Cách làm tép đồng rang vàng thơm hao cơm cho gia đình

Cách làm tép đồng rang vàng thơm hao cơm cho gia đình
3 phút, 16 giây để đọc.

Tép đồng rang là một món ăn gắn liền với tuổi thơ nhiều người. Nó gắn bó với các thế hệ người dân Việt từ xưa đến nay. Cứ mỗi buổi đi học về chỉ cần có món tép rang ăn với cơm nguội cũng là một món ngon thịnh soạn. Tép thuộc dòng họ vói nhà tôm, có kích thước nhỏ, sống ở ao, hồ. Tép có thể làm được nhiều món ăn ngon. Chẳng hạn như tép rang, mắm tép, tép nấu canh…

Tuy tép cùn họ với nhà tôm nhưng cách nấu lại khác nhau. Ví dụ rang tôm đồng thì muối, đường… cho ngày từ đầu vào cùng. Sau đó đun nhỏ lửa để gia vị ngấm vào tôm. Thế nhưng nếu tép cũng nấu như cách làm vậy thì con tép lại bị õng nước, không thơm. Ngược với cách rang tôm, sau khi tép được đảo khô rồi mới chế thêm gia vị.

Tép là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và dễ dàng chế biến. Khi rang tép đồng, việc cho gia vị gì vào và cho vào lúc nào sẽ quyết định tép có vàng thơm, khô giòn hay không. Hãy tìm hiểu cách chế biến món tép đồng rang thơm giòn ngon.

Tép đồng - món ăn ưa thích của nhiều người
Tép đồng – món ăn ưa thích của nhiều người

Nguyên liệu

Tép đồng 300 gr;

Lá chanh cắt sợi 10 gr;

Hành tím băm nhỏ khoản 1 muỗng cà phê;

Dầu ăn 2 muỗng canh;

Nước mắm 1 muỗng canh;

Gia vị 1 ít( muối, đường, bột canh).

nguyên liệu đơn giản
nguyên liệu đơn giản

Cách làm:

Bạn rửa sạch tép với nước, sau đó cho tép vào thau nước muối loãng khoảng 10 phút; sau đó vớt ra để ráo. Cách làm này sẽ làm giảm bớt đi mùi tanh của tép giúp cho món ăn thơm ngon hơn.

Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo; đợi dầu nóng bạn cho 1 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm.

Sau đó, cho tép vào rang với lửa lớn và đảo đều khoảng 5 phút để tép khô không bị ra nước. Trong lúc rang tép, bạn không nêm gia vị lúc này, vì nêm lúc này tép sẽ bị ra nước.

Tép rang đã khô, bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn; 1 muỗng cà phê đường; 1/2 muỗng cà phê bột canh; 1 muỗng canh nước mắm đảo đều khoảng 2 phút; sau đó bạn cho lá chanh sắt sợi vào đảo đều và tắt bếp.

Tép đồng rang giòn ngon thơm nức mũi
Tép đồng rang giòn ngon thơm nức mũi

Bạn canh gần tắt bếp hãy cho lá chanh vào. Không nên cho lá chanh vào quá sớm, tép sẽ bị đắng.

Thành quả

Cuối cùng bạn đã có món tép rang ngon ngọt thấm vị, thơm phức mùi lá chanh.

Tép là một nguyên liệu chế biến món ăn ngon miệng. Từ ngày xưa ông bà ta đã tận dùng nguồn lương thực dồi dào này để chế biến những thức ăn ngon cho con cháu.  Ngoài ra tép đồng còn có những thành phần dinh dưỡng cao, tốt cho cơ thể con người. Tép đồng giúp phát triển xương, giúp xương khỏe mạnh hơn. Tép đồng còn chứa chất chống trầm cảm rất tốt cho sức khỏe.

Đồng thời tép đồng còn phát triển não bộ, bổ mắt,…Món tép đồng rang khô rất quen thuộc với người dân 2 miền trong bữa cơm gia đình ấm cúng. Vì vậy các bà nội trợ hãy lưu lại cách rang tép đồng này để được một món tép thơm ngon dành cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn:24h.com.vn

About Post Author

Bích Trâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.