Xếp hạng những loại trà ngon làm nên văn hóa trà đạo ở Nhật

Xếp hạng những loại trà ngon làm nên văn hóa trà đạo ở Nhật
3 phút, 25 giây để đọc.

Nhật Bản nổi tiếng từ xưa nay không chỉ vì văn hóa lâu đời, tinh thần samurai, võ sĩ đạo. Mà còn nổi tiếng ở trà đạo. Bởi lẽ người Nhật sở hữu những loại trà hảo hạng nhất, mà một cách thưởng trà có 1-0-2 trên thế giới. Trà đạo nổi tiếng khắp thế giới như một loại nghệ thuật thưởng thức trà đặc biệt trong văn hóa Nhật Bản.

Nguồn gốc của trà ở Nhật Bản bắt đầu vào thế kỉ thứ 12. Xuất phát từ truyền thuyết Eisai. Theo lời kể, vào thời điểm đó, có vị cao tăng người Nhật là sư Eisai (1141-1215), sang Trung Quốc để tham vấn học đạo. Ngài đã mang một số hạt trà về trồng trong thiền tự của mình khi về nước. Và cũng chính ngài là người viết ra cuốn “Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký”, khởi nguồn cho văn hóa trà đạo sau này.

Chỉ từ mấy hạt trà được nhà sư mang về đó, bằng sự sáng tạo, cần cù. Người Nhật đã tạo ra nhiều loại trà khác nhau, có mặt khắp cả nước, trở thành trà Nhật, đặc trưng cho đất nước hoa anh đào. Dưới đây là top 6 loại trà hảo hạng đó.

Trà xanh Nhật Bản – Sencha

Trà xanh Nhật Bản – Sencha đặc trưng cho văn hóa trà đạo

Sencha là trà xanh Nhật Bản được hấp ngay sau khi hái (trong trạng thái lá trà vẫn còn tươi). Để ngăn chặn quá trình lên men vốn diễn tiến ngay sau khi hái trà xuống. Bằng cách làm như vậy trà xanh sẽ giữ được lâu. Tùy thời gian hấp mà độ tươi của trà thay đổi. Thời gian hấp càng lâu thì độ tươi càng giảm và kèm theo đó là màu trà càng chuyển sang màu xanh lục.

Các cấp độ hấp trà (theo thứ tự thời gian từ ít đến nhiều) của sencha:

Asa-mushi (hấp sơ) – Chu-mushi (hấp vừa) – Fuka-mushi (hấp sâu) – Toku-mushi (hấp lâu) – Goku-mushi (hấp 2 lần).

Trà gạo rang Nhật Bản – Genmai-cha

Trà gạo rang Nhật Bản độc nhất trên thế giới

Genmai-cha là sencha trộn thêm gạo rang (là gạo chưa bóc vỏ lụa, tức là “genmai”). Đặc điểm của genmai-cha là do thành phần gạo rang lớn (thường khoảng một nửa). Nên nhạt và ít caffein hơn sencha, dễ uống đối với người già và trẻ em. Ngoài ra, gạo rang đem lại hương thơm đặc trưng cho genmai-cha.

Genmai trong tiếng Nhật có nghĩa là “gạo lứt”, tức là hạt gạo chỉ xát vỏ trấu mà chưa xát vỏ cám.

Trà sao Nhật Bản – Hoji-cha

Hoji-cha là trà (như sencha, bancha, kukicha) được sao ở nhiệt độ cao (trên 200 độ C). Cho đến khi có màu nâu và hương thơm ngào ngạt. Trà được đưa vào ở máy sao với nhiệt độ trên 200 độ C. Cho đến khi có hương thơm và sau đó được làm lạnh ngay. Chất caffein trong trà sẽ bị bốc hơi ở nhiệt độ cao nên cũng giống như genmai-cha. hoji-cha là trà nhạt, dễ uống và ngoài ra còn có hương thơm đặc trưng.

Trà cành – Kuki-cha

Trà cành có nguyên liệu từ chồi non

Trà cành là trà được làm từ cành của các chồi non. Đặc điểm của kuki-cha là có mùi hương nhẹ đặc biệt và vị ngọt. “Kuki” trong tiếng Nhật nghĩa là “thân” hay “cành”.

Trà búp – Mecha

Mecha là trà búp non chọn trong quá trình chế biến các loại trà cao cấp nên có vị ngọt và vị đậm.

Trà cuốn Nhật Bản – Tama-ryokucha

Là loại trà mà không có công đoạn chuốt thẳng. Mà chỉ cho vào lò sấy quay và sấy khô bằng gió nhiệt nên không thẳng mà cuốn tròn.

Nguồn eneoia.com

About Post Author

Quang Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.