Chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng khi bé bị tiêu chảy cấp

Chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng khi bé bị tiêu chảy cấp
5 phút, 14 giây để đọc.

Tiêu chảy (TC) là bệnh khá phổ biến ở trẻ em; hầu như là ở các nước đang phát triển; TC chính là nguyên nhân đầu tiên gây bệnh tật và tử vong cho bé. Tại các nước đang phát triển; người ta ước tính được là có tới 1,3 ngàn triệu trường hợp trẻ em bị tiêu chảy; và 4 triệu trường hợp trẻ tử vong dưới 5 tuổi vì tiêu chảy hàng năm. Trong đó, có tới 80% tử vong xuất hiện ở trẻ dưới 2 tuổi.

Nguyên nhân chính khi trẻ tử vong; chính là do cơ thể bị mất nước quá nhiều và mất chất điện giải. Tiêu chảy là lý do đầu tiên gây suy dinh dưỡng ở trẻ; ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Tiêu chảy là bệnh lý nhức nhối đến y tế toàn cầu; ngoài ra, còn là gánh nặng kinh tế của các nước đang phát triển.

Để rút ngắn thời gian xảy ra tiêu chảy ở bé; và giảm thiểu tỷ lệ suy dinh dưỡng và gây tử vong; việc bổ sung nước và điện giải bằng đường nước uống; và chế độ dinh dưỡng hợp lý có khoa học đóng vai trò hết sức quan trọng.

Nuôi dưỡng có tác dụng thúc đẩy sự hồi phục sớm niêm mạc ruột, chức năng tụy và sản xuất các men disac charidase ở vi nhung mao làm cho chức năng tiêu hóa, hấp thu các chất dinh dưỡng chóng hồi phục.

Tiêu chảy cấp là trẻ đi ngoài khởi đầu cấp tính, phân lỏng hoặc tóe nước, ngày > 3 lần, kéo dài không quá 14 ngày (thường dưới 7 ngày).

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy

Hầu hết các đợt tiêu chảy cấp xảy ra trong 2 năm đầu của cuộc sống; cao nhất ở trẻ 6 – 11 tháng tuổi; lứa tuổi này trẻ bắt đầu chuyển sang ăn sam; kháng thể thụ động từ mẹ truyền sang giảm đi; kháng thể chủ động chưa có.

Trẻ bị suy dinh dưỡng dễ mắc tiêu chảy; các đợt tiêu chảy thường kéo dài; dễ bị tử vong, nhất là các trẻ bị suy dinh dưỡng nặng.

– Cho trẻ bú bình : bình sữa dễ bị ô nhiễm bởi các vi khuẩn đường ruột; khó rửa sạch, trẻ bú không hết để lâu vi khuẩn phát triển dễ gây tiêu chảy.

+ Trẻ không được bú mẹ trong 6 tháng đầu; đặc biệt là không được bú sữa non ngay sau đẻ.

+ Thức ăn bị ô nhiễm do nấu, không chín hoặc nấu để lâu bị ô nhiễm; hoặc thức ăn đã bị ôi thiu trước khi chế biến.

Nguyên nhân

– Do virus: Rotavirus là tác nhân chính gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em; chiếm 60%. ít nhất 1/3 số trẻ dưới 2 tuổi ít nhất bị một đợt tiêu chảy do Rotavirus.

– Các virus khác: Adenovirus; Norwalk virus cũng gây tiêu chảy.

– Do vi khuẩn: E.coli: Gây 25% tiêu chảy cấp

– Vi khuẩn tả Vibrio cholerae 01

– Do ký sinh trùng

Hậu quả

Mất  nước và điện giải; làm giảm khối lượng tuần hoàn dẫn đến truỵ tim mạch và có thể tử vong.

Chế độ ăn

Mặc dầu trong thời gian bị tiêu chảy cấp; quá trình hấp thu thức ăn có giảm hơn bình thường; nhưng lượng hấp thu qua ruột vẫn được khoảng 60%; do vậy trong suốt quá trình tiêu chảy cần cho trẻ ăn đủ khẩu phần; không được bắt trẻ nhịn, kiêng khem; thì trọng lượng cơ thể sẽ tiếp tục tăng với tốc độ gần như bình thường. Nếu không ăn đủ khẩu phần trẻ sẽ bị sụt cân dẫn đến suy dinh dưỡng.

– Các thực phẩm nên dùng khi trẻ bị tiêu chảy

– Gạo (bột gạo), khoai tây

– Thịt gà nạc, thịt lợn nạc, cá nạc

– Sữa đậu tương (đậu nành), sữa chua, sữa có ít hoặc không có lactose

– Dầu thực vật

– Cà rốt, hồng xiêm, chuối, táo

Qủa hồng xiêm
Qủa hồng xiêm

– Tùy theo lứa tuổi và chế độ ăn của trẻ trước khi bị tiêu chảy để sử dụng chế độ ăn thích hợp.

+ Trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ: Tiếp tục cho bú bình thường và tăng số lần bú. Nếu trẻ không có sữa mẹ thì cho trẻ ăn sữa bò hoặc sữa bột công thức mà trước đó trẻ vẫn ăn nhưng phải pha loãng 1/2 trong vòng 2 ngày.

+ Trẻ từ 6 tháng tuổi: Ngoài sữa mẹ và sữa thay thế như trên cần cho trẻ ăn thêm nhiều lần và từng ít một các thức ăn giàu chất dinh dưỡng như thịt nạc, cá nạc, trứng, sữa… và cho thêm một ít dầu, mỡ để tăng thêm năng lượng của khẩu phần.Thức ăn cần mềm, nấu kĩ, nấu loãng hơn bình thường và cho ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh, giảm nguy cơ bội nhiễm, nếu phải cho trẻ ăn những thức ăn đã nấu sẵn thì cần phải đun lại trước khi cho ăn. Cho trẻ ăn thêm quả chín hoặc nước quả như: chuối, cam, xoài, đu đủ, hồng xiêm… để tăng thêm lượng kali, beta, caroten, vitamin C…

Các thực phẩm không nên dùng

– Tránh dùng các loại nước giải khát công nghiệp; các loại thức ăn có chứa nhiều đường vì những thức uống, ăn này có thể làm tăng tiêu chảy do tăng áp lực thẩm thấu trong lòng ruột kéo nước trong tế bào vào lòng ruột.

– Tránh dùng các loại thực phẩm có nhiều xơ hoặc ít chất dinh dưỡng như: Các loại rau thô (măng, rau cần), tinh bột nguyên hạt (ngô, đỗ) khó tiêu hóa.

tránh cho trẻ dùng măng
tránh cho trẻ dùng măng

– Số lượng thức ăn:

– Cần khuyến khích trẻ ăn càng nhiều càng tốt, trẻ nhỏ cho ăn 6 lần/ngày hoặc nhiều hơn.

– Sau khi khỏi tiêu chảy, để giúp cho trẻ hồi phục nhanh và tránh suy dinh dưỡng cần cho trẻ ăn thêm mỗi ngày 1 bữa trong 2 tuần liền.

Nguồn: viendinhduong.vn

About Post Author

Hồng Thơm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.