Những tác dụng của gạo lứt đối với người cao tuổi

Những tác dụng của gạo lứt đối với người cao tuổi
3 phút, 32 giây để đọc.

Gạo lứt (gạo lật, gạo rằn) là cái tên không còn xa lạ đối với nhiều người hiện nay.

Theo nhiều nghiên cứu, gạo lứt hay còn gọi là gạo lật, là loại gạo được xay xát và phủ cám. Đặc biệt là các loại khoáng chất và vitamin. Điều này là do trong tiếng Việt, cả “lức” và “lứt” đều có thể đọc là gạo lức, và gạo lức cũng được viết là gạo lứt. Tuy nhiên, một số người cho rằng gạo lứt có thể gây hại cho sức khỏe nếu lạm dụng. Lúa mì và gạo rất giàu enzym; Axit amin; Vitamin và chất béo có lợi; Nó có rất nhiều chất xơ bên ngoài và chất xơ và rất nhiều chất dinh dưỡng.

Gạo và bột mì được loại bỏ lớp vỏ để tăng hương vị và thời gian, thế nhưng chúng sẽ không cung cấp đủ lượng vitamin nhóm B cho cơ thể chúng ta. Cơ thể cần dự trữ vitamin B từ các cơ quan khác. Điều này dẫn đến việc kích thích thần kinh; khó tiêu; mỏi cơ bắp; thiếu máu; giảm thị lực; nhịp tim, tăng đường huyết có hại cho sức khỏe.

Để hạn chế nó; người già nên ăn gạo lức hàng ngày. Nhưng trước khi bạn bắt đầu nấu ăn, gạo cần ngâm từ 4 – 6 giờ để có dinh dưỡng và độ dẻo.

Gạo lứt

Ngăn ngừa cholesterol

Trong gạo lứt có nhiều các chất dinh dưỡng như chất xơ; carotenoid, axit omega-3; IP6 đều góp phần không hề nhỏ trong việc làm giảm cholesterol; triglyceride. Việc sử dụng gạo lứt sẽ ngăn ngừa những nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và giảm nguy cơ bị đột quỵ và tai biến.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Các sterolin có trong gạo lứt đều là những nhân tố quan trọng giúp hệ miễn dịch của cơ thể ngăn chặn được nhiều bệnh; tăng cường lợi khuẩn, loại bỏ virus và đặc biệt là làm chậm lại quá trình lão hóa. Các hiệu quả kháng khuẩn; kháng virus cũng đã được chứng minh qua nồng độ sterolin và phytosterol cao có trong gạo lứt.

Ngăn ngừa ung thư

Trong gạo lứt có chứa Polyphenol, tocotrienol là những thành phần có khả năng kìm hãm sự sản sinh nhanh các tế bào nguy cơ ung thư. Nếu cơ thể hấp thu được các chất xơ cao và IP6 ở gạo lứt hàng ngày thì sẽ giảm được đáng kể nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư vú; ung thư gan. Các chất xơ có trong gạo lứt sẽ ngăn chặn sự phát triển của khối u và không cho nó tái hấp thu trong máu.

Giúp tiêu hóa dễ dàng

Gạo lứt có chứa nhiều chất xơ; chính vì vậy sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.Thức ăn tsẽ được tiêu hóa tốt hơn và tránh được hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở nhiều lứa tuổi và nhiều bệnh đường tiêu hóa.

Gạo lứt

Đẩy lùi sỏi thận, chắc xương

Nhắc tới gạo lứt thì chúng ta không thể bỏ qua công dụng làm giảm sỏi thận; loãng xương của gạo lứt. Khẩu phần ăn có hàm lượng canxi cao sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ bị sỏi thận và làm chậm quá trình phát triển của sỏi thận.

Các chất dinh dưỡng như vitamin K; IP6 có trong gạo lức đóng vai trò nhất định trong việc vận chuyển canxi vào xương, ngăn cản quá trình kết tinh oxalat canxi ở đường tiết niệu. Cơ chế này mang tới cho bạn hiệu quả song song đó là ngăn chặn sỏi thận và tránh bệnh loãng xương giúp cơ thể được chắc khỏe hơn.

Với những thông tin mà bài viết cung cấp đã giúp bạn đọc có thể hiểu thêm về những công dụng tuyệt vời của gạo lức đối với người cao tuổi. Hãy áp dụng vào thực đơn hàng ngày để có một sức khỏe tuyệt vời. Tuy nhiên trước khi sử dụng cũng nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để mang lại hiệu quả tốt hơn./.

Nguồn: cpcs.vn/

About Post Author

Đào Tùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.