lợi ích lớn nhất mà bông cải xanh mang lại chính là hàm lượng các chất thiết yếu cao. Lượng vitamin; khoáng chất; chất xơ và một số hợp chất sinh học có trong bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe. Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C; vitamin A; vitamin K; vitamin B9 (Folate) và một số khoáng chất như Kali; Phốt-pho và Selen.

Bông cải xanh có thể ăn tươi hoặc nấu chính; cả hai cách sử dụng này đều có lợi cho sức khỏe nhưng có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Những phương pháp chế biến khác nhau như luộc; xào hoặc hấp có thể thay đổi thành phần dinh dưỡng của chúng; đặc biệt là vitamin C; protein và đường. Hấp chín là phương pháp giúp bảo tồn được các chất dinh dưỡng tốt nhất.

Tuy vậy; việc hấp chín hay ăn tươi đều cung cấp lượng vitamin C tốt cho cơ thể. Khoảng 78g bông cải xanh nấu chín sẽ cung cấp 84% nhu cầu năng lượng tối thiểu cho cơ thể.

Chống oxy hóa

Chất oxy hóa có trong bông cải xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bảo khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra; giúp giảm viêm và bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh lý.

Bông cải xanh chứa nhiều glucoraphanin; đây là một hợp chất được chuyển hóa thành sulforaphane ở hệ tiêu hóa và có tác dụng chống oxy hóa. Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật cho thấy sulforaphane làm giảm lượng đường trong máu; giảm cholesterol; giảm stress oxy hóa và các bệnh mãn tính. Tuy nhiên các nghiên cứu này cần có thêm thời gian để chứng minh có lợi trên cơ thể người.

Phòng ngừa ung thư

Bên cạnh những tác dụng giảm viêm và chống oxy hóa; một số hợp chất trong bông cải xanh có thể giúp giảm tổn thương mãn tính của một số mô trong cơ thể. Bông cải xanh đã được nghiên cứu cho thấy tác dụng giảm nguy cơ ung thư ở một số cơ quan như ung thư vú; tuyến tiền liệt; dạ dày; thận; bàng quang.

Mặc dù các nghiên cứu này chỉ ở mức nhỏ lẻ nhưng cũng rất đáng khích lệ. Cần có những nghiên cứu mạnh hơn để chứng minh vai trò của các hợp chất trong bông cải xanh giúp điều trị hoặc phòng ngừa ung thư.

 bông cải xanh

Hỗ trơ bệnh đường huyết

Sử dụng bông cải xanh có thể giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn ở những bệnh nhân đái tháo đường. Cơ chế của các hợp chất vẫn chưa rõ ràng nhưng dường như có liên quan đến các chất chống oxy hóa có trong bông cải xanh.

Tình trạng đề kháng insulin được cải thiện đáng kể ở những bệnh nhân đái tháo đường type 2 có sử dụng bông cải này. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy nồng độ đường huyết và mức độ tổn thương tế bào tụy ở chuột giảm đáng kể khi được cho ăn các chất chiết xuất từ bông cải này. Nguồn chất xơ từ bông cải này cũng giúp làm giảm lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh đái tháo đường.

Hỗ trợ tim mạch

Một số nghiên cứu cho thấy bông cải này có thể cải thiện chức năng tim mạch. Nồng độ cholesterol và triglycerid cao là những yếu tố nguy cơ khởi phát các bệnh lý tim mạch. Việc sử dụng bông cải xanh trong bữa ăn cho thấy không chỉ làm giảm đáng kể nồng độ triglyceride và LDL cholesterol mà còn tăng nồng độ HDL cholesterol có lợi. Điều này giúp loại bỏ các nguy cơ về bệnh tim mạch cũng như xơ vữa mạch máu.

Một số chất chống oxy hóa trong bông cải này được nghiên cứu còn có thể giúp giảm nguy cơ bệnh nhồi máu cơ tim gây ra. Các nghiên cứu trên chuột được làm ngưng tim nhân tạo; sau đó được cho ăn bông cải này giúp giảm tổn thương và stress oxy hóa ở mô tim.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Bông cải xanh chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa có lợi cho hệ tiêu hóa. Các vi khuẩn có lợi là một thành phần quan trọng trong chức năng tiêu hóa của ruột. Việc sử dụng nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa có trong bông cải này giúp bảo vệ hàng rào lợi khuẩn và ổn định chức năng của hệ tiêu hóa.

Tăng cường các chức năng cuả não

Các chất dinh dưỡng và hợp chất sinh học trong bông cải xanh có tác dụng làm giảm quá trình lão hóa của não bộ; cải thiện trí nhớ và hỗ trợ chức năng mô não và thành kinh.

Một nghiên cứu trên 960 người lớn tuổi sử dụng bông cải này hàng ngày giúp cải thiện trí nhớ và giảm hiện tượng lão hóa của hệ thần kinh. Một nghiên cứu khác trên động vật được điều trị bằng Kaempferol chiết xuất từ bông cải này giúp giảm tỷ lệ tổn thương não và giảm viêm mô thần kinh sau khi gây đột quỵ nhân tạo.

Bông cải xanh

Làm chậm quá trình lão hóa

Các stress oxy hóa và giảm chức năng trao đổi chất là những nguyên nhân gây nên quá trình lão hóa ở người. Mặc dù; quá trình này diễn ra tự nhiên và không thể tránh khỏi những chế độ ăn tốt có cũng góp phần vào biểu hiện duy truyền cũng như sự hình thành nên các bệnh lý liên quan đến lão hóa.

Nghiên cứu cho thấy sulforaphane là một hợp chất quan trọng có trong bông cải này giúp cải thiện quá trình lão hóa thông qua tăng cường biểu hiện các gên chống oxy hóa. Tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu ở người để chứng minh được mối quan hệ này một cách rõ ràng hơn.

Bổ sung canxi

Bông cải xanh chứa nhiều vitamin K và canxi; đầy là những thành phần thiết yếu cho hệ xương chắc khỏe. Bên cạnh đó; bông cải này còn chứa phốt pho; kẽm; vitamin A và C cũng góp phần trong bảo vệ xương của cơ thể. Hợp chất sulforaphane có trong bông cải xanh cũng giúp ngăn ngừa viêm xương khớp./.

Nguồn: vinmec.com

About Post Author

Đào Tùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.