5 lợi ích từ đậu phụ đến sức khỏe phụ nữ mang thai

5 lợi ích từ đậu phụ đến sức khỏe phụ nữ mang thai
4 phút, 9 giây để đọc.

Nếu như đậu phụ được chế biến từ các nguyên liệu sạch, quá trình làm đậu phụ được đảm bảo vệ  sinh. Thì phụ nữ mang thai ăn đậu phụ là môt lựa chọn an toàn. Giúp tốt cho sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu. Bài viết sau sẽ giới thiệu đến độc giả 5 lợi ích từ đậu phụ đến sức khỏe phụ nữ mang thai.

5 lợi ích từ đậu phụ đến sức khỏe phụ nữ mang thai
5 lợi ích từ đậu phụ đến sức khỏe phụ nữ mang thai

Giàu protein

Trong đậu phụ chứa nhiều protein, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu.

Giàu canxi

Trong quá trình mang thai, người mẹ cần bổ sung canxi để phòng ngừa nguy cơ bị loãng xương sau khi sinh đẻ. Canxi cũng giúp phát triển hệ thống dây thần kinh, xương, răng và cơ bắp của em bé. Bên cạnh các thực phẩm chứa nhiều canxi như trứng, rau cải xoăn, rau dền, rau lang,.. Thì đậu phụ cũng là một món ăn mà bà bầu không nên bỏ lỡ.

Giúp sản xuất tế bào máu

Trong đậu phụ sạch chứa nhiều chất sắt và đồng. Hỗ trợ việc đưa oxy cung cấp khắp cơ thể. Bên cạnh đó, đậu phụ cũng giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Cung cấp omega-3

Axit béo omega-3 có lợi cho mẹ bầu theo nhiều cách khác nhau. Axit béo này giúp phát triển não bộ của thai nhi, giúp ngăn ngừa cục máu đông và giảm tác động của cholesterol xấu. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với cá hoặc không thích uống dầu cá thì đậu phụ là một sự thay thế tuyệt vời.

Tốt cho cân nặng

Đậu phụ chứa ít calo và giàu protein thực vật nên sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy no trong một thời gian dài hơn, từ đó giảm cảm giác đói cồn cào.

Cách làm món ngon từ đậu phụ dành cho mẹ bầu

Đậu phụ hấp tôm

Nguyên liệu

  • Đậu phụ non: 1 miếng
  • Hành lá, cắt nhỏ: 3 nhánh
  • Tôm khô, rửa sạch: 20g
  • Hành khô thái lát: 4 củ
  • Xì dầu: 1 thìa súp
  • Dầu hào: 1 thìa súp
  • Dầu ăn: 3 thìa súp

Cách thực hiện

  • Bước 1: Đậu phụ non xả nhẹ dưới vòi nước cho sạch.
  • Bước 2:
    • Hấp đậu phụ 5 phút.
    • Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành khô thái lát vào phi cho vàng, giòn rồi cho ra đĩa sâu lòng, để sang một bên.
  • Bước 3:
    • Chiên tôm khô lên cho đến khi tôm có mùi thơm rồi đem xào cùng dầu hào, xì dầu.
    • Cho hỗn hợp lên trên miếng đậu phụ hấp.
    • Cho hành lá tươi xắt nhỏ lên trên đậu rồi thưởng thức. Nếu không dùng được hành sống, bạn có thể cho hành vào xào cùng tôm để bớt mùi hăng.

Canh đậu phụ rong biển

cách làm món từ đậu phụ cho mẹ bầu
cách làm món từ đậu phụ cho mẹ bầu

Nguyên liệu:

  • Đậu hũ non: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu Hà Lan: 100g
  • Tôm: 150g
  • Lá rong biển khô: 2-3 lá
  • Hành khô: 1-2 củ
  • Gia vị các loại

Cách thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Đậu phụ non trụng qua nước sôi.
  • Cà rốt rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Đậu Hà Lan rửa sạch và để ráo.
  • Rong biển ngâm vào nước lạnh cho đến khi nở mềm.
  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, khứa bỏ chỉ đen trên lưng.
  • Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhuyễn.

Cách nấu:

  • Đặt nồi lên bếp, đun nóng, cho hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho tôm vào xào săn lại.
  • Đổ vào nồi khoảng 500ml nước để nấu canh, đến khi nước sôi thì cho đậu Hà Lan và cà rốt vào.
  • Đun đến khi cà rốt, đậu mềm thì cho đậu phụ non và rong biển đã ngâm nở mềm vào cùng, nêm nếm sao cho vừa ăn.
  • Đun thêm khoảng 2-4 phút thì tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức.

Nguy cơ không mong muốn có thể xảy ra nếu mẹ bầu ăn đậu phụ

Mặc dù có rất nhiều lợi ích, mẹ bầu có thể gặp phải một số tác động tiêu cực nếu ăn đậu phụ quá nhiều, chẳng hạn như:

  • Bạn nên tránh ăn đậu phụ khi mang thai nếu đang gặp các vấn đề về tuyến giáp. Đậu phụ chứa isoflavone, hợp chất hóa học này có xu hướng can thiệp vào tuyến giáp ở một số mẹ bầu và dẫn đến các biến chứng không mong muốn.
  • Ăn quá nhiều đậu phụ được cho là làm tăng nguy cơ ung thư vú.
  • Có thể gây khó tiêu nếu như bữa ăn đã có nhiều thực phẩm chứa đa dạng các loại protein.

Nguồn: hellobacsi.com

About Post Author

Phương Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.