Tìm hiểu về rượu thiêu của người Mường

Tìm hiểu về rượu thiêu của người Mường
4 phút, 6 giây để đọc.

Rượu Thiêu của đồng bào dân tộc Mường là một thứ rượu nổi tiếng mà có lẽ không ai là không biết tới ở nơi vùng cao xứ Thượng. Rượu được làm chủ yếu từ những nguyên liệu sẵn có như ngô hoặc sắn. Qua quá trình lựa chọn, chế biến và chưng cất khéo léo, cẩn thận cùng với đôi bàn tay tỉ mỉ, người Mường đã tạo nên một thứ rượu vô cùng đặc trưng. Mang trọn những tinh hoa của đất trời và sự chân chất, thật thà của con người nơi đây.

Không cay nồng như những thức rượu khác. Rượu Thiêu mang cho mình một mùi vị riêng, một vị thanh thanh, thơm nồng khó tả, tạo cảm giác êm ái khi uống. Làm người ta say nhưng không chóng mặt, đau đầu.

Nếu như đối với những người Mường xưa. Rượu chỉ được dùng vào những dịp hệ trọng như khi có khách quý, hay để cúng gia tiên. Thì giờ đây, nó còn trở thành một đặc sản khó có thể bỏ qua. Níu chân những du khách ghé qua nơi này. Cũng bởi lẽ ấy, người ta mới có câu: “Rạo Thiêu, cá náng, tháng rộng, ngày dài”.

Rượu thiêu có gì đặc biệt

Rượu thiêu – đặc sản người Mường

Rượu thiêu của đồng bào Mường là loại rượu đặc biệt từ mùi vị, hương thơm, cách làm cho đến cách thưởng thức và cách sử dụng… Đối với người Mường xưa, việc thiêu rượu chủ yếu là chỉ để dùng khi có việc hệ trọng, có khách quý, đặt bàn thờ cúng ông bà tổ tiên… Nên nhà ai cũng có đồ chưng cất riêng gọi là đồ “thiêu rạo” (đồ chưng cất rượu), bao gồm: viếng bằng đồng, cuốp bằng gỗ (thường là thân cây cọ khoét rỗng chiều dài khoảng 45 – 50 cm, đường kính khoảng 30 – 35 cm), chậu đựng nước, máng (bằng thân cọ hay cây bương) và ống tre dẫn rượu.

Cách trưng cất rượu thiêu

Xưa nay, người Mường thường chưng cất hai loại rượu: rượu ngô và rượu sắn. Các nguyên liệu gồm: vỏ trấu, men lá hoặc men trái, sắn khô thái lát hoặc giã thành từng viên nhỏ bằng đầu ngón tay (nếu làm rượu sắn), ngô khô giã nhỏ (nếu làm rượu ngô). Vỏ trấu, ngô (sắn) được rửa qua nước, trộn đều với nhau đồ chín rồi đổ ra mủng chờ nguội mới rắc men. Sau đó phủ lá chuối khô lên trên, ủ khoảng 4 đến 5 ngày.

Trưng cất rượu thiêu rất cầu kì

Quá trình ủ men này sẽ tạo cho hỗn hợp lên men có hương thơm rất đặc trưng, hấp dẫn. Khi đó có thể đem thiêu (chưng cất).

Quá trình thiêu rượu cũng đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo. Khi nước viếng đã sôi, hỗn hợp nguyên liệu được cho vào cuốp và bắc lên miệng viếng. Đặt máng trong cuốp nối với ống tre dẫn rượu. Chậu nước được đặt nghiêng trên miệng cuốp để đảm bảo hơi rượu ngưng tụ chảy xuống máng. Qua ống tre dẫn rồi dẫn ra bình chứa. Người ta còn dùng vải ướt chèn vào giữa viếng. Cuốp và chậu nước để tránh thoát hơi rượu ra ngoài. Chất lượng rượu (hương thơm, mùi vị, màu…) phụ thuộc vào chất lượng nguyên liệu. Loại men, quá trình ủ men và quan trọng nhất vẫn là công đoạn thiêu rượu.

Làm sao để hương thơm của nguyên liệu do quá trình lên men vẫn giữ được trong rượu. Trong khi thiêu rượu, người trông thiêu luôn phải canh lửa thật đều. Phải thay nước trong chậu khi nước đã nóng để đảm bảo hơi rượu bốc lên và ngưng tụ. Cho ra những giọt rượu thơm ngon. Rượu thiêu truyền thống của người Mường có mùi rất thơm, vị rất thanh, uống rất êm, không rát cổ họng, có cảm giác say nhưng không đau đầu, chóng mặt.

Văn hóa uống rượu thiêu

Cái hay của uống rượu thiêu là ở chỗ, mỗi lần nâng chén chỉ nhấp một ngụm nhỏ. Thưởng thức mùi thơm, vị nồng của rượu như uống cái tình, cái nghĩa giữa chủ và khách vậy.

Giờ đây, nền kinh tế thị trường phát triển, có nhiều dụng cụ hiện đại và cách làm rượu cho ra nhiều thành phẩm hơn. Nên việc chưng cất rượu theo cách truyền thống này ít được sử dụng. Tuy nhiên, nhiều gia đình người Mường vẫn giữ thói quen làm rượu theo kiểu truyền thống. Để thể hiện sự kính trọng đối với ông bà, tổ tiên, sự hiếu khách. Và như để lưu giữ một thức uống đậm đà bản sắc của dân tộc.

Nguồn: amthuc365.vn

About Post Author

Quang Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.