Nên cho trẻ ăn trứng gà như thế nào để bổ sung dinh dưỡng

Nên cho trẻ ăn trứng gà như thế nào để bổ sung dinh dưỡng
4 phút, 52 giây để đọc.

Trứng là một trong những loại thực phẩm thiết yếu; cung cấp rất nhiều chất đạm cho cơ thể; và có giá trị sinh học cao; thêm vào đó, là rất dễ hấp thu, tỉ lệ hấp thụ đạm của trứng là 100%; gần bằng với chất đạm trong sữa; nếu ta chế biến đúng cách. Bên cạnh đó, trong lòng đỏ trứng còn cung cấp thêm rất nhiều chất béo; các loại vitamin và khoáng chất thật sự cần thiết cho cơ thẻ của trẻ như là sắt; viatmin A và kẽm…Vì thế, trứng chính là một loại thực phẩm bổ dưỡng

Thật ra, giá trị dinh dưỡng của 1 quả trứng gà và 1 quả trứng vịt không có khác nhau nhiều lắm; nhưng thành phần các chất dinh dưỡng trong trứng gà tốt hơn trứng vịt; Vì vậy, hàm lượng chất kẽm và vitamin A trong trứng gà cao hơn ở trứng vịt; Thêm vào đó, trong trứng gà còn chứ cả vitamin D; đây là một loại vitamin có rẩt ít tồn tại trong thực phẩm; và lượng đạm ở trứng gà cũng cao hơn ở trứng vịt. Chất béo xấu trong trứng gà cũng thấp hơn trứng vịt; nên hạn chế gây đầy bụng khó tiêu. Vì vậy, nên cho bé ăn trứng gà thì tốt hơn nhé!

Lượng trứng cho trẻ ăn bao nhiêu là đủ?

Tuy trứng là thực phẩm rất tốt nhưng cũng không nên cho ăn quá nhiều; vì hàm lượng chất béo trong trứng cao làm bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu rối loạn tiêu hoá; tuỳ theo tháng tuổi mà cho ăn số lượng khác nhau :

Trẻ 6 -7 tháng tuổi: chỉ nên ăn ½ lòng trứng gà/bữa, ăn 2 – 3 lần/tuần

Trẻ 8 – 12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa ăn 3 – 4 bữa trứng 1 tuần

Trẻ 1 – 2 tuổi: nên ăn 3 – 4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng

Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày.

Cách chế biến trứng gà như thế nào là tốt nhất?

Không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng; canh nóng mà nên luộc hoặc nấu chín để phòng nhiễm khuẩn… Đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn; nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn; đặc biệt là Salmonella – một yếu tố gây ngộ độc thức ăn.

Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn có một chất chống lại biotin (vitamin H), cản trở hấp thu dưỡng chất này. Vitamin H là yếu tố không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường – bột; cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Vì vậy, ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trứng gà rán hoặc ốp mà dùng lửa to thì dễ khiến bên ngoài cháy mà bên trong chưa chín. Lúc đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu; lại tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2; còn lòng đỏ chưa được tiệt khuẩn nếu có. Vì vậy, khi rán hoặc ốp trứng, nên để lửa nhỏ; thời gian lâu một chút cho lòng đỏ vừa chín là tốt.

Ốp la đúng cách
Ốp la đúng cách

Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được  40%, ở trứng luộc là 100%; trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%. Do đó tốt nhất là nên ăn trứng luộc chín tới, không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất… mà các vitamin cũng bị mất đi ít.

 Lưu ý khi luộc trứng gà:

Không ít người khi luộc trứng thường cho rằng cho vào đun sôi chín là được; nên nhiều khi trứng bị nứt hoặc vỡ làm mất chất dinh dưỡng.

Cách luộc đúng là: Cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới; lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể cho thêm một ít muối để giữ cho trứng không bị vỡ.

Cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần
Cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần

Trứng vừa lấy ở tủ lạnh ra không nên luộc ngay; cũng không nên ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng, hoặc không chín lòng đỏ.

Sau đây là một số cách chế biến trứng cho trẻ tuỳ theo tháng tuổi :

Trẻ 6- 12 tháng: nên cho ăn bột trứng: cách nấu bột trứng: nấu chín bột, mới cho trứng, đập lòng đỏ trứng vào bát đã có rau băm nhỏ, đánh đều trứng và rau, nồi bột sôi trên bếp đổ trứng và rau vào quấy đều nhanh tay, bột sôi lên là được, không nên đun kỹ quá trứng khó hấp thu, cũng không nên luộc chín trứng rồi nghiền lòng đỏ nấu bột vì qua nhiều lần chế biến trứng khó hấp thu

Trẻ 1-2 tuổi: có thể ăn cháo trứng, cũng tương tự như nấu bột trứng, khi cháo chín mới cho trứng, đun sôi lại là được, ngoài ra có thể cho trẻ ăn trứng luộc vừa chín tới.

Trẻ từ 2 tuổi trở lên: có thể ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng rán đúc thịt, trứng sốt cà chua ăn với cơm, tốt nhất là ăn trứng luộc chín tới.

Nguồn: viendinhduong.vn

About Post Author

Hồng Thơm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.