Người cao tuổi nên ăn nhiều rau xanh

Người cao tuổi nên ăn nhiều rau xanh
4 phút, 37 giây để đọc.

Rau xanh được coi là thực phẩm thần kỳ đối với người cao tuổi

Rau xanh là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là người cao tuổi. Con cháu thường quan niệm: Ông bà, bố mẹ mình đã làm lụng vất vả cả đời, lúc về già cần ăn những món ngon để bồi bổ cơ thể. Nhưng có thực sự tốt như vậy không? Các nhà khoa học ch rằng nên ăn nhiều rau xanh để sống lâu và khỏe mạnh Tại sao? Rau xanh có chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể con người khỏi các gốc tự do và ngăn ngừa ung thư.

Rau xanh sẽ được chế biến đơn giản (như luộc, hấp (uống canh rau), Làm salad) để giữ được giá trị dinh dưỡng tốt nhất và không nên nấu quá lâu. Rau xanh rất tốt cho sức khỏe tim mạch, thừa cân sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chất xơ trong rau xanh có thể giúp chúng ta no lâu và ngăn ngừa bạo lực. Ăn quá nhiều Rau xanh không chứa natri nên trở thành thực phẩm lành mạnh giúp giảm huyết áp, chất xơ trong rau xanh giúp ngăn ngừa táo bón thường gặp ở người già. Việc ăn nhiều rau xanh sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính , Chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường. các loại rau xanh sau rất tốt cho người cao tuổi:

rau xanh

Cải xoăn

Các loại rau xanh tốt cho sức khỏe người cao tuổi

Cải xoăn không chỉ là một loại rau xanh mà còn là thảo dược quý. Cải xoăn có màu xanh đậm hoặc tím, lá xoăn. Trong cải xoăn có chứa vitamin (A, K, C, B1, B2, B3, B6), khoáng chất (kali, magie, đồng, mangan, sắt, photpho), chất xơ, alpha linolenic-acid (1 loại omega-3 tốt cho sức khỏe).

Những tác dụng của cải xoăn đối với sức khỏe:

– Tăng cường sức khỏe tim mạch.

– Hỗ trợ điều trị tiểu đường.

– Giúp giảm cân do chứa nhiều nước, protein, chất xơ và cực kỳ ít calo.

– Giúp phòng chống ung thư nhờ dưỡng chất thực vật glucosinat.

– Giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng nhờ lutein và zeaxathin.

– Giúp xương chắc khỏe nhờ hàm lượng canxi và kali cao.

– Giúp ngừa táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

– Làm chậm quá trình lão hóa nhờ các chất chống oxy hóa.

– Tốt cho não bộ nhờ hàm lượng omega-3 và vitamin K.

Cải xanh

Các loại rau xanh tốt cho sức khỏe người cao tuổi

Cùng với các loại thực phẩm tốt cho nguồi ngoài 50 tuổi thì rau cải xanh là một loại rau quen thuộc trong bữa cơm của người Việt Nam, dễ trồng, dễ mua, giá rẻ và nguồn dinh dưỡng thì vô cùng phong phú. Trong rau cải xanh có chứa chất xơ, chất kiềm, vitamin (A, B,C, K), kali, beta caroten, magie, canxi…

Tác dụng của rau cải xanh đối với sức khỏe người cao tuổi:

– Tăng cường hệ miễn dịch với vitamin A, C.

– Bảo vệ sức khỏe tim mạch với hợp chất có tác dụng kiềm chế cholesterol xấu.

– Ngăn ngừa ung thư phổi, dạ dày, ruột kết và buồng trứng nhờ nhóm hợp chất thực vật glucosinnolate.

– Giúp mắt sáng khỏe với 2 hợp chất lutein và zeaxanthin.

– Chống lão hóa nhờ các vitamin, đặc biệt là axit folic cần thiết cho tế bào máu.

Lưu ý: những người đang điều trị bằng các loại thuốc làm loãng máu, người bị sỏi thận không nên ăn rau cải xanh.

Bắp cải Burussels

Cải Burussels còn được gọi là bắp cải tí hon, một loại rau có họ với cải xoăn, súp lơ, vừa đáng yêu vừa vô cùng bổ dưỡng. Cải Burussels giàu chất xơ, vitamin (A,C, K,B9), khoáng chất (mangan, kali, photpho, sắt, magie…).

Lợi ích của cải Burusseles đối với sức khỏe bao gồm:

– Giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, phòng chống ung thư nhờ các chất chống oxy hóa.

– Giảm táo bón, nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột, qua đó nâng cao sức khỏe của hệ tiêu hóa.

– Giúp ổn định lượng đường trong máu nhờ chất xơ và axit alpha-liponic.

– Giúp giảm chỉ số mỡ máu nhờ omega-3.

– Hỗ trợ giảm viêm nhờ các chất chống oxy hóa.

– Giúp đông máu và chống loãng xương nhờ vitamin K…

rau xanh

Cải bó xôi

Các loại rau xanh tốt cho sức khỏe người cao tuổi

Cải bó xôi (rau chân vịt) là một trong các loại rau vô cùng tốt, một thần dược xanh cho sức khỏe. Trong cải bó xôi giàu chất xơ, các chất khoáng (natri, canxi, kali, photpho, magie, mangan, kẽm, sắt, đồng), vitamin (B, C, tiền tố caroten), dưỡng chất (protit, glucid, lipid, arginin)…

Nhờ nguồn dinh dưỡng dồi dào, cải bó xôi mang đến nhiều tác dụng, điển hình như:

– Giúp giảm chứng táo bón.

– Giúp giảm đau và làm chắc xương khớp.

– Giúp tăng cường thị lực, sáng mắt, khỏi mỏi mắt.

– Giúp tim mạch khỏe mạnh.

– Giúp kiểm soát huyết áp.

– Giúp não bộ khỏe mạnh, giảm tỉ lệ suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.

– Có tác dụng như 1 loại thực phẩm chức năng, giảm stress oxy hóa, tổn thương ADN và bệnh tật…

– Bổ máu, hỗ trợ chữa chứng thiếu máu…/.

Nguồn: hasuapp.vn/

About Post Author

Đào Tùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.