Dinh dưỡng giúp cho trẻ em cao lớn khỏe mạnh và thông minh hơn

Dinh dưỡng giúp cho trẻ em cao lớn khỏe mạnh và thông minh hơn
5 phút, 23 giây để đọc.

Là cha là mẹ, ai ai cũng đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con cái. Nhưng trong lúc đang bận rộn bề bộn với công việc chất đống; chúng ta liệu rằng có dễ mắc những thói quen xấu; làm ảnh hưởng tới những bữa ăn no đủ của gia đình. Thêm vào đó, không có gì quan trọng hơn là một chế độ ăn uống đầy đủ các dinh dưỡng cho gia đình nói chung cũng như sự phát triển của bé nói riêng. Đơn giản là bởi chính thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng vitamin và khoáng chất; để có thể bảo vệ và tăng cường sự phát triển sức khỏe cho trẻ.

Hiểu được điều đó; nhưng không phải ai cũng làm được; có thể đưa ra một sự lựa chọn tốt nhất với một chế độ ăn đầy đủ những thực phẩm thiết yếu cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho con mình. 

Dinh dưỡng giúp cho trẻ em cao lớn khỏe mạnh và thông minh hơn

Dinh dưỡng cho trẻ em dưới 3 tuổi hết sức quan trọng tới sức khỏe và cả quá trình phát triển lâu dài của trẻ. Trong những năm tháng đầu đời; tốc độ phát triển của các mô, các cơ quan; thêm vào đó là sự phát triển sinh lý và cả tinh thần của bé nhanh kinh khủng.

Khi dinh dưỡng của trẻ không đáp ứng đầy đủ sẽ dẫn đến chậm phát triển và cả những biến đổi về hóa sinh sẽ ảnh hưởng đến cơ thể ở rất nhiều mức độ khác nhau.

Do vậy, việc chú ý bổ sung dinh dưỡng đúng cách để trẻ khỏe mạnh và phát triển cân đối là vô cùng quan trọng. Với những phương pháp chăm sóc bé khỏe mạnh mau lớn dưới đây, các bà mẹ sẽ có thêm cho mình nhiều kiến thức cần thiết để làm thế nào giúp trẻ khỏe mạnh mau lớn phát triển toàn diện.

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ em một cách hợp lý

Dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu quyết định sự phát triển của trẻ. Bé sẽ phát triển khỏe mạnh và thông minh khi được bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời; vì sữa mẹ giúp cơ thể xây dựng hệ miễn dịch kháng lại bệnh tật.

Đối với các trẻ ở giai đoạn ăn dặm và trẻ lớn; các bậc cha mẹ cần cung cấp cho bé chế độ ăn đầy đủ; cân đối giữa 5 thành phần dinh dưỡng là chất đạm (thịt, cá, trứng..), tinh bột (gạo, khoai, ngô…), chất béo (dầu, mỡ..), rau củ trái cây và sữa. Chất đạm, chất béo và tinh bột sẽ cung cấp năng lượng cho trẻ; các chất dinh dưỡng từ rau quả sẽ giúp cơ thể bé sản xuất kháng thể; tăng cường khả năng miễn dịch như một hàng rào chống lại sự xâm nhập của virus vào cơ thể

Dinh dưỡng dành cho bé trong thời gian đầu rất quan trọng nên bố mẹ cần chú ý đến khẩu phần ăn dành cho trẻ

Khuyến khích trẻ vận động thường xuyên

Vận động giúp trẻ phát triển trí não và thể chất khỏe mạnh.

Khuyến khích trẻ vận động
Khuyến khích trẻ vận động

Vì vậy, cha mẹ nên khuyến khích trẻ rèn luyện thói quen vận động thường xuyên; (bằng những hoạt động đơn giản, vừa sức như đi bộ, làm việc nhà, leo cầu thang…) và luyện tập đúng cách các môn thể thao ngoài trời (khoảng 1-2 giờ mỗi ngày) để bé có thể phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí lực.

Độ tuổi nào thì trẻ cũng cần vận động vì vừa tiêu hao năng lượng dư thừa; vừa giúp cơ thể thêm sảng khoái, sức đề kháng được tăng lên và ăn uống ngon miệng. Đồng thời, đây cũng là cách để học hỏi các kỹ năng; khám phá thế giới xung quanh.

Sử dụng thêm sữa ngoài sữa mẹ

Sữa là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào; nguồn dinh dưỡng cho trẻ em rất cần thiết cho sự phát triển và dễ hấp thu của trẻ. Uống sữa thường xuyên sẽ cung cấp hiệu quả các dưỡng chất; mà cơ thể trẻ cần như vitamin A, B, D, canxi. Vì vậy, mẹ đừng quên cho con uống sữa đều đặn mỗi ngày; để con có đủ nguồn dưỡng chất thiết yếu và phát triển khỏe mạnh.

Lựa chọn môi trường giáo dục tốt cho trẻ

Yếu tố môi trường cũng tác động tới sự phát triển của trẻ. Việc sống trong môi trường sạch sẽ; trong lành, giữ vệ sinh đúng cách sẽ giúp con bạn hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Môi trường kích thích trẻ học hỏi (cho bé tiếp xúc với đồ chơi phát triển trí não; khám phá thiên nhiên và cuộc sống xung quanh…) cũng là phương pháp tốt để bé phát triển trí tuệ.

Các nội dung chăm sóc khác

Giấc ngủ đặc biệt quan trọng với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Bé thiếu ngủ thường hay quấy khóc; khó chịu, chậm lớn và dễ bị bệnh vặt. Do đó, các khuyến nghị cho biết trẻ từ 3 đến 35 tháng phải ngủ 12-14 giờ một ngày; trẻ 3-5 tuổi ngủ 11-13 giờ một ngày, trẻ từ 6-10 tuổi cần ngủ 10-11 giờ một ngày.

Ngủ đủ giấc
Ngủ đủ giấc

Tất cả trẻ nhỏ đều cần được tiêm phòng đầy đủ theo chương trình quốc gia. Đây là biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Bé sẽ dồn sức để phát triển thay vì phải chống chọi với nhiều căn bệnh; dễ mắc vì hệ miễn dịch còn yếu chưa tự đối phó. Hơn nữa, tiêm chủng có thể phòng ngừa được cho bé những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Với những thông tin trên, hi vọng các bậc cha mẹ sẽ có thêm những kiến thức phổ biến về dinh dưỡng cho trẻ em để chăm sóc cho trẻ khỏe mạnh, mau lớn. Hãy cùng học hỏi để là một bà mẹ thông thái biết cách chăm sóc bé tốt nhất có thể.

Nguồn: viamclinic.vn

About Post Author

Hồng Thơm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.