Nước hầm xương có cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé?

Nước hầm xương có cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé?
3 phút, 31 giây để đọc.

Rất nhiều bà mẹ đã hình thành thói quen hầm xương để lấy nước nấu cháo cho con; và luôn mặc định rằng; nước xương hầm rất chứa rất nhiều canxi; và thêm vào đó là những chất bổ dưỡng tinh túy nhất của thực phẩm. Do vị ngọt của nước xương hầm; làm bé cảm thấy ngon miệng hơn; dễ tiêu hóa hơn và có khả năng giúp xương chắc khỏe. Nhưng với các chuyên gia dinh dưỡng thì sự thật không phải như thế.

Đối với trẻ em; việc cân đối sử dụng các chất béo hợp lý như thế nào là việc cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của bé. Trọng lượng cơ thể của trẻ so thể tăng gấp 2 lần; so với lúc khi sinh được năm tháng; và gấp ba khi một tuổi; gấp bốn lần khi bé hai tuổi. Bên cạnh đó, não của trẻ cũng tăng gấp ba; so với khi sinh trẻ một tuổi; và đạt tới 80% não người lớn lúc tròn hai tuổi; và hoàn toàn bằng não người trưởng thành khi trẻ lên sáu. Trong khi, chất béo chiếm đến 70 – 85% cấu tạo của não; và các dây thần kinh. Vì vậy, trong khoảng thời gian này; trẻ cần bổ sung năng lượng và chất béo rất nhiều.
Mặc dù trong tủy xương có nhiều chất béo, nhưng đây là chất béo động vật, khó tiêu hóa. Nếu trẻ ăn nhiều, sẽ gây tiêu chảy hoặc phân sống. Quan niệm cho rằng chỉ cần cho trẻ ăn bột, cháo với nước hầm xương là đầy đủ chất dinh dưỡng, hoàn toàn sai. Bởi nước hầm thịt, xương không chứa nhiều chất dinh dưỡng, mà chỉ chứa rất ít vitamin, đạm, canxi…
Nước hầm xương
Nước hầm xương

Các chất cần thiết cho trẻ:

Canxi là thành phần quan trọng trong cấu trúc xương và răng; giúp xương phát triển vững chắc và giúp trẻ phát triển chiều cao. Trong xương có nhiều canxi nhưng đó là canxi vô cơ; cơ thể trẻ không thể hấp thụ được. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ còi xương; chậm mọc răng do thường xuyên chỉ ăn bộ; cháo với nước hầm xương.

Chất đạm có trong thịt, cá, tôm… dù có nấu bao lâu vẫn tồn ở bã thịt. Nếu trẻ chỉ ăn nước mà không ăn cái; sẽ bị thiếu chất đạm dẫn đến suy dinh dưỡng và thiếu máu. Còn các loại vitamin C, E, A, sắt, kẽm… có trong rau củ chỉ hòa tan vào nước một lượng ít; trẻ sẽ bị táo bón nếu chỉ cho ăn nước do thiếu chất xơ. Vì vậy, nên cho trẻ ăn cả phần cái bằng cách nghiền; xay hoặc băm nhỏ để đảm bảo đầy đủ chất.

Tôm chứa khá nhiều đạm rất tốt cho trẻ
Tôm chứa khá nhiều đạm rất tốt cho trẻ

Cháo, bột hoặc cơm nếu trộn với nước hầm xương mà không có rau; thịt, sẽ tạo cho trẻ cảm giác dễ nuốt. Lâu dần, trẻ sẽ hình thành thói quen lười nhai; hay ngậm thức ăn và dẫn đến chán ăn. Nhai đóng vai trò rất quan trọng đối với sự tiêu hóa thức ăn. Nhai không chỉ làm nhỏ thức ăn; trộn lẫn chúng với nước bọt chứa men tiêu hóa mà còn tác động đến hệ xương hàm của trẻ.

Để đảm bảo đủ dinh dưỡng, thức ăn cho trẻ cần phải chứa bốn nhóm dinh dưỡng sau:

  • Tinh bột (gạo, mì, ngô, khoai…): Cung cấp phần lớn năng lượng, hơn 1/2 nhu cầu về đạm và vitamin mà cơ thể bé cần.
  • Đạm (thịt, cá, tôm, cua…): Rất cần cho sự tăng trưởng, phát triển của trẻ.
  • Chất béo (dầu ăn): Rất cần cho sự phát triển của bộ não, cung cấp nhiều năng lượng, giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo, đồng thời làm bột mềm, dễ nuốt.
  • Các loại rau không chỉ cung cấp vitamin, sắt, các chất khoáng khác cần thiết cho cơ thể, mà còn cung cấp chất xơ giúp bé tránh được táo bón.

Nguồn: viendinhduong.vn

About Post Author

Hồng Thơm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.