Top 3 loại rượu nổi tiếng của Trung Hoa

Top 3 loại rượu nổi tiếng của Trung Hoa
4 phút, 1 giây để đọc.

Trung Hoa là một trong những quốc gia có lịch sử lâu đời nhất có truyền thống sản xuất rượu.

Ở đây, ngũ cốc là nguyên liệu chủ yếu để nấu rượu. Trong đó phổ biến nhất là gạo. Những loại rượu được trưng cất nguyên chất bằng gạo là những loại rượu được ưa chuộng nhất, mà người xưa thường gọi là hoàng tửu (hay mễ tửu). Trung Hoa cũng có nhiều loại rượu khác nhau. Được người sản xuất phân loại dựa trên công thức, nguồn nguyên liệu, thời gian ủ men và cách nấu rượu.

Hiện nay, khi đến thăm Trung Quốc, bạn có thể tìm thấy rượu ở bất kì đâu bất kể thời gian, không gian, suốt các mùa trong năm. Xuyên suốt lịch sử Trung Hoa, bạn có thể nhìn thấy sự hiện diện và ảnh hưởng của rượu. Không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, mà còn trong các lĩnh vực như chính trị, quân sự, ngoại giao.

Mỗi loại rượu đều mang một dấu ấn lịch sử riêng. Một hương vị riêng không bị bão hòa trong nền kinh tế thị trường mở hiện nay. Dưới đây là danh sách những loại rượu hảo hạng nhất đến từ xứ sở Trung Hoa.

Top 3 loại rượu ngon nhất Trung Quốc

Rượu Mao Đài Quý Châu

Nói đến rượu của dân tộc Trung Hoa, có lẽ, ta phải nói tới rượu Mao Đài đầu tiên. Rượu Mao Đài là một trong những loại rượu trắng nổi tiếng nhất của Trung Quốc, cũng như là trên thế giới. Nó là thứ đồ uống không thể thiếu được trong các bữa tiệc chiêu đãi khách quý . Ở Trung Quốc, rượu Mao Đài được tôn vinh là loại rượu “đệ nhất mỹ tửu”.

Rượu Mao Đài Quý Châu như mỹ tửu của Trung Quốc

Rượu Mao Đài có nguồn gốc từ trấn Mao Đài nằm bên hồ Tich Thuỷ thuộc tỉnh Quý Châu. Hồ Tich Thuỷ được tạo thành do dòng nước suối chảy từ trên núi xuống mà thành, bởi vậy nên nước hồ có vị ngọt thanh khiết, lại không bị ô nhiễm, đó là một điều kiện tốt để có thể ủ ra loại rượu Mao Đài ngon tuyệt hảo.

Rượu Mao Đài được chế biến từ những loại nguyên liệu tốt nhất như lúa mỳ và cao lương. Rượu muốn ủ ngon thì cần phải đựng trong bình gồm và cất giữ mấy năm liền. Mới có thể lấy ra dể uống được. Thời gian để ủ rượu Mao Đài nhiều nhất là khoảng từ 5 tới 6 năm.

Người Trung Quốc bây giờ chỉ cần được uống một chén rượu Mao Đài thì cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Rượu Hoàng tửu Triệu Hưng

Rượu Hoàng Tửu Triệu Hưng là một trong những loại rượu ngon nổi tiếng. Nguyên liệu để chế biến loại rượu này chính là gạo nếp, và nước suối có vị ngọt tinh khiết mà tạo thành.

Loại rượu này còn được gọi bằng một cái tên khác là “lão tửu”. Hoàng tửu có một sô loại rượu ngon nữa như “rượu cơm, hoa điều tửu, trang nguyên hồng tửu, hay tuyết hương tửu”…. Người ta gọi là rượu cơm là bởi vì trong qua trình lên men, người chế biến rượu cho thêm một số lượng gạo nếp tương đối nhiều nên mới có cái tên như vậy. Nó là loại rượu ngon nhất của Hoàng tửu Triệu Hưng.

Còn loại rượu “Hoa điều tửu” thì lại có một ý nghãi rất thú vị. Theo phong tuc của người Triệu Hưng, khi phụ nữ sinh con gái, khi đứa bé được đầy tháng tuổi. Người mẹ sẽ đích thân đi ủ rượu Hoàng tửu. Sau đó đựng rượu trong một chiếc hũ gốm có trạm trổ hình hoa trên hũ. Đem chôn dưới đất, để ủ khoảng mười mấy năm. Đợi cho tới khi người con gái xuất gia đi lấy chồng. Mới lấy ra để khoản đãi bà con lối xóm cũng thưởng thức. Hoặc làm của hồi môn cho con gái về nhà chồng.

Rượu vang 

Rượu vang được du nhập từ châu Âu

Rượu vang có nguyên liệu chính là được làm từ nho, nó có nguồn gốc đươch du nhập từ Châu Âu. Từ thời Tây Hán, thông qua buôn bán thông thương mà được du nhập vào Trung Quốc. Rượu nho tời xưa ở Trung Quốc được ủ tương đối ngon. Trong thơ Đường đã có câu “ rượu nho – mỹ tửu dạ quang cốc “, chính là ý nói về hương vị của loại rượu này.

Nguồn eneoia.com

About Post Author

Quang Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.