Người cao tuổi nên ăn táo mỗi ngày

Người cao tuổi nên ăn táo mỗi ngày
5 phút, 59 giây để đọc.

Quả táo tàu chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và có hàm lượng calo rất thấp

Táo là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất trên thế giới. Vì vậy, bạn có thể ăn chúng hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Táo cũng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C nên còn giúp tăng cường miễn dịch, tăng cường miễn dịch cũng như chống lão hóa và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, táo còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác mà bạn có thể chưa biết đến như ngăn ngừa bệnh Alzheimer và ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm chất béo xấu và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Với những lợi ích sức khỏe trên, táo ‘xứng đáng’ được coi là sản phẩm tốt nhất giúp ích cho mọi người trong cuộc sống hàng ngày. Các chất dinh dưỡng trong táo. Theo Healthline, bình thường 1 quả táo nặng 186g chứa 95 calo. Carbohydrate: 25 g, Chất xơ: 4 g, Vitamin C: 14% liều khuyến cáo hàng ngày (RDI), Kali: 6% RDI, Vitamin K: 5% RDI, Rồng: 2%, Đồng: 4%. Bên cạnh đó còn có vitamin A, E , B1, B2, B6 và các chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.

Quả táo

Tác dụng của táo

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe thú vị và quan trọng nhất của quả táo mà bạn nên biết thêm:

Ngăn ngừa oxy hóa

Một nhóm nguyên cứu của Đại học Cornell Mỹ đã làm một thí nghiệm, họ đã nhúng các tế bào não chuột vào chất lỏng chứa quercetin và vitamin C, sau đó phát hiện khả năng chống oxy hóa của các tế bào tăng lên mạnh mẽ.

So với các loại quả khác, táo là loại quả có chứa nhiều quercetin. Do vậy đối với người già mắc chứng mất trí nhớ thì táo là loại quả tốt nhất.

Bổ sung canxi

Táo có chứa nhiều nguyên tố Bo và mangan giúp xương chắc khỏe hơn. Một nghiên cứu của Mỹ phát hiện rằng; nguyên tố Bo có thể làm tăng mạnh estrogen trong máu và nồng độ của các hợp chất khác. Các hợp chất này lại rất hiệu quả trong việc phòng ngừa việc thiếu hụt canxi.

Chuyên gia y học cho rằng; phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh nếu mỗi ngày cơ thể hấp thụ được 3g chất Bo thì tỷ lệ thiếu hụt canxi sẽ giảm 46%.

Hỗ trợ huyết áp

Nếu cơ thể chứa quá nhiều sodium thì chúng ta sẽ rất dễ bị cao huyết áp hoặc bị trúng gió. Lượng kali phong phú có chứa trong táo sẽ giúp cơ thể bài tiết lượng sodium thừa ra ngoài; áp huyết của cơ thể sẽ giảm dần.

Tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch

Đây là lợi ích của việc ăn táo tàu; trong mỗi quả táo tàu đều chứa chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm mức cholesterol trong máu của bạn.

Ngoài ra trong táo tàu có chứa một trong những chất oxy hóa là epicatechin flavonoid, có thể làm giảm huyết áp; những người sử dụng flavonoid có nguy cơ đột quỵ ít hơn 20% so với người không dùng

Một nghiên cứu khác chứng minh rằng khi bạn ăn 1 quả táo mỗi ngày sẽ giúp giảm cholesterol xấu; phòng ngừa việc tử vong do bệnh tim gây ra.

Giúp tiêu hóa dễ dàng

Trong thành phần của táo có chứa nhiều Pectin; giúp nuôi các vi sinh vật trong ruột; thúc đẩy các vi khuẩn có lợi phát triển.

Ngăn ngừa sỏi thận

Uống nước ép táo trong 7 ngày có thể làm mềm sỏi mật và giúp đào thải ra khỏi cơ thể.

Tăng cường trí nhớ

Nước ép táo có thể giúp bảo quản acetylcholine; chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến trí nhớ; chất acetylcholine có thể suy giảm theo tuổi tác; khi ăn táo người cao tuổi sẽ có trí nhớ tốt hơn.

Đôi với tóc và da

Trong táo có chứa Procyanidin B-2 có thể làm tăng sự phát triển tóc ở nam giới bị rụng tóc.

Collagen và elastin trong táo sẽ có tác động lên làn da của bạn để giữ cho da trắng sáng; rạng rỡ và khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra; các chất chống oxy hóa trong táo cũng góp phần đẩy lùi quá trình lão hóa; đồng thời tăng sức đề kháng của da.

Phòng chống các bệnh

– Bệnh hen suyễn

Trong táo có chứa nhiều chất oxy hóa giúp bảo vệ phổi khỏi những tổn thương. Một nghiên cứu lớn cho thấy ăn khoảng 1/6 quả táo mỗi ngày có tác dụng giảm nguy cơ mắc hen suyễn hơn 10%

Ngoài ra vỏ táo có chứa quercetin flavonoid; có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm viêm.

– Bệnh ung thư

Các nghiên cứu chỉ rõ; các polyphenol có trong táo có thể khống chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu của Phần Lan còn thú vị hơn; chất flavonoid trong táo có hiệu quả cao trong việc chống oxy hóa và nó là khắc tinh của các tế bào ung thư. Nếu chúng ta thường xuyên ăn táo; xác suất có thể bị ung thư phổi sẽ giảm 20%.

Một nguyên cứu mới đây nhất của viện nghiên cứu y học sức khỏe quốc gia Pháp cho thấy; chất astaxanthin có trong táo còn có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết.

Thuyên giảm và ngăn ngừa các bệnh

– Bệnh Alzheimer

Táo có tác dụng ngăn ngừa bệnh Alzheimer là bởi vì trong táo có chứa một chất chống oxy hóa hiệu quả gọi là quercetin.

Quercetin đặc biệt có hiệu ứng với hệ thần kinh; đó là bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại; phòng tránh các bệnh liên quan đến thần kinh; bao gồm cả Alzheimer.

Quả táo

– Bệnh tiểu đường

Nhiều loại trái cây bị coi là “thủ phạm” làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường nhưng táo không nằm trong số đó.

Tiêu thụ táo ở mức độ vừa phải còn có lợi ở chỗ giữ cho lượng đường trong máu của bạn luôn ở mức kiểm soát; tránh tăng cao dẫn đến bệnh tiểu đường.

Các dưỡng chất thực vật và chất chống oxy hóa trong táo như polyphenol sẽ làm giảm hấp thu glucose và ổn định lượng đường trong máu.

– Giảm viêm mũi dị ứng

Trong táo có chứa thành phần polyphenol; Uống nước ép táo hằng ngày trong 4 tuần giúp giảm triệu chứng như hắt hơi, sưng bên trong mũi.

– Đục thủy tinh thể

Một trong những lý do chính của tình trạng đục thủy tinh thể là bởi sự thoái hóa do oxy hóa gây ra.

Thường xuyên ăn táo sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do; đẩy lùi nguy cơ oxy hóa dẫn đến thoái hóa và do đó bảo vệ mắt khỏi nguy cơ đục thủy tinh thể./.

Nguồn: thuocthang.com.vn

About Post Author

Đào Tùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.