Nước hầm xương có cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé?
Rất nhiều bà mẹ đã hình thành thói quen hầm xương để lấy nước nấu cháo cho con; và luôn mặc định rằng; nước xương hầm rất chứa rất nhiều canxi; và thêm vào đó là những chất bổ dưỡng tinh túy nhất của thực phẩm. Do vị ngọt của nước xương hầm; làm bé cảm thấy ngon miệng hơn; dễ tiêu hóa hơn và có khả năng giúp xương chắc khỏe. Nhưng với các chuyên gia dinh dưỡng thì sự thật không phải như thế.
Các chất cần thiết cho trẻ:
Chất đạm có trong thịt, cá, tôm… dù có nấu bao lâu vẫn tồn ở bã thịt. Nếu trẻ chỉ ăn nước mà không ăn cái; sẽ bị thiếu chất đạm dẫn đến suy dinh dưỡng và thiếu máu. Còn các loại vitamin C, E, A, sắt, kẽm… có trong rau củ chỉ hòa tan vào nước một lượng ít; trẻ sẽ bị táo bón nếu chỉ cho ăn nước do thiếu chất xơ. Vì vậy, nên cho trẻ ăn cả phần cái bằng cách nghiền; xay hoặc băm nhỏ để đảm bảo đầy đủ chất.
Cháo, bột hoặc cơm nếu trộn với nước hầm xương mà không có rau; thịt, sẽ tạo cho trẻ cảm giác dễ nuốt. Lâu dần, trẻ sẽ hình thành thói quen lười nhai; hay ngậm thức ăn và dẫn đến chán ăn. Nhai đóng vai trò rất quan trọng đối với sự tiêu hóa thức ăn. Nhai không chỉ làm nhỏ thức ăn; trộn lẫn chúng với nước bọt chứa men tiêu hóa mà còn tác động đến hệ xương hàm của trẻ.
Để đảm bảo đủ dinh dưỡng, thức ăn cho trẻ cần phải chứa bốn nhóm dinh dưỡng sau:
- Tinh bột (gạo, mì, ngô, khoai…): Cung cấp phần lớn năng lượng, hơn 1/2 nhu cầu về đạm và vitamin mà cơ thể bé cần.
- Đạm (thịt, cá, tôm, cua…): Rất cần cho sự tăng trưởng, phát triển của trẻ.
- Chất béo (dầu ăn): Rất cần cho sự phát triển của bộ não, cung cấp nhiều năng lượng, giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo, đồng thời làm bột mềm, dễ nuốt.
- Các loại rau không chỉ cung cấp vitamin, sắt, các chất khoáng khác cần thiết cho cơ thể, mà còn cung cấp chất xơ giúp bé tránh được táo bón.
Nguồn: viendinhduong.vn