Đồ uống lâu đời Sài Gòn trở lại

Đồ uống lâu đời Sài Gòn trở lại
3 phút, 25 giây để đọc.

Mỗi khi nghe ai đó nhắc về đồ uống Sài Gòn xưa. Có lẽ không ít người lòng lại bồi hồi, nao nao về một thời đã qua. Về những kỉ niệm nơi góc phố cổ, về những món ăn đã từng là thói quen mà nay thật khó kiếm tìm. Như Quẩy nóng chấm cà phê chẳng hạn.

Trong hoàn cảnh những năm 70 của thế kỉ 20, quẩy nóng chấm cà phê được du nhập vào Sài thành. Từ cộng đồng người Hoa sinh sống và làm việc nơi đây. Đơn giản như cái tên của nó. Món ăn này chỉ cần một đĩa quẩy nóng và một tách cà phê sữa. Thế nhưng sự kết hợp ấy lại mang lại vị ngon đến lạ thường.

Với người Sài Gòn xưa, mỗi sáng sớm, dưới ánh nắng ban mai cùng với chút gió nhè nhẹ. Ngồi bên vỉa hè nhâm nhi từng chiếc quẩy ấm nóng, giòn rụm chấm cùng với cà phê sữa thơm nồng, ngòn ngọt, béo béo. Thì bao nhiêu suy nghĩ lo toan đều như tan biến hết. Hương vị ấy như nạp đầy tinh thần cho cả một ngày học tập, làm việc vất vả sắp tới. Và cũng chính bởi vậy, thói quen ăn sáng bằng món ăn này được hình thành tự bao giờ trong nếp sống bình dị của người dân nơi đây.

Quẩy chấm cà phê sữa

Bánh quẩy là sự kết hợp hoàn hảo với cà phê sữa

Đây là một món rất quen thuộc với người Sài Gòn cách đây mấy chục năm về trước. Khi đó, mọi người thường thức dậy rất sớm, vừa uống ly cà phê sữa nóng hổi, vừa xé miếng bánh quẩy (còn được gọi là giò cháo quẩy) chấm vào để thưởng thức. Món này ngày nay không dễ tìm như xưa mà phải may mắn mới kiếm ra chỗ bán. Cà phê sữa có vị ngọt đậm đà, khói bốc lên cuốn theo hương thơm lừng. Miếng quẩy lúc đầu hơi giòn, khi chấm vào lại mềm ra và thấm đều cà phê.

Bạn có thể ghé qua quán cà phê vợt trên đường Tân Phước, phường 6, quận 11, để thưởng thức. Giá một ly cà phê và thêm quẩy khoảng 10.000 đồng.

Sữa chua hạt đác

Sữa chua hạt đác là thức uống lâu đời của người Sài Gòn

Hạt đác là đặc sản của Nha Trang. Lúc đầu nhìn qua nhiều người sẽ có cảm giác hạt đác khá giống với thốt nốt, tuy nhiên lại có vị nhạt, mềm và dai hơn một chút. Món sữa chua hạt đác là sự kết hợp mới vừa du nhập vào Sài Gòn không lâu. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị tươi mát, mùi sữa chua dễ chịu và cứ muốn lấy muỗng tìm những hạt đác để ăn.

Muốn uống món này, bạn có thể ghé đến quán sinh tố trước hẻm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1. Giá một ly là 32.000 đồng.

Flan xay

Flan xay được cải biên phù hợp với hiện nay

Ấn tượng đầu tiên khi uống món này chính là vị rất béo và thơm mùi trứng. Chiếc bánh flan thường được để nguyên, ăn kèm với đá và cà phê, thì nay được xay nhuyễn ra, cho chút kem tươi lên phía trên và khuấy đều. Bạn chỉ việc cắm ống hút để thưởng thức.

Giá một ly flan xay là 12.000 đồng, bạn có thể thưởng thức ở quán nhỏ trên đường Nguyễn Tri Phương, quận 5.

Bánh quẩy chẩm trong ly cà phê sữa nóng hổi, hay những ly sữa chua hạt đác bùi ngọt dịu nhẹ dai dai… Đây đều là những thức đồ uống được xem là ký ức nơi Sài Thành nay đang dần chiếm được cảm tình của giới trẻ Sài Gòn.

Nguồn amthuc365.vn

About Post Author

Quang Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *