Rượu ngô Nà Hang – đặc sản Tuyên Quang

Rượu ngô Nà Hang – đặc sản Tuyên Quang
3 phút, 14 giây để đọc.

Rượu ngô từ lâu đã là một thức uống quen thuộc. Không chỉ dùng để mua vui trong các bữa tiệc, rượu còn dùng để cúng tế tổ tiên đất trời. Đối với bà con vùng cao miền núi Bắc bộ, rượu còn đại diện cho văn hóa riêng của từng dân tộc. Trong số vô vàn các loại rượu ngon trên đất Việt ta, rượu ngô Hà Nang có lẽ là một trong số những loại rượu ngon nhất.

Xuất phát từ Nà Hang – Tuyên Quang, bà con nơi đây đã tinh chế rượu ngô từ những hạt ngô to mẩy, thơm ngon. Qua quá trình tinh chế thủ công, lên men tỉ mĩ, kĩ lưỡng từng công đoạn để tạo ra một đặc sản khó cưỡng. Vị rượu ngô ngào ngạt, cay cay, nồng nàn hòa trộn với vị dai của thịt trâu gác bếp, bùi bùi của thịt lợn đen. Sẽ là một trải nghiệm không thể nào quên với mỗi du khách khi ghé thăm nơi đây.

Nguyên liệu nấu rượu đặc biệt

Nguyên liệu nấu rượu chính là từ ngô

Bên cạnh nguyên liệu chính là ngô, để chưng cất lên được loại rượu hảo hạng này. Người Nà Hang còn sử dụng một nguyên liệu khác là lá rừng. Lá rừng là tổng hợp của hơn 20 loại thảo mộc quý hiếm như: Cây dây nước, trầu rừng, dây ngọt. Không chỉ đem lại hương vị thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Nhờ loại men lá này mà rượu ngô Nà Hang trở nên nổi tiếng và hấp dẫn du khách thập phương.

Phương thức chưng cất độc đáo

Bung ngô nấu rượu

Để có được những chai rượu trong vắt và mát rượi. Đòi hỏi sự tỷ mỉ và kiên nhẫn qua từng công đoạn: Bung ngô, trộn men, ủ lên men và cho vào hũ (chum, vại). Bịt kín trong khoảng 20-30 ngày mới đem chưng cất.

Công đoạn chưng cất rượu giống như quá trình đồ xôi. Tuy nhiên, cái chõ nấu rượu phải có một lỗ thủng gần miệng để dẫn rượu ra. Trên miệng chõ đặt một cái chảo. Đổ đầy nước và cứ hết nước trong chảo nóng là phải thay để ngưng tụ rượu. Bảo đảm độ rượu. Sau 3 giờ liên tục thay nước, đun lửa đều, công đoạn chưng cất mới hoàn thành.

Sở dĩ người dân theo đuổi nghề nấu rượu vì nó như một thứ di sản văn hóa. Và nay đã trở thành sản phẩm du lịch không thể thiếu, phần nào làm nên niềm tự hào của người dân Nà Hang.

Một thương hiệu đã hình thành

Trao đổi với chúng tôi về xây dựng thương hiệu cho rượu ngô Nà Hang. Ông Chẩu Xuân Oanh nói: “Hiện chúng tôi đang lập kế hoạch để tạo thương hiệu cho loại rượu này. Tổ chức cơ sở chuyên thu mua rượu tới từng nhà dân. Hỗ trợ người dân về vốn, nguyên liệu (ngô) để người dân mở rộng sản xuất. Bảo đảm số lượng và chất lượng rượu bán ra thị trường”.

Tuy nhiên, để thương hiệu rượu ngô Nà Hang đứng vững trên thị trường. Thì việc cần phải tính đến là gìn giữ những thảo dược quý để làm men. Việc khai thác dược liệu phải hợp lý nhằm bảo đảm sự tồn tại và phát triển của cây. Đồng thời có kế hoạch tiến hành ươm trồng những giống cây đang trở nên khan hiếm. Vì như lời của bà Ghỉn thì các loài cây dùng làm men hiện rất khó tìm và ít đi nhiều (phần do bị chìm dưới lòng hồ, phần nữa do đã bị khai thác quá nhiều).

Nguồn eneoia.com

About Post Author

Quang Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.