Những loại rau củ đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé ăn dặm
Cho dù là ăn dặm, nhưng chế độ ăn uống của trẻ cũng phải giống như người lớn; cần được đáp ứng đủ 4 nhóm chất; bao gồm: chất đạm, chất béo, vitamin và đầy đủ các loại khoáng chất. Trong đó, thì rau củ chính là nhóm thực phẩm cung cấp đầy đủ các vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ.
Những công dụng tuyệt vời của rau củ quả; đã đươc chứng minh bởi các nhà khoa học; và họ khuyên dùng chúng bởi chúng có một vai trò hết sức quan trọng cho sự phát triển của trê; cả về mặt thể chất cũng như trí óc. Trong rau của xanh còn chứa khá nhiều chất xơ; giúp cho hệ tiêu hóa của bé mạnh khẻ hơn; đẩy lùi chứng táo bón và đồng thời còn hỗ trợ tốt nhất cho hệ tim của bé phát triển.
Thêm vào đó, rau xanh còn giúp cho bé ngăn chặn được tình trạng béo phì; cung cấp tốt nước và các khoáng chất cần thiết như vitamin A, vitamin C, Kali… giúp củng cố và phát triển tế bào mô cho bé. Vì vậy, mà các mẹ cần tạo được thói quen cho bé ăn nhiều rau củ từ khi còn nhỏ. Trong đó, cách hữu hiệu nhất là đưa rau vào trong việc chế biến cháo ăn dặm cho bé.
Dưới đây là những loại rau xanh có tác dụng kỳ diệu hỗ trợ bé phát triển:
Rau Ngót
Rau ngót rất giàu vitamin B, vitamin C, chất đạm và beta carotene. Các khoáng chất này khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A; giúp mắt bé thêm tinh anh đồng thời nâng cao sức đề kháng; để bé có thể ngăn ngừa bệnh tật. Rau ngót rất dễ chế biến, các mẹ có thể nhặt rửa sạch; loại bỏ những lá già và sâu sau đó đem xay rồi cho vào cháo.
Rau Súp Lơ Xanh
Đứng top đầu trong list các loại rau tốt cho bé ăn dặm là Súp lơ xanh; hay còn có tên gọi khác là bông cải xanh; trong đó chữa nhiều vitamin C, A,B, K; và các khoáng chất như: chất xơ, sắt, canxi, omega-3… đây là thực phẩm có khả năng chống ung thư hiệu quả; đồng thời nó cũng rất có lợi cho tim và dạ dày. Súp lơ còn đươc coi là “siêu thực phẩm” giúp giảm thiểu nguy cơ gây dị ứng ở trẻ. Vì vậy, các mẹ có thể yên tâm khi đưa nguyên liệu này vào các món ăn dặm của com em mình.
Rau Bina (Hay Còn Gọi Là Rau Chân Vịt, Rau Bó Xôi)
Đây là nguồn dưỡng chất lý tưởng mà các mẹ nên đưa vào chế biến món ăn dặm cho bé. Rau cải bó xôi là nguồn thực phẩm tuyệt vời; chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: vitamin A, C, sắt, mangan; và nhiều khoáng chất khác… Chính vì lí do đó mà nhiều chuyên gia khuyến khích việc đưa loại rau này vào chế biến các món ăn dặm cho bé.
Rau Đay
Mỗi loại rau sẽ chứa những nhóm chất dinh dưỡng khác nhau. Nhưng chủ yếu là bạn nên chọn các loại rau lành tính cho con dễ tiêu hóa là được. Rau đay là loại thực phẩm sạch và bổ dưỡng cho bé ăn dặm; được nhiều phụ huynh sử dụng.Trong rau đay có chứa hàm lượng dồi dào các chất xơ; chất sắt, canxi và các vitamin C, vitamin A. Đây là loại rau tốt cho sự phát triển về cả thể chất và trí não cho bé. Đặc biệt là canxi có trong rau sẽ giúp cho răng và xương của bé được chắc khỏe. Bạn có thể nấu cho bé món cháo cua rau đay, tuy nhiên đừng nấu rau quá kỹ nhé, sẽ làm giảm bớt lượng dinh dưỡng có trong rau đấy.
Đậu Cove
Đậu cove hay đậu que cung cấp hàm lượng vitamin A, K và chất xơ khá dồi dào giúp tăng cường sức đề kháng còn non nớt của trẻ; đồng thời cải thiện hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ ngày càng hoàn thiện. Đây cũng là loại thực phẩm tươi xanh mà mẹ nên tập cho bé làm quen ngay từ đầu; để tiến tới những loại rau xanh ăn lá giàu dưỡng chất khác (rau chân vịt, rau mùi tây,…).
Món ăn dặm thích hợp khi dùng đậu cove đó là làm món cháo đậu cove thịt bằm – lưu ý: mẹ nên xay nhuyễn cháo trước khi cho bé ăn.
Các Loại Hạt Đậu
Đậu nành, đậu đen, đậu trắng, đậu đỏ,… là những loại hạt mẹ nên bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé. Các loại thực phẩm họ đậu này chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào; gồm chất béo lành mạnh, protein, vitamin và các khoáng chất thiết yếu; rất tốt cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ. Đồng thời, mẹ cũng có thể chế biến nhiều món ăn từ các loại đậu; điển hình như cháo đậu hoặc kết hợp làm bột ngũ cốc cho bé.
Củ Cà Rốt
Cà rốt là nguyên liệu đã quá quen thuộc với các mẹ phải không nào? Đây được xem là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin A góp phần khắc phục chứng quáng gà; suy dinh dưỡng đặc biệt là ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ. Cũng giống như các loại rau củ quả khác; mẹ có thể xay nhuyễn nguyên liệu này sau đó cho vào nấu cháo cho bé; hoặc có thể làm nước sinh tố để cho bé uống cũng được nhé!
Bí Đỏ
Các mẹ nên cho bé làm quen với bí đỏ từ khi mới bắt đầu ăn dặm; bởi vì đây là nguồn nguyên liệu cực kì có lợi cho sức khỏe của bé. Trong bí đỏ chứa nhiều thành phần tinh bột, vitamin C, A; đồng thời cũng bao gồm các nguồn dinh dưỡng phong phú khác như: carôtin và nhóm vitamin B giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ và điều trị các bệnh giun sán.
Tuy nhiên, không nên lạm dụng tác dụng của bí đỏ mà sử dụng nhiều trong các bữa ăn của trẻ nhé các mẹ bởi như vậy sẽ dẫn đến nguy cơ bệnh vàng da ở trẻ.
Khi cho ăn bí đỏ, thích hợp nhất là mỗi ngày nên cho bé ăn một bữa hoặc 1 tuần 2 bữa.