Bia Bỉ – những điều thú vị bạn nên biết

Bia Bỉ – những điều thú vị bạn nên biết
4 phút, 27 giây để đọc.

Bia Bỉ là một loại đồ uống chứa cồn được sản xuất bằng quá trình lên men đường lơ lửng trong môi trường lỏng và nó không được chưng cất sau khi lên men.

Giới thiệu về bia Bỉ

Có rất nhiều kiểu bia khác nhau, mỗi kiểu lại sở hữu những loại bia riêng biệt. Các kiểu bia có thể kể đến trên thế giới như: Ale, Lager, lên men tự nhiên hoặc loại bia hỗn hợp ( như bia hoa quả, bia thảo mộc…). Bia trong văn hóa của Bỉ, có thể nói là loại đồ uống phổ biến nhất. Nhiều người cho rằng, bia với nước Bỉ cũng giống như rượu vang đối với Pháp vậy. Nhưng theo người Bỉ, nhiêu đó là không đủ thể hiện tầm quan trọng của bia trong chiều sâu văn hóa của họ.

Tuy mỗi năm Bỉ chỉ đóng góp 1% tổng lượng bia trên thế giới. Nhưng so với mức trung bình toàn cầu, lượng bia sản xuất được trên đầu người của Bỉ lại cao gấp hơn 10 lần. Bia Bỉ hội tụ đủ các yếu tố từ đa dạng chủng loại, mẫu mã… nhưng chất lượng luôn là hàng đầu. Bởi vậy đây cũng là nơi sản xuất ra những chai bia ngon nhất. Đắt tiền, cao cấp và xa xỉ nhất. UNESCO cũng đã công nhận văn hóa uống bia ở đây là một trong những di sản của thế giới.

Uống bia ở Bỉ như một nét văn hóa

Văn hóa uống bia của người Bỉ

Bỉ là một quốc gia có diện tích nhỏ ở Tây Âu. Nhưng có thể khiến mọi người ngạc nhiên với hơn 500 thương hiệu bia, và những hãng bia lớn bậc nhất thế giới…

Không chỉ có sôcôla, nước Bỉ cũng rất nổi tiếng với món bia. Để lựa chọn được một loại bia để thưởng thức ở quốc gia này cũng là một điều không hề đơn giản. Vì ở đây có đến trên 800 tên: bia đỏ, bia đen, bia do tu viện làm, bia trắng…

Ở nhiều nơi trên thế giới, nghệ thuật uống bia đã được tôn vinh thành một văn hóa. Người Đức thường tụ họp đến quán bia vào cuối tuần. Để vừa nhâm nhi bia vừa đứng quanh bàn tròn “buôn chuyện” với bạn bè. Còn nếu thích nhâm nhi các loại bia theo mùa, bạn hãy ghé thăm Bỉ. Một đất nước thanh bình nhưng rất nổi tiếng về “văn hóa bia”.

Người Bỉ thường uống bia trong quán cafee

Người Bỉ thường uống bia trong quán café. Đấy không phải là một quán cà phê thông thường, ở Bỉ, café là một điểm hẹn cho mọi lúc trong ngày. Người ta ngồi tán gẫu, chơi bi-a và có thể uống bia suốt cả ngày.

Bất kỳ một quán café nào ở Bỉ cũng thường có 20 đến 30 loại bia khác nhau. Một quán café hạng kha khá có khoảng 50 loại bia. Và tất nhiên là chúng được rót vào từng loại ly uống bia khác nhau khi thưởng thức.

Tầm quan trọng của bia trong cuộc sống người Bỉ

Người Pháp thích rượu vang như thế nào thì người Bỉ ưa chuộng bia như thế đó. Người bản địa uống bia như thức uống thường ngày. Với họ, nó không chỉ để uống mà còn để thưởng thức, nhấm nháp hoặc thay rượu uống kèm bữa ăn để kích thích ngon miệng. Khi rót bia, họ cũng không rót hết cả chai vì thường vẫn còn sót lại men bia ở đáy chai. Và sành điệu là uống cạn nhưng vẫn ý nhị để lại một ít ở đáy cốc.

Nếu người ta vẫn quan niệm lúa mạch là nguyên liệu tạo nên bia thì điều đó hoàn toàn sai lầm. Bởi ở đây, hương vị của từng loại khác nhau được sản xuất không những từ quả mà còn từ dịch chiết hay sirô quả.

Tính đặc trưng cho phần lớn bia là nồng độ rượu cao (8 đến 12 nồng độ cồn). Beer có nồng độ rượu thấp (3.5 nồng độ cồn) thường được bán trong chai nhựa 1 lít trông giống như nước giải khát.

Những loại bia đặc biệt

Kwak là một loại bia đặc biệt

Có một loại bia ở đây tên là Kwak. Được uống trong một loại ly đặc biệt giống như chiếc lọ đựng hóa chất thí nghiệm. Người Bỉ giải thích vì ngày xưa loại ly này dùng cho những người đánh xe ngựa. Nên nếu có uống bia khi đang ngồi trên lưng ngựa thì bia cũng đỡ sánh ra ngoài… Hay một loại bia độc nhất vô nhị được gọi là “bia dại”. Không phải uống vào sẽ lên cơn dại mà là vì người ta sử dụng một loại men dại trong thiên nhiên chỉ có dọc theo sông Senne ở Tây Nam của Bruxelles…

Vào tháng 9 hàng năm, lễ hội bia (Belgian Beer Weekend) được tổ chức với sự tham gia của rất nhiều hãng sản xuất bia trên cả nước.

Nguồn eneoia.com

About Post Author

Quang Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.