Thời điểm thích hợp để bé yêu được làm quen với sữa bò

Thời điểm thích hợp để bé yêu được làm quen với sữa bò
4 phút, 30 giây để đọc.

Có khá nhiều lý do để hoãn lại việc cho bé bắt đầu làm quen với sữa bò; cho đến khi bé 1 tuổi. Bé không thể nào có thể tiêu hóa được sữa bò một cách hoàn toàn triệt để và dễ dàng; như sữa mẹ hoặc các sữa công thức khác. Thay vào đó, sữa bò lại có chứa hàm lượng chất đạm và khoáng chất khá cao. Có thể gây áp lực, tăng gánh nặng lên quá trình hoạt động của tiêu hóa; và của thận chưa phát triển đầy đủ, và chưa trưởng thành của bé yêu. Thêm vào đó, sữa bò cũng không chứa một số chất cần thiết và thích hợp như chất sắt; vitamin C và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác cho trẻ nhỏ.

Ở một số trường hợp, sữa bò thậm chí có thể gây ra tình trạng thiếu máu; do thiếu chất sắt ở một số bé. Nguyên nhân chính là do chất đạm ở sữa bò có thể gây ra những tổn thương lớp bảo vệ của hệ thống tiêu hóa yếu ớt; dẫn đến bị chảy máu. Và hơn nữa, sữa bò cũng không cung cấp đủ các loại chất béo tích cực cho các bé đang phát triển.

Công dụng của sữa bò

Sữa bò
Sữa bò

 

Khi bé có thể tiêu hóa. Sữa bò trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bé. Sữa bò là một nguồn giàu canxi; giúp xương và răng chắc khỏe; và giúp điều chỉnh sự đông máu và kiểm soát cơ bắp. Và cũng là một trong số ít các nguồn cung cấp vitamin D. Giúp cơ thể hấp thụ canxi rất quan trọng; cho sự phát triển xương. Hầu như tất cả các sữa ở Mỹ đều có bổ sung vitamin D. (Tia cực tím là một nguồn giúp chuyển hóa vitamin D nhưng có thể bị ngăn tác dụng bởi kem chống nắng).

Sữa bò cũng cung cấp chất đạm; cho việc tăng trưởng cũng như carbohydrate. Giúp cung cấp cho bé năng lượng mà bé cần để tập đi; hàng ngày. Và nếu bé nhận được đủ canxi từ lúc khởi đầu; có bằng chứng cho thấy bé sẽ ít có nguy cơ cao mắc bệnh huyết áp; đột quỵ, ung thư ruột kết và gãy xương hông sau này trong cuộc sống.

Bé mới biết đi nên uống bao nhiêu sữa?

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP), hầu hết trẻ em sẽ có đủ canxi và vitamin D nếu uống từ 470 ml đến 590 ml (2 đến 2,5 ly) sữa bò mỗi ngày. Khuyến cáo bổ sung sữa nguyên kem cho bé 1 tuổi (trừ khi bé có nguy cơ cao đối với bệnh béo phì).

Không cung cấp nhiều hơn 3 ly sữa mỗi ngày. Bé có thể không có khả năng dùng thêm các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn uống khi bé có nhu cầu tăng cân. Nếu bé vẫn còn thấy khát, hãy cho bé uống nước.

Có thể cung cấp cho bé mới biết đi sữa không béo hoặc giảm chất béo được không?

Trong hầu hết các trường hợp, AAP khuyến cáo bổ sung sữa nguyên kem cho bé 1 tuổi. Bé ở độ tuổi này cần hàm lượng chất béo cao hơn trong sữa nguyên kem. Để duy trì sự tăng cân bình thường và giúp cơ thể hấp thụ vitamin A và D. Sữa không có chất béo cung cấp chất đạm và khoáng chất quá nhiều cho bé ở độ tuổi này. Khi bé lên 2 tuổi, bạn có thể quyết định chuyển dùng sữa giảm chất béo hoặc sữa không béo miễn là bé phát triển tốt.

Trường hợp ngoại lệ: Nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì, gia đình có tiền sử của bệnh béo phì, cholesterol cao hoặc bệnh tim mạch. Bác sĩ có thể đề nghị dùng sữa giảm chất béo (2 phần trăm) sau khi bé 1 tuổi.

Có cách nào tôi có thể khuyến khích trẻ?

Một số bé mới biết đi có thể thích ngay sữa bò. Nhưng vì sữa có cấu trúc, hương vị và thậm chí nhiệt độ khác so với sữa mẹ. Nên một số bé không thích thú.

Nếu gặp trường hợp này, bạn hãy thử trộn sữa bò với một ít sữa mẹ hoặc sữa công thức ở lần dùng đầu tiên (một phần sữa bò trong ba phần sữa hàng ngày của bé). Sau đó từ từ tăng lượng sữa bò cho đến khi bé có thể hoàn toàn uống. Bạn có thể thử giữ sữa bò đến nhiệt độ phòng trước khi cho bé sử dụng.

Trộn ngũ cốc vào sữa bò để trẻ thích thú hơn
Trộn ngũ cốc vào sữa bò để trẻ thích thú hơn

Cung cấp tối thiểu 2 ly sữa có thể là một thách thức nếu bé không thích. Nhưng có rất nhiều cách để cho sữa vào chế độ ăn uống của bé như: Thêm sữa vào ngũ cốc. Cho trẻ ăn sữa chua, phô mai, bánh pudding, sữa trứng hoặc sữa khuấy cho bữa ăn nhẹ. Làm món súp với sữa thay vì nước. Thêm nước sốt hoặc nước cốt làm từ sữa cho món thịt hầm.

Nguồn: yhoccongdong.com

About Post Author

Hồng Thơm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.