Văn hóa tận hưởng trà sen Tây Hồ

Văn hóa tận hưởng trà sen Tây Hồ
3 phút, 57 giây để đọc.

Sen từ lâu đã gắn liền với cuộc sống và văn hóa của người Việt. Xuyên suốt chặng đường lịch sử, sen đã trở thành quốc hoa của Việt Nam. Người Việt Nam, bên cạnh thú vui tao nhã: ngắ , tận hưởng hương thơm nhè nhẹ, thơm mát của bông sen giữa trưa hè. Khi đến xứ sở tây hồ ở Hà Nội, mọi người sẽ có cơ hội thưởng thức văn hóa trà sen độc đáo.

Trà ở Việt Nam có rất nhiều loại khác nhau, sở hữu những hương thơm, mùi vị riêng. Nhất là các loại trà quý nước ngoài có nguồn gốc từ Nhật, Trung. Nhưng dù ngon, hảo hạng đến mấy, đa số những loại trà ấy lại được sản xuất ra trong sự công nghiệp qua loa. Hoặc quá hình thức, thủ tục, hoặc có quá trình sản xuất quá vất vả, khổ lao.

Khi đến với tây hồ, bạn sẽ được thưởng thức một thứ trà hoàn toàn khác. Xuất phát từ tình yêu, đam mê với hương sen thanh khiết. Những người dân nơi đây đã tạo ra một thú thưởng trà riêng.  Một thứ thưởng trà thanh nhã, lịch sự, đậm chất người Hà Nội, đậm chất quê hương.

Trà sen Hà Nội – mộc mạc, giản dị, gần gũi

Luyện trà sen cầu kì

Vào buổi sáng sớm hay chiều tối là thời điểm bỏ trà, hái hoa. Người làm trà không đến trong ngày rộn rã ồn ào trên đầm, mà chọn thời điểm thanh nhẹ lúc sẩm tối và sáng tinh sương. Đây mới là lúc những người trồng hoa lặng lẽ chèo con thuyền nhỏ rẽ nước. Đem những búp chè đã sao kỹ nhè nhẹ tách cánh hồng thả từng nhúm từng nhúm. Cho bông ngậm, để suốt đêm ủ ấp những cánh chè ăn trọn tinh tuý trời đất. Rồi đến sáng tinh sương lại se sẽ hái những đóa hoa ngậm chè vẫn đang chúm chím nở.

Văn hóa uống trà sen

Uống trà là cả một văn hóa

Trong những thứ trà uống, Trà sen quả là một tinh hoa của văn hoá Thăng Long. Và những câu chuyện nghề làm Trà tinh quý đến nhường nào của người Kẻ Chợ. Trà quý bởi được làm từ sen tươi. Được ướp hương sống trong hoa.

Chỉ có sau mùa sen người ta mới có thể được thưởng thức loại trà thơm đặc biệt này. Từ xa xưa, người dân các làng cổ gồm: Quảng Bá, Tây Hồ và Nghi Tàm đã lưu truyền môn nghệ thuật tinh tế này. Trà cốt để dâng tiến vua quan và những bậc quyền quý. Nhưng nay đã được đem ra tiếp khách tri âm hoặc là dùng làm thứ quà biếu gói trọn hương vị đất Hà thành… Dù dưới hình thức, ý nghĩa gì thì nghệ thuật ướp trà sen đã trở thành niềm tự hào của người dân Quảng An đất Đại Việt ta.

Nguyên liệu làm trà sen

Trà được ướp một cách tỉ mỉ

Làm Trà sen ngoài cách ướp sống ngay trên đầm, những nghệ nhân làm trà còn hái những bông sen từ sớm, vừa chúm chím nở. Sau đó, nhanh chóng tách nhị hoa (hay gạo sen) khỏi bông rồi dùng gạo hoa để ướp trà.

Chè dùng để ướp phải là thứ trà hảo hạng. những người thợ sẽ ướp trà với những cánh hoa sen nhỏ trong hai ngày. Sau đó, trà được tách khỏi cánh sen sấy khô rồi mới bắt đầu đem đi ướp.

Cứ mỗi 1 kg chè, người ta phải dùng hai lạng gạo bông cho một lần ướp. Ướp xong lại đem sấy khô, ướp tiếp lần hai. Vì hương hoa chỉ thoang thoảng, nên để hương hoa ngấm sâu vào búp trà. Các công đoạn cứ lặp đi lặp lại đến bảy lần mới xong. Mỗi lạng gạo sen phải cần tới 80-100 bông hoa, vì thế, để ướp được 1 kg chè, phải cần đến khoảng 1.400 bông sen.

Vì thế, nếu được uống một hớp trà sen nghĩa là bạn đang uống cả một không gian đất trời là vậy. Hỏi có thú chơi nào thanh tao nhã khí được như vậy, có hương, có sắc có vị, có đầy đủ mọi rung cảm của thế gian trần tục, nhưng lại không gắt không tham không tục. Xưa nay có lẽ chỉ có cư dân Bách Việt mới đủ tự hào với thú chơi như vậy!

Nguồn eneoia.com

About Post Author

Quang Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.