Những thực phẩm người cao tuổi nên sử dụng

Những thực phẩm người cao tuổi nên sử dụng
3 phút, 26 giây để đọc.

Việc lựa chọn những thực phẩm đúng đắn có thể kéo dài tuổi thọ cho người cao tuổi

Theo các nguyên tắc dinh dưỡng, mọi người, đàn ông, phụ nữ, người già, trẻ sơ sinh, người bình thường hay ốm yếu nên tiêu thụ hợp lý một phần thức ăn, chia thành bốn nhóm và được thể hiện bằng những thực phẩm tượng trưng cho ‘hình vuông”: carbohydrate, protein, thịt; Chất béo và khoáng chất, vitamin; một chiếc áo hoàn chỉnh phải có các thành phần chính sau: mặt trước, mặt sau, cổ áo, tay áo, túi áo . .

Người cao tuổi thường ‘đồng hành” với các bệnh nội tiết về chuyển hóa và tim mạch Những món ăn mang đậm ‘hương vị” Địa Trung Hải được giới thiệu có thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu dinh dưỡng cơ bản này: đủ lượng, đủ chất và có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Các loại hạt và hải sản (chẳng hạn như cá) không chỉ giàu protein, dễ tiêu hóa mà còn giàu axit béo omega-3 và omega-6. Trái cây và rau quả giàu chất xơ, tinh bột bền và chất chống oxy hóa cần thiết. Chống lại sự viêm nhiễm, lão hóa là điều cần thiết.

Thực phẩm

Người dân Địa Trung Hải

Người dân vùng biển Địa Trung Hải thường sử dụng khẩu phần địa phương đặc biệt: hải sản, dầu ô liu, một ít ngũ cốc và uống rượu vang đỏ.

Các nhà khoa học dinh dưỡng và y tế ghi nhận, với khẩu phần ăn này, người dân vùng Địa Trung Hải có tỷ lệ bệnh tim mạch, đái tháo đường thấp hơn hẳn so với người ăn kiểu Âu Mỹ nhiều thịt, bơ, sữa…

Những thực phẩm người cao tuổi nên ăn

Cháo yến mạch

Cháo bột yến mạch giàu chất xơ sẽ giúp “gạn lọc” cholesterol và cải thiện hệ tiêu hóa. Lưu ý sử dụng loại bột yến mạch thô là tốt nhất.

Hạt và đậu

Gần như các loại đậu, hạt ăn được đều có giá trị dinh dưỡng cao: nhiều chất đạm thực vật rất dễ tiêu hóa, nhiều loại dầu chứa axit béo không no (MUF,PUF), nhiều vitamin, chất khoáng, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Loại cá giàu chất béo

Ăn cá hồi, cá thu, cá trích, cá vược và những loại cá giàu chất béo Omega 3. Nên ăn cá 2- 3 lần mỗi tuần sẽ giúp giảm nguy cơ gây rối loạn nhịp tim và xơ vữa động mạch.

Dầu ô-liu

Chứa axit béo olic, và các axit omega-3, omega-6 và omega-9 cũng như vitamin E và K. Đặc biệt, dầu ô liu không có cholesterol và gluten. Trong dầu ô liu có nhiều loại polyphenol khác nhau như tecpen, flavon, axit hydroxycinnamic, anthocyanins, flavonol, glycosides flavonoid, lignans, axit hydroxybenzoic…Các polyphenol là những chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại stress oxy hóa, chống viêm và ngừa lão hóa, ung thư.

Chỉ cần hai muỗng dầu olive nguyên chất mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ cholesterol “xấu” và lượng đường trong máu hiệu quả.

Hoa quả

Táo, lê, bơ, lựu, việt quất…Trong trái cây, ngoài chất dinh dưỡng, còn chứa nhiều vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Gia vị và rau củ

Cải xoăn, bông cải, rau chân vịt; hành; tỏi; ớt; nghệ… Rau trái là nguồn chính cung cấp vitamin; chất xơ và chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Thực phẩm

Uống trà xanh 

Trà xanh có chứa epigallocatechin gallate (EGCG) là chất chống oxy hóa mạnh và hữu hiệu; gấp 100 lần vitamin C; gấp 25 lần vitamin E; Một tách trà xanh mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành mảng xơ vữa động mạch; tăng cường trao đổi chất, loại bỏ các gốc oxy tự do trong cơ thể.

Vang đỏ

Rượu vang đỏ có chứa các chất polyphenol; đặc biệt là chất resveratrol; rất hữu dụng trong việc xơ mỡ động mạch, giải độc và giảm cân nếu dung với liều lượng vừa phải./.

Nguồn: suckhoemoingay.vn

About Post Author

Đào Tùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.