Công dụng của chất béo tốt đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi

Công dụng của chất béo tốt đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi
3 phút, 55 giây để đọc.

Cơ thể trẻ cần bổ sung một số loại và lượng chất béo tốt thích hợp; để có thể hấp thu hoàn toàn các dưỡng chất khác; để giúp trẻ khỏe mạnh hơn. Ví dụ như là các vitamin a, d, e; và vitamin k là các vitamin có khả năng tan trong dầu. Tức là chúng cần có chất béo để cơ thể có thể hấp thu được.Với những trẻ dưới 2 tuổi; bé vẫn đang ở quá trình phát triển hoàn thiện não và các hệ thần kinh. Ở quá trình này; chất béo đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Vì vậy, trẻ em dưới 2 tuổi không nên sử dụng các loại sữa ít béo (<1%); hoặc là sữa gầy (sữa tách kem).

Có một số loại chất béo thiết yếu, có thể được gọi là chất béo tốt; có chức năng làm giảm nồng độ cholesterol. Acid béo omega-3 đặc biệt là loại có rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Chúng có thể ngăn chặn một số nguy cơ gây hại cho tim mạch.Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều chất béo; đặc biệt là các loại chất béo có hại; sẽ bị tình trạng cholesterol cao trong máu; thừa cân và thậm chí béo phì.

Những tình trạng này có thể gây ra một số vấn đề liên quan đến sức khỏe khi trẻ trưởng thành như là bệnh tim mạch; tiểu đường, cao huyết áp và các bệnh lý khác.

Bao nhiêu chất béo là đủ cho mồi khầu phần ăn?

Hiệp hội tim mạch hoa kỳ đưa ra hướng dẫn về hàm lượng chất béo; phù hợp cho trẻ em mỹ trên 2 tuổi và người lớn:

Tổng lượng chất béo ăn vào chiếm ít hơn 25%-35% tổng năng lượng hấp thu mỗi ngày.

Chất béo bão hòa (saturated fat) ăn vào chiếm ít hơn 7% tổng năng lượng hấp thu mỗi ngày.

Chất béo chuyển hóa (trans fat) ăn vào chiếm ít hơn 1% tổng năng lượng hấp thu mỗi ngày.

Phần chất béo còn lại nên lấy từ các nguồn chất béo chưa bão hòa đơn phân tử và đa phân tử; như các loại đậu, hạt, cá và dầu thực vật.

Với đa số người dân, lượng cholesterol ăn vào mỗi ngày nên ít hơn 300mg. Nếu có bệnh lý tim mạch hoặc có nồng độ của cholesterol mật độ thấp (ldl) trên 100mg/dl hoặc hơn; phải giới hạn lượng cholesterol ăn vào ít hơn 200mg một ngày.

Làm sao tôi biết loại thức ăn đó chứa quá nhiều chất béo tốt hoặc có chất béo “xấu” hay không?

Đối với thực phẩm đóng gói, bạn có thể đọc ở phần “thành phần” in trên bao bì để biết loại thực phẩm này chứa những gì. Gồm cả hàm lượng tổng chất béo, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Những nguồn chứa chất béo tốt

Chất béo chưa bão hòa đơn phân tử có trong dầu hoa cải; dầu olive, dầu bơ, dầu đậu phộng hay các loại đậu khác. Cũng như có trong các loại hạt khô, các loại bơ từ đậu hay trái bơ tươi.

Dầu olive
Dầu olive

Chất béo chưa bão hòa đa phân tử có trong các loại dầu thực vật như dầu bắp; dầu hướng dương hay dầu rum (safflower oil), cũng như trong các loại hạt mè, hạt hướng dương, bắp, đậu nành, các loại hạt ngũ cốc …

Acid béo omega-3 có trong hải sản như cá hồi; cá trích, cá mòi, cá thu. Ngoài ra, chúng cũng có trong hạt lanh, dầu hạt lanh (flaxseed oil) và quả óc chó (walnut).

Những nguồn chứa chất béo “xấu”

khoai tây chiên có hàm lượng chất béo bão hòa rất cao
khoai tây chiên có hàm lượng chất béo bão hòa rất cao

Chất béo bão hòa có trong các sản phẩm từ động vật (thịt heo bò, gia cầm và trứng). Cũng như các sản phẩm từ sữa (pho mát, kem, sữa nguyên kem hoặc sữa có từ 2% kem béo). Dầu cọ, dầu dừa và một số loại dầu từ các cây vùng nhiệt đới; cũng như bơ ca cao, chứa nhiều chất béo bão hòa. Các loại thức ăn nhẹ như .

Chất béo được hydro hóa (bơ margarine và shortening).

Chất béo chuyển hóa, là dạng chất béo được hydro hóa một phần. Thường tìm thấy trong các thực phẩm chế biến như bánh quy, bánh bông lan, bánh doughnut, bánh chiên giòn, các loại thức ăn nhẹ và đồ đông lạnh như khoai tây chiên, hành tây chiên.

Nguồn: yhoccongdong.com

About Post Author

Hồng Thơm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.