Những điều bạn nên biết về rượu vang

Những điều bạn nên biết về rượu vang
4 phút, 26 giây để đọc.

Nhắc đến rượu Vang, có lẽ thật hiếm ai là không biết đến bởi lịch sử lâu đời cũng như độ nổi tiếng của nó. Rượu được lên men từ nước ép trái nho. Thứ quả được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng lớp men bao phủ bên ngoài. Khi đến độ chín tới mà không cần phải chịu bất kì sự tác động nào. Để rồi qua quá trình ủ khéo léo, cẩn thận trong những thùng gỗ sồi sẽ tạo ra được thứ rượu ấy.

Rượu càng được ủ lâu bao nhiêu thì chất lượng rượu lại càng ngon. Càng đáng giá bấy nhiêu. Và cũng chẳng có gì khó hiểu khi hiếm có thứ rượu nào lại có được sự tinh túy, sang trọng như rượu vang.

Đối với những người sành rượu, việc thưởng thức rượu là cả một nghệ thuật. Và bắt buộc phải tuân theo những quy tắc bất thành văn. Thì mới có thể cảm nhận hết được vị ngon của nó. Ấy là mùi vị thơm chát, dịu nhẹ, đê mê đến ngỡ ngàng. Nhấp từng ngụm nhỏ mà ta như lạc vào giữa vườn nho đến kì thu hoạch. Một hương vị khó có thể chối từ được. Rượu vang không chỉ góp mặt mình trong những buổi tiệc tùng. Nó cũng rất tốt cho sức khỏe, là một loại gia vị tuyệt vời để làm tăng hương vị và chất lượng của một số món ăn.

Phần lớn rượu vang đỏ thích hợp khi uống ở phòng có nhiệt độ tương đối thấp. Nếu nhiệt độ quá thấp, có thể lấy tay nâng thân cốc. Dùng nhiệt độ cơ thể làm ấm rượu.

Truyền thống uống rượu vang

Uống rượu vang có cả một bề dày truyền thống

Theo truyền thống những thức ăn dùng kèm với rượu là thịt bò. Một số loại pho mát, spaghetti trộn sốt đỏ và thịt chim. Tất nhiên, giống như rượu vang trắng. Quy tắc uống rượu vang đỏ cũng không quá cứng nhắc nghiêm ngặt.

Rất nhiều người không quan tâm món ăn là gì. Chỉ vì bản thân yêu thích mà luôn lựa chọn rượu vang đỏ. Khuynh hướng uống thường là vang đỏ Bordeaux có vị thanh chat. Còn rượu vang đỏ của Burgundy có vị nồng đậm thường không thích hợp lắm.

Cách thưởng thức từng loại rượu vang riêng

Mỗi loại rượu có cách thưởng thức riêng

Rượu vang hồng không sủi tăm cũng là một thành viên của họ rượu vang đỏ. Rượu này thích hợp uống sau khi đã cho đá. Đồ ăn kèm với rượu có vị thanh nhạt, ví dụ cá, thịt bê, thịt gà và hoa quả.

Đối với một chai vang đỏ lâu năm, nếu muốn thưởng thức hết sự tuyệt vời của nó thì nhất định phải cẩn thận tuân theo các bước lấy rượu có đôi chút phức tạp của nó: trước khi uống một đến hai ngày, lấy rượu trong hầm rượu hoặc tủ rượu ra, đem rượu đặt vào làn được tết bằng rơm một cách nhẹ nhàng nhất, đồng thời giữ cho chai rượu nằm ở vị trí ngang mặt nước – dựng đứng cao hơn từ 15 đến 20 độ so với lúc cất rượu. Sau đó để yên ít nhất một ngày để các chất kết tủa trong rượu lắng xuống.

Cách xử lý khi không có hầm rượu

Nếu nhà bạn không có hầm rượu thì nhất định phải mua rượu trước hai ngày, sau đó tuân thủ các bước chuẩn bị như trên. Thời gian mở nắp chai tốt nhất là trước khi uống rượu khoảng một tiếng.

Làm sao khi không có hầm rượu

Tất nhiên, cùng lúc cũng nên gỡ bỏ miếng kim loại trên nắp chai để tránh bị tiếp xúc với rượu lúc rót ra gây ản hưởng đến chất lượng rượu. Tương tự như vậy, miệng chai nên dung một miếng giẻ ẩm lau chùi sạch sẽ để loại bỏ chất bẩn tích tụ trên miệng chai. Khi rút nút bấc phải hết sức cẩn thận, nút bấc được rút ra nên để bên cạnh cổ chai, để những người tinh tế có thể thấy được nó không hề bị xây xát. Thời gian một giờ sau khi mở nắp chai là thời gian quỳnh tương trong rượu hít thở, nó có thể tranh thủ thời gian này phát tán sạch sẽ những vị độc hoặc vị lạ mà nó ngấm phải trong thời gian bảo quản trong hầm rượu.

Kiểm tra tình trạng rượu

Để khách biết được tình trạng rượu, chai rượu nhất định phải được để trong làn, nhãn bên trên cũng không được gỡ ra.

Khi rót rượu cần cực kỳ thận trọng, nếu không rượu có thể do “vọt ra sau” mà chảy ngược từ miệng chai về đáy chai thậm chí sủi bọt, làm vẩn cặn ở đáy chai lên. Cuối cùng, rượu trong chai không được rót ra hết, phải để lại lượng rượu cao khoảng 1 inch, vì rượu đó đã bị cặn làm vẩn đục.

Nguồn eneoia.com

About Post Author

Quang Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.